Bí quyết thành công của Ê-xơ-tê - Võ Hương Nam

Ê-xơ-tê 4:12-17

 

Mở đầu:

 

Sự thành công là điều mà hầu như ai cũng mong muốn đạt được. Có nhiều tiêu chí để đánh giá về sự thành công của một người. Một người có thể thành công trên thương trường nhưng lại thất bại trong gia đình. Một người có thể được người khác đánh giá là thành công nhưng chính người đó biết rõ mình chưa thật sự thành công vì chưa đạt được những mục tiêu mà mình đã đề ra.

Cũng có vô số bí quyết hay phương cách để thành công được chia sẻ hoặc được rút ra từ những người được xem là thành công trong các lĩnh vực khác nhau: chính trị, kinh doanh, mục sư, diễn viên, ca sĩ, sinh viên, đầu bếp, những bậc phụ huynh, kỹ sư, công nhân, nông dân, thợ thủ công… Những bí quyết này thường rất hữu ích nhưng không phải lúc nào cũng có thể áp dụng được.

Khi suy nghĩ về những tiêu chí đánh giá sự thành công cũng như bí quyết để thành công từ quan điểm của Kinh Thánh tôi nhớ đến hình ảnh của hoàng hậu Ê-xơ-tê. Bà được xem là thành công không phải vì xinh đẹp hay có được ngôi hoàng hậu nhưng vì bà đã can đảm giải cứu dân tộc mình khỏi thảm họa diệt chủng. (Ê-xơ-tê 4:12-17)

 

Ê-xơ-tê thành công vì bà đã làm 3 “C”:

+ Chịu lắng nghe

+ Chuẩn bị chu đáo

+ Chấp nhận trả giá

 

1.     Chịu lắng nghe

 

·        Cố vấn:

 

Ê-xơ-tê đã tiếp nhận lời nhắc nhở quý giá từ Mạc-đô-chê, một người kính sợ Chúa và đã bảo dưỡng cho bà (c.13-14). Mạc-đô-chê đã giúp Ê-xơ-tê nhận thấy địa vị và sự kêu gọi của mình. Không phải tự nhiên mà bà được làm hoàng hậu. Bà được đặt ở địa vị đó là có mục đích.

Để thành công, chúng ta cần có những cố vấn cho đời sống mình: ba mẹ, bạn thân, đồng nghiệp… Đây là những người từng trải và có kinh nghiệm trong một số lĩnh vực mà chúng ta muốn được giúp đỡ. Họ là những người có thể đưa ra những lời khuyên, giúp chúng ta nhận biết được chỗ đứng và sự kêu gọi của mình. Những người này phải là người sẵn sàng “chê” bạn để giúp bạn tốt hơn! Nếu bạn chưa có ai cố vấn cho mình thì hãy tìm ngay nếu bạn muốn thành công!

 

·        Lắng nghe:

 

Lúc đầu (c.11), khi nghe Mạc-đô-chê bảo mình nài xin vua, Ê-xơ-tê đã thoái thác vì sợ nguy hiểm. Tuy nhiên khi Mạc-đô-chê tiếp tục giải thích, khuyên răn, Ê-xơ-tê đã hiểu rõ mình cần làm điều gì.

Lắng nghe là một nghệ thuật. Nó đòi hỏi sự tập trung, cẩn thận sàng lọc, suy xét những điều mình nghe được. Có những điều thoạt tiên nghe thật vô lý nhưng khi cẩn thận suy xét thì nó lại rất chí lý. Chúng ta cần nhạy bén với những tiếng nói đến trên đời sống mình. Đó có thể là lời Kinh Thánh, tiếng phán của Đức Thánh Linh hay những sự nhắc nhở từ những người chung quanh. Những điều quan trọng thường hay được lặp đi lặp lại. Đừng cố chấp, cứng lòng, hay biện minh cho mình. Những lời chỉ trích thường thật khó nghe nhưng nếu tiếp nhận đúng cách thì nó sẽ có ích lợi rất nhiều.

 

2.     Chuẩn bị chu đáo

 

·        Kiêng ăn:

 

Ê-xơ-tê và những người hầu cùng cả dân tộc mình kiêng ăn trong 3 ngày đêm (c.15-16). Họ kiêng ăn để cầu khẩn Đức Chúa Trời làm ơn cho họ. Trước những hoàn cảnh khó khăn, đau buồn, hoặc ăn năn thống hối, người Do Thái thường kiêng ăn cầu nguyện như vậy. Đây là hành động hạ mình trước mặt Chúa, bày tỏ sự bất lực của mình trước hoàn cảnh và nhận biết rằng chỉ có Đức Chúa Trời mới có thể giúp mình vượt qua được thử thách

Trong những việc chúng ta làm, chúng ta có nhận biết sự giới hạn, sự bất lực của mình và nhờ cậy nơi sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời. Chúng ta thường thiếu cầu nguyện, thiếu chuẩn bị tấm lòng của mình. Chúng ta thường lao đầu vào làm việc mà bỏ qua hay chỉ cầu nguyện qua loa… Chúng ta sợ cầu nguyện nhiều thì sẽ mất thời gian…

 

·        Dọn tiệc:

 

Sau sự kiêng ăn sẽ là yến tiệc! Sau khi cầu nguyện sẽ là phần chúng ta hành động. Chương 5&7 cho thấy Ê-xơ-tê thết đãi vua thật chu đáo. Bà cũng có những lời nói hết sức khôn ngoan và biết chờ thời cơ chín mùi để bày tỏ với vua điều mình muốn xin.

à Khi biết ưu tiên cho Chúa, gần gũi với Ngài, chúng ta sẽ được sự khôn ngoan và sức lực để hành động. Hầu hết những bí quyết thành công của người đời đều dựa vào sức riêng, nổ lực, hay tài năng của chính mình. Nhưng nói cho cùng những tài năng, hay sức lực đó đều là do Đức Chúa Trời ban cho. Không bởi Ngài thì không ai thành công được. Nếu bạn thấy mình thiếu năng lực để làm một việc mà Chúa giao phó cho mình, hãy xin Chúa giúp sức.

 

3.     Chấp nhận trả giá:

 

·        Trả giá:

 

Ê-xơ-tê nói: “Nếu tôi phải chết thì tôi chết”. Việc vua không mời bà vào cung trong 30 ngày có thể cho thấy bà đã mất đi sự ưu ái của nhà vua. Nay nếu bà vào cung đường đột thì sẽ phải chết nếu nhà vua không ân xá bằng cách giơ cây phủ việt lên. 

Sự thành công nào cũng phải trả giá dù ít hay nhiều. Nếu không chịu trả giá thì không thể thành công được. Ai cũng muốn thành công nhưng ít ai dám trả giá. Chúng ta sợ mất thời gian, mất công sức, sợ thất bại, sợ người khác gièm chê, sợ phải từ bỏ những thói quen dễ chịu…

Pat Gelsinger là một người Cơ đốc nhân thành công trong đời sống cá nhân cũng như trên thương trường. Ông hiện là phó chủ tịch tập đoàn Intel. Ông là người hết sức kỷ luật trong vấn đề giờ giấc của mình và chỉ ngủ 5 tiếng một ngày. Ông cũng vạch ra những kế hoạch hết sức chi tiết cho đời sống mình. Ông đã viết trong tuyên ngôn sứ mạng của mình:

“Tôi sẽ là người chồng, người cha và doanh nhân Cơ đốc. Tôi sẽ tận dụng mọi nguồn lực Chúa ban để thực hiện công tác của Ngài trên đất. Tôi sẽ chăm chỉ trong mọi việc mình làm, nỗ lực hết mình trong mọi công tác, nhạy bén trước sự dẫn dắt của Đức Thánh Linh, hăng hái tiếp cận những thách thức mới, sống bằng nguyên tắc Cơ đốc, cởi mở, chân thành và rộng lượng, cẩn trọng trong lời nói và việc làm, thường xuyên và cẩn thận tiếp nhận sự khuyên bảo của người khác, không bao giờ bằng lòng với hiện trạng của mình, tìm cách cải thiện và phát triển những người xung quanh và dưới quyền, không tìm kiếm vinh quang cá nhân nhưng tôn cao Đức Chúa Trời và không ngừng tận hưởng ơn phước Ngài ban.”

Đây là trích dẫn một số mục tiêu cụ thể của ông: giúp đem 100 người về với Chúa hoặc dắt dẫn họ trưởng thành hơn trong đức tin Cơ đốc, trở thành chủ tịch tập đoàn Intel, trở thành trưởng lão trong Hội thánh địa phương, dành đủ thì giờ chất lượng với các con khi chúng còn nhỏ, đọc toàn bộ Kinh thánh ít nhất hai lần mỗi năm, thêm vào quỹ Kinh thánh thuộc lòng của mình ít nhất mười câu mỗi năm, đọc ít nhất hai quyển sách mỗi năm, học ít nhất một đề tài, môn thể thao, lĩnh vực hay một kỹ năng mới mỗi năm, dạy ít nhất một lớp học mỗi năm, thông thạo ít nhất một ngôn ngữ nữa, kiêng ăn mỗi tuần một ngày, tập thể dục thường xuyên ít nhất ba lần một tuần…

 

·        Kết quả:

 

Ê-xơ-tê không biết mọi việc sẽ diễn tiến thế nào nhưng bà chấp nhận tất cả miễn là bà đã làm xong phần trách nhiệm của mình. Nếu vua không ân xá, bà sẽ trở thành người hy sinh mạng sống cho dân tộc.

Sự thành công không dựa vào kết quả, nếu chúng ta đã chịu lắng nghe, đã chuẩn bị chu đáo, và chấp nhận trả giá thì chúng ta đã thành công rồi dù có thắng hay thua. Vd: Khi học ở trường thần học tôi thường nghe mọi người nhắc nhau thế này: “Cứ nhờ cậy nơi Chúa và làm hết sức mình còn điểm số được thế nào là thuộc về Chúa!”

 

Kết luận:

 

Câu chuyện của Ê-xơ-tê là một kết thúc có hậu trong sự thương xót của Đức Chúa Trời. Nhờ chịu lắng nghe, chuẩn bị chu đáo và chấp nhận trả giá, Ê-xơ-tê đã thành công trong sự kêu gọi của mình và giúp giải cứu cả dân tộc khỏi sự diệt vong.

Là những “hoàng hậu” của Đấng Christ, xin Chúa giúp chúng ta noi gương Ê-xơ-tê để qua đời sống chúng ta nhiều người sẽ được cứu giúp và vương quốc Ngài sẽ được mở rộng.

 

Võ Hương Nam

 


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Ý Cha được nên - Mục sư Hồ Xuân Phước     Chúa Jesus đã nhận lãnh chén thập tự giá. Huyết Chúa đã...
Gốc nho và nhánh - Võ Hương Nam     Bài dành cho giới trẻ: Những lúc mỏi mệt trong thế giới bận...
Làm sao để biết mình được biến đổi - Võ Hương Nam     Bài viết cho giới trẻ: Sự biến đổi là một quá trình xuất...
Yêu thương nhau - Võ Hương Nam     Bài viết dành cho giới trẻ: Điều răn mới Chúa ban cho chúng...
Đức Chúa Trời - Đấng hay làm phép lạ     Tôi tin rằng, Đức Chúa Trời Đấng đã từng cứu tôi, làm phép...
Khi Chúa sửa dạy - Võ Hương Nam     Bài viết cho giới trẻ: Giô-na đã đặt sai thứ tự ưu tiên....
   Đăng nhập | Đăng ký