Cát trong trục hộp khuỷu

GIÁO SƯ:    Anh nghĩ thế nào về một người cho rằng anh ta biết về chiếc xe của mình nhiều hơn nhà sản xuất chiếc xe đó?  

                   Anh ta ném bản hướng dẫn sử dụng đi. Rồi anh ta đổ xăng vào lốp xe, a-xít vào bộ tản nhiệt…

 

NGƯỜI PHỎNG VẤN: (CHEN NGANG, NGẠC NHIÊN) Tôi cho rằng anh ta thật là kỳ quặc. Ai mà lại ngốc như thế chứ?

 

GIÁO SƯ:    Thật không may là có rất nhiều người như vậy. Nhưng không phải vấn đề về chiếc xe, mà là một vấn đề còn quan trọng hơn! 

                   Chúng ta hãy cùng thảo luận về “cát trong hộp trục khuỷu.”

 

GIÁO SƯ:    “Để đạt hiệu quả cao nhất,” sách hướng dẫn sử dụng ghi, “hãy chăm sóc xe của quý vị theo các yêu cầu sau.”

                   Trong nhiều trang hướng dẫn được in ra, nhà sản xuất xe có thể sẽ nói những điều như:

                   Bơm lốp xe ở một áp suất nhất định.

                   Sử dụng xăng ở một chỉ số ốc-tan nhất định.

                   Đổ thật nhiều dung dịch tản nhiệt vào bộ tản nhiệt. Vào mùa đông, hãy thêm một tỉ lệ chất chống đông nhất định vào để bảo vệ bộ tản nhiệt khỏi bị đóng băng.

                   Một số hướng dẫn sử dụng còn cung cấp những thông tin chi tiết về độ chặt khi thắt dây an toàn, và phải để nhân viên kỹ thuật kiểm tra các liên kết trong bánh trước bao lâu một lần.

 

NGƯỜI PHỎNG VẤN: Và họ chỉ định cẩn thận phải sử dụng loại dầu nhớt nào, với độ dẻo ra sao, thể tích bao nhiêu, bao lâu phải thay nhớt một lần, và phải sử dụng bộ lọc nhớt loại nào.

                             Sau một thời gian dài làm việc cật lực để mua được chiếc xe, người mua xe biết việc chăm sóc xe và giúp xe vận hành bền bỉ là việc cần làm. Thậm chí trong số những người bạn cẩu thả nhất của tôi, cũng không có ai lại bỏ “cát vào hộp trục khuỷu” như giáo sư vừa nói cả.

 

GIÁO SƯ:    Không phải theo nghĩa đen, với những chiếc xe hơi. Mà hãy thảo luận về nghĩa bóng của vấn đề này một lúc nhé. Một số người quản lý cuộc đời mình còn kém cẩn thận hơn cả quản lý chiếc xe của họ.

Đức Chúa Trời  đã tạo dựng nên chúng ta, và Ngài có cung cấp một bản hướng dẫn sử dụng làm thế nào để cuộc đời chúng ta được tốt đẹp nhất. Nhưng nhiều người hoàn toàn không đếm xỉa đến cuốn sách hướng dẫn của Đức Chúa Trời, theo nghĩa bóng điều đó giống như việc họ đặt đinh dưới lốp xe và bỏ cát vào máy xe vậy.

 

NGƯỜI PHỎNG VẤN: Xin giúp tôi giải nghĩa một số ẩn dụ của giáo sư. Có phải giáo sư đang nói về những người phá hoại cơ thể mình, chẳng hạn như bằng rượu?

 

GIÁO SƯ:    Nghiện rượu là một vấn đề lớn. Nhưng tôi đang nói về một vấn đề còn lớn hơn.    

                   Cơ đốc nhân chúng ta tin rằng Kinh Thánh là thông điệp của Đức Chúa Trời cho nhân loại. Nếu một kỹ sư ô tô biết rõ loại dầu nhớt nào cho hiệu suất cao nhất với cỗ máy ông đã chế tạo, thì rõ ràng là Đức Chúa Trời cũng biết điều gì đem đến “hiệu suất cao nhất” cho cơ thể và linh hồn chúng ta. Vì vậy Đức Chúa Trời đã cung cấp một sách hướng dẫn sử dụng để giúp chúng ta biết phải thay nhớt cho cuộc đời mình như thế nào thay vì hủy hoại nó bằng cát.

 

NGƯỜI PHỎNG VẤN: Vài người bạn của tôi thích sống “trên làn xe cao tốc.” Họ nghĩ rằng những mạng lệnh trong tôn giáo như “ngươi hãy làm điều này” và “ngươi chớ làm điều kia” được viết ra để làm họ mất vui.  

 

GIÁO SƯ:    Nghĩ  thoáng qua thì có vẻ như vậy thật.

                   Nhưng như vậy cũng giống như nói rằng sách hướng dẫn sử dụng xe được viết ra để khiến việc sở hữu xe khó khăn và tốn kém hơn vậy. Thay nhớt thì tốn kém hơn là không thay. Chúng ta có thể phớt lờ những khuyến cáo của nhà sản xuất, và cáo buộc họ đã tham gia vào âm mưu kiếm lợi nhuận cho các công ty sản xuất dầu nhớt và thợ sửa xe.

 

NGƯỜI PHỎNG VẤN: Phớt lờ các hướng dẫn bảo trì có thể giúp chúng ta tiết kiệm tiền bạc và không bị phiền toái trong vài tháng hoặc một năm. Nhưng về lâu về dài, người chủ xe sẽ hối tiếc vì đã bỏ bê việc chăm sóc xe của mình.

 

GIÁO SƯ:    Anh đã hiểu được ý của tôi khi nói “cát trong hộp trục khuỷu chưa?”

 

NGƯỜI PHỎNG VẤN: Vâng. Ý của giáo sư về “cát trong hộp trục khuỷu” là bất kỳ cách nào chúng ta quản lý cuộc đời mình đi ngược lại với những mạng lệnh của Đấng tạo hóa trong Kinh Thánh.

 

GIÁO SƯ:    Tốt lắm! Một nhà xã hội học người Nga đã giải thích vấn đề này rất rõ ràng. Tiến sĩ Mikhail Matskovsky [mat-SKOV-skee] là Giám đốc Chương trình Nghiên cứu về các Gia đình Trẻ tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Ông cũng là Tổng Giám đốc Viện Giá trị Con người tại Mát-cơ-va. Ông đã viết rất bao quát về nhu cầu cần có một gia đình bền vững, và những hành động thực tế cần làm để đạt được những giá trị vĩnh cửu. 

 

NGƯỜI PHỎNG VẤN: Có phải “giá trị vĩnh cửu” là những giá trị không bị thay đổi bởi không gian và thời gian không?

 

GIÁO SƯ:    Đúng vậy. Tiến sĩ Matskovski nói: “Cả sự nghiệp khoa học của tôi gắn liền với những nghiên cứu về gia đình. Tôi không phải là một tín đồ Cơ đốc giáo, vì tôi có một nền tảng giáo dục và gia đình rất khác biệt. Nhưng sau 20 năm nghiên cứu về gia đình, tôi kết luận rằng các vấn đề về đạo đức, vốn là một phần quan trọng trong Cơ đốc giáo, chính là một phần rất quan trọng cho cuộc đời của mỗi chúng ta.   

                   Lương tâm tương đối luận là rất nguy hiểm. Nếu một người nói: “Đừng giết người” là vẫn còn chỗ cho rất nhiều sự thương lượng và ngoại lệ. Có thể trong một số trường hợp anh có thể giết người:  …nếu cần thiết cho tình huống của ngày hôm đó, anh có thể giết người.”

 

NGƯỜI PHỎNG VẤN: Nhưng Đức Chúa Trời không nói đôi khi không được giết người, đôi khi không được trộm cắp. Tiến sĩ Matskovski nói tiếp…

                            

GIÁO SƯ:    “Mười Điều Răn bảo chúng ta không bao giờ được giết người, không bao giờ được trộm cắp, không bao giờ được làm chứng dối.  ‘Không bao giờ’ là một từ rất quan trọng. Tôi tin rằng mọi người trên đất nước chúng ta cần những giá trị nội tại này, cần những giá trị tuyệt đối, chung cuộc này. Tôi nghĩ Mười Điều Răn chính là cầu nối giữa các tín hữu với những người không tin. Bởi vì việc tất cả mọi người biết và làm theo Mười Điều Răn là hết sức quan trọng.”

 

NGƯỜI PHỎNG VẤN: Tiến sĩ Mikhail Matskovsky bàn đến điều răn dạy rằng: “Ngươi chớ giết người” và “ngươi chớ trộm cắp.” Tôi nhớ một điều răn khác dạy rằng: “ngươi chớ phạm tội tà dâm.”

                   Nhưng có đến mười điều răn trong Kinh Thánh. Những điều khác dạy gì? 

 

GIÁO SƯ:    Những điều răn anh và tiến sĩ Matskovsky trích dẫn liên quan đến cách hành xử. Hầu hết các điều răn còn lại liên quan đến thái độ dẫn đến hành động nguy hại. Một ví dụ là “Ngươi chớ tham lam.” Bởi sự khôn ngoan của mình Đức Chúa Trời biết rằng nếu chúng ta không để một khao khát mãnh liệt về điều gì đó kiểm soát chúng ta, thì chúng ta không để cho tâm trí mình dựng lên sự thúc đẩy đến hành động trộm cắp.

 

NGƯỜI PHỎNG VẤN: Điều đó rất hợp lý.

 

GIÁO SƯ:    Một điều khác trong Mười Điều Răn là “Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi…”

 

NGƯỜI PHỎNG VẤN: Tôi có thể thấy rằng không tham lam sẽ ngăn chúng ta không bị cám dỗ dẫn đến trộm cắp. Nhưng giá trị thực tiễn của việc hiếu kính cha mẹ là gì?

 

GIÁO SƯ:    Nếu chúng ta yêu cha mẹ mình, chúng ta sẽ tránh không làm những việc gây cho họ đau khổ hay xấu hổ. Như vậy sẽ giúp chúng ta chống lại cám dỗ làm một số việc gây hại mà chúng ta vừa đề cập.

 

NGƯỜI PHỎNG VẤN: Khi nghĩ về điều này, tôi nhận ra rằng tôn kính cha mẹ cũng giúp đơn giản hóa cuộc sống của chúng ta. Chúng ta không phải sống “cuộc sống hai mặt,” đi theo một hệ quy tắc khi ở với cha mẹ, và một hệ quy tắc khác khi tiếp xúc với bạn bè. Chúng ta không cần phải che dấu những hành vi mà chúng ta biết cha mẹ mình không thích.

 

GIÁO SƯ:    Điều răn đầu tiên đưa ra nguyên do căn bản để vâng theo những điều răn còn lại. Đức Chúa Trời phán: “Ta là Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, …trước mặt ta ngươi chớ có các thần khác.”

                   Một kỹ sư thiên tài đã thiết kế và tạo dựng con người chúng ta. Điều đó là rất rõ ràng mỗi khi chúng ta đưa ra một cái nhìn phân tích về thiết kế của bộ não, đôi mắt, hay hệ tuần hoàn.

                   Hãy nghĩ về khả năng Đức Chúa Trời khôn ngoan Đấng đã tạo dựng nên chúng ta, có thể đã cung cấp một bản hướng dẫn chép tay về cách vận hành cuộc sống của chúng ta, để ngăn chúng ta khỏi sự ăn mòn và kiệt sức quá sớm. 

 

NGƯỜI PHỎNG VẤN: Để tránh việc chúng ta bỏ cát vào hộp trục khuỷu của mình. 

 

GIÁO SƯ:    Khi Đức Chúa Trời ban Mười Điều Răn, Ngài không có ý giới hạn và khiến cuộc sống của chúng ta tẻ nhạt. Ngược lại, Ngài ban Kinh Thánh như là một sách hướng dẫn cho nhân loại, để con người có thể tránh những cạm bẫy và hố sâu đe dọa cuộc đời mình.

 

NGƯỜI PHỎNG VẤN: Làm sao tôi có thể quyết định đi theo những điều Đức Chúa Trời phán trong Kinh Thánh, hay cứ sống “trên làn xe cao tốc?”

 

GIÁO SƯ:    Hãy xem mỗi con đường đó dẫn đến đâu. Hãy quan sát những “kẻ hung dữ” và những tay ăn chơi cùng độ tuổi với anh mười hay hai mươi năm trước: Giờ họ đang ở đâu? Cuộc sống, các mối quan hệ và hôn nhân của họ có thỏa lòng và vững chắc không?

                   Hãy hỏi cùng câu hỏi đó với những người cũng là sinh viên mười hay hai mươi năm trước, và kiên định vâng theo những mạng lệnh của Đức Chúa Trời. Những nghiên cứu như vậy sẽ giúp anh khám phá ra làn đường nào dẫn đến đâu, và làn đường nào anh muốn chọn.

 

NGƯỜI PHỎNG VẤN:      Giáo sư nói nghe hợp lý lắm.

 

GIÁO SƯ:    Kinh Thánh dạy: “Có một con đường coi dường chánh đáng cho loài người, nhưng đến cuối cùng nó thành ra nẻo sự chết.” (Châm ngôn 14:12).

Dòng chữ trên một bia mộ kia ghi rằng: “Nơi đây gởi nắm xương tàn của John Smith, người cãi lại Đấng tạo hóa, vi phạm Mười điều răn, và qua đời ở tuổi 35. Mẹ và vợ anh khóc cho anh, ngoài ra chẳng ai thương tiếc anh. Mong anh an nghỉ.”

 

NGƯỜI PHỎNG VẤN: Tôi để ý thấy những người sống như vậy thường sớm đi đến kết cục.

 

GIÁO SƯ:    Bất kỳ cách phá hoại cuộc sống nào đi ngược lại với những điều Đức Chúa Trời phán dạy trong Kinh Thánh chính là “cát trong hộp trục khuỷu” đời sống chúng ta.

Lời của Đức Chúa Trời, Kinh Thánh, chính là sách hướng dẫn của Đấng tạo hóa chỉ cho chúng ta biết làm thế nào để cỗ máy cuộc đời của chúng ta tránh được sự bào mòn nguy hại. Kiên định làm theo những hướng dẫn đó sẽ giúp cuộc đời chúng ta được thay nhớt đều đặn, và vận hành “với hiệu suất cao nhất.”

 


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Sự thật lớn đến mức khoa học không thể giải thích Thưa giáo sư, vũ trụ đã khởi đầu như thế nào? Có phải thực...
Sự sống được hình thành như thế nào? Có người nói một chuyên gia là người biết nhiều hơn và...
Vũ trụ có biết chúng ta sẽ có mặt không?
Khi Đức Chúa Trời đăng nhập Đức Chúa Trời cũng muốn “đăng nhập” vào cuộc đời của chúng...
Sóng siêu âm của loài dơi Chúng ta có thể tóm tắt bằng cách nói rằng, nhiều nhà khoa...
Hai bàn thờ Điều một số người đã phớt lờ như một ‘giả định không cần...
   Đăng nhập | Đăng ký