Cậu bé Jêsus

Lu ca 2: 52.Đức Chúa Jêsus khôn ngoan càng thêm, thân hình càng lớn, càng được đẹp lòng Đức Chúa Trời và người ta”

 

Diễm: Chào mừng các em đang đến với chương trình măng non của chúng ta ngày hôm nay.

Các em ơi, bây giờ chị xin mời các em hãy đi theo chị đến chỗ của chị Phương Anh, vì chị Phương Anh đang tổ chức 1 cuộc thi đố vui cho các bạn nhỏ đó, vậy chúng ta hãy mau mau đi đến đó cùng để cùng tham dự chương trình nha…..nào chúng ta đi thôi…………

 

Phương Anh: Xin chào các em đang đến với chương trình đố vui được mang tên là Đi Tìm Kho Báu, Để mở đầu chương trình của chúng ta ngày hôm nay thì chị xin mời các em hãy cho 1 tràn vỗ tay thật là to để chào mừng nhau đi nào.

Các em ơi, đến với Chương trình Đi Tìm Kho Báu này các em sẽ nhận được rất là nhiều kho báu thật khổng lồ, những kho báu đó là gì, đó chính là những điểm thưởng mà các em sẽ có được nếu các em trả lời xuất sắc những câu hỏi mà chị vừa đưa ra, các em đã hiểu rõ chưa nào?

 

Tất cả: Dạ rõ ạ.….

 

Phương Anh: Còn bây giờ thì chị xin mời các em hãy hướng về phía sân khấu để gặp gỡ hai đội chơi của chúng ta ngày hôm nay nhé….Các em thân mến trước mặt chị là các bạn thiếu nhi rất là dễ thương của hai đội chơi, và chị xin được giới thiệu, đội thứ nhất của chúng ta là đội Cừu Non…….Xin chào các em, bây giờ xin mời các em hãy giới thiệu sơ về đội của mình đi nào….

 

Khán giả: vỗ tay..

 

Dtâm: Dạ….. Hai ba…..be…be (Tân và Tâm đều hô be, be) ….đó chính là phong cách chào của nhóm chúng mình đó, các bạn có thấy hay không nào?.... Nhóm chúng mình chỉ có hai thành viên thôi, đó là mình tên là Trâm Anh và bạn của mình tên là Minh Khôi…..

 

Tân: Sở dĩ nhóm tụi mình có cái tên là Cừu Non bởi vì tụi mình lúc nào cũng muốn là những con cừu non nhỏ bé trong tay của Chúa hết. Đến với chương trình này tụi mình mong rằng tụi mình sẽ được học hỏi và biết nhiều hơn về Chúa. Xin các bạn hãy ủng hộ cho đội của mình nhé…….

 

Khán giả: vỗ tay

 

Phương Anh: Xin cám ơn đội cừu con rất nhiều, còn bây giờ là đến lược của đội Hoạ Mi……. Xin các em hãy tự giới thiệu về đội của mình cho các bạn nhỏ của chúng ta đuợc biết đi nào.

 

Hải Yến: Xin chào các bạn, mình tên là Hải Duyên…

 

Mỹ: Mình tên là Ngọc Phương.

 

Yến: Các bạn có biết tại sao nhóm của tụi mình có tên là Hoạ Mi hay không?, vì tụi mình luôn ao ước rằng tụi mình sẽ mãi là những con chim hoạ mi để được hát cho Chúa Jêsus nghe và tụi mình sẽ bay đi khắp mọi nơi để nói cho nhiều người biết về Chúa Jêsus….(Em ước sẽ là đàn chim nhỏ bé)……

 

Phương Anh: Hay lắm, các em ơi, hai đội của chúng ta ngày hôm nay ai cũng có những phong cách riêng và ước mơ riêng của mình, chị tin rằng Chúa sẽ ban cho các em những gì mà các em đang mơ ước.

Còn bây giờ, thì xin mời các em hãy vào vị trí của mình để nghe thể lệ cuộc thi……

Xin hai đội chơi của chúng ta hãy lắng tai nghe cho thật kỹ, đề tài mà chúng ta sẽ được đố ngày hôm nay đó chính là thời thơ ấu của Chúa Jêsus, có nghĩa là các em sẽ trả lời những câu hỏi mà có liên quan đến tuổi thơ của Chúa Jêsus, câu hỏi sẽ được chấm dứt bằng địu nhạc này……..và nếu đội nào có đáp án thì hãy nhanh tay bấm chuông…….đội nào bấm chuông trước thì sẽ được quyền ưu tiên trả lời trước, còn nếu đội nào trả lời sai thì quyền trả lời sẽ thuộc về đội còn lại, nếu đội nào đúng thì chúng ta sẽ nghe……còn đội nào trả lời sai thì sẽ nghe …….., …..các em đã sẵn sàng chưa nào?

 

Tất cả: Dạ rồi…..

 

Phương Anh: Bây giờ, xin mời các em hãy đến với câu hỏi thứ nhất, câu hỏi thứ nhất đó là:

 

Nhơn: Khi Chúa Jêsus còn là một cậu bé thiếu nhi thì Chúa Jêsus và gia đình của Ngài sống ở tại đâu?

a.     Bết lê hem

b.     Naxarét

c.     Cả hai đều đúng

 

RENG….

 

Phương Anh: Chị xin mời nhóm Hoạ Mi……

 

Hải yến: Dạ thưa chị em chọn câu b là ở Naxarét ạ….

 

Phương Anh: Nhóm Hoạ Mi chọn câu b, muốn biết đáp án này là đúng hay sai thì xin mời các em hãy xem 1 đoạn phim ngắn này…..

 

Diễm: Bà có nghe tin gì chưa?

 

Mỹ: Tin gì?

 

Diễm: tui nghe nói, Giô sép và gia đình của ông ấy sắp quay trở về đây……

 

Mỹ: Giôsép nào?

 

Diễm: Giôsép chồng của bà Mary đó. Lúc trước bà ấy có mang thai và sanh ra đứa trẻ tên là Giêxu đó….

 

Mỹ: àh, tôi nhớ ra rồi….lúc trước họ đi đến thành Bếtlêhem để lập sổ dân đúng không, và bây giờ họ sẽ quay trở về thành Naxarét này để sống à?

 

Diễm: ùh, tôi nghe đồn là vậy đó…..

 

Phương Anh: Vậy là câu b là câu trả lời chính xác, xin các em hãy vỗ tay thật to để chúc mừng đội Hoạ Mi đi nào.

 

Hoạ Mi: yah……

 

Phương Anh: Đúng rồi đó các em….Ông bà Mary Giôsép cha mẹ của Chúa Jêsus đã dẫn Ngài trở về thành Naxarét để sống, và Chúa Jêsus đã có 1 thời thơ ấu rất đẹp ở tại làng Naxarét này….Vậy là đội Hoạ Mi đã rất xuất sắc trong câu hỏi này, 10 điểm dành cho đội Hoạ Mi….Đội cừu con hãy cố lên nha.,...

 

Phương anh: Câu hỏi số 2 bắt đầu.

 

Diễm:  Em hãy chọn 1 câu trả lời đúng nhất.…..

a.     Chúa Jêsus là đứa con duy nhất trong gia đình.

b.     Chúa Jêsus chỉ có các em trai thôi.

c.     Chúa Jêsus có các em trai và em gái.

 

RENG: Xin mời đội cừu non.

 

Tân: Dạ thưa chị em chọn câu c, Chúa Jêsus có các em trai và em gái khác.

 

Phương Anh: Nhóm em chọn câu c, các em đã suy nghĩ kỹ chưa nào?

 

Cả hai: Dạ rồi..

 

Phương Anh: Chắc không?

 

Cả hai: Dạ chắc….vậy thì hãy xem đáp án là gì nha..

 

Nhơn:  Chúa Jêsus là con trai trưởng trong gia đình, Ngài có 4 người em trai tên là Giacơ, Giôsép, Giuđa và Simôn, và Ngài còn có các em gái khác nữa, nhưng tên của những người em gái này không được nêu trong Kinh Thánh.

 

Cả hai: yah….

 

Phương Anh: Rất chính xác, các em đã trả lời rất là tự tin và chắc chắn trong câu hỏi này…….10 điểm thuộc về đội Cừu Non…

 

Phương Anh: Còn bây giờ là câu hỏi số 3, các em hãy lắng tai nghe cho thật kỹ, câu hỏi này rất là dễ, chuẩn bị bấm chuông thật là lẹ tay nha chưa, câu hỏi số 3 bắt đầu…..

 

Nhơn: Khi Chúa Jêsus còn nhỏ, Ngài rất là:

a.     Siêng năng và biết phụ giúp gia đình.

b.     Lười biếng ham chơi.

c.     Không giúp đỡ cha mẹ.

 

RENG..RENG

Phương Anh: Ha..ha… vậy là đội Hoạ Mi đã chậm tay hơn đội cừu non rồi, xin mời đội cừu non trả lời…..

 

Duyên Tâm: Dạ thưa chị, có phải là câu a không ạ, Chúa Jêsus rất là siêng năng và Ngài biết phụ giúp gia đình….

 

Phương anh: Chị không biết là nhóm của các em trả lời có đúng hay không nữa, nên muốn biết kq như thế nào thì chị phải cùng các em lắng nghe bài hát này thôi…

 

Cừu non: yah….

 

Phương Anh: Các em hãy xem những nụ cười rạng rỡ của đội cừu non kìa, 10 điểm nữa thuộc về đội cừu non….

Đúng rồi đó các em ạ, Chúa Jêsus khi còn nhỏ Ngài rất là siêng năng và biết phụ giúp gia đình. Mỗi sáng thức dậy là Chúa Jêsus cuốn chiếu lại, dọn dẹp chỗ ngủ của mình cho thật là gọn gàng, và sau đó Ngài còn quét nhà nữa, không những thế Ngài còn dạy cho các em của mình làm những công việc đó nữa, còn mỗi khi Chúa Jêsus thấy bà Mary làm việc mệt mỏi là Ngài liền đến để giúp đỡ mẹ 1 tay, còn khi nào thấy cha làm việc là Chúa Jêsus thường ở bên cạnh để học hỏi và phụ giúp cha, dù làm nhiều việc như vậy nhưng Ngài không hề than phiền bất kỳ 1 điều gì hết.

 

Rồi, chúng ta sẽ bước sang câu hỏi tiếp theo, Hoạ Mi đâu, hãy cố lên nha, câu hỏi số 4 bắt đầu.

 

Diễm: Mỗi ngày, sau khi ăn sáng xong là Chúa Jêsus và cha ra ngoài sân để bắt đầu công việc. Chúa Jêsus phụ cha mang những đồ nghề ra ngoài sân để làm việc, những đồ nghề của họ gồm có: búa, đinh, cái bào, gỗ….vậy, cha của Chúa Jêsus, ông giôsép làm nghề gì?

 

RENG, RENG

 

Phương Anh: Xin mời đội cừu non…

 

Tân: Dạ…dạ..thưa chị có phải là cha của Chúa Jêsus làm nghề…nghề…..(chắt lưỡi) nghề gì ta?

 

Phương Anh: 5,4,3,2,1  hết giờ, xin nhường quyền trả lời lại cho đội hoạ mi…..

 

Mỹ: Dạ thưa chị cha của Chúa Jêsus làm nghề…nghề…thợ…..thợ mộc ạ….

 

Phương Anh: Đúng không các em, xin mời chúng ta hãy xem đáp án.

 

Diễm: Mỗi ngày sau khi ăn sáng xong thì Chúa Jêsus ra ngoài sân để phụ cha làm việc, Ngài cũng mang theo những dụng cụ làm nghề của Ngài như là búa, đinh, và cái bào vì cha của Chúa Jêsus làm nghề thợ mộc…..

 

Họa Mi: yah…..

 

Phương Anh: Rất chính xác, mặc dầu trong câu này đội Hoạ Mi có phần hơi lúng túng, nhưng các bạn cũng đã đưa ra 1 đáp án rất là chính xác…..10 điểm nữa dành cho đội Hoạ Mi….Đúng vậy các em à, khi Chúa Jêsus còn nhỏ, Ngài cũng yêu thích xem bố mình làm việc và thường phụ giúp bố. Nên khi Chúa Jêsus lớn lên Ngài cũng trở thành 1 thợ mộc giống như bố của Ngài.

Vậy kết quả hiện giờ là đội Hoạ Mi được 20 điểm, và đội Cừu Non cũng được 20 điểm…1 cuộc tranh tài thật là gay go……Xin chúng ta hãy cho 1 tràn vỗ tay thật to để cổ vũ hai đội của chúng ta đi nào…..

Bây giờ trước khi chúng ta bước qua câu hỏi tiếp theo cũng là câu hỏi cuối cùng của ngày hôm nay thì chị xin mời các em hãy theo dõi 1 đoạn phim ngắn sau đây, và các em hãy nhớ chú ý theo dõi cho thật kỹ để trả lời câu hỏi cuối cùng này nhé….

 

(phim bắt đầu)

 

Diễm: Chúa Jêsus cũng có thời gian chơi đùa với những người bạn hàng xóm. Khi mà có Chúa Jêsus chơi cùng, thì không bao giờ có đánh nhau hay là cãi cọ gì cả, vì Chúa Jêsus luôn làm hoà cho mọi người.

Khi Chúa Jêsus được 6 tuổi, thì Ngài cũng phải đi đến trường. Trường học thì được lập ở trong nhà hội cũng giống như là nhà thờ của chúng ta bây giờ, là chỗ cho những người Do Thái thờ phượng. Chúa Jêsus và các bạn của Ngaì được thầy dạy cho học Kinh Thánh, Chúa Jêsus rất là vui sướng và cảm thấy gần gũi với Đức Chúa Trời hơn khi Ngài được học những câu chuyện trong Kinh Thánh.

 

Vào năm Chúa Jêsus 12 tuổi, Chúa Jêsus được bố mẹ dẫn đi lên thành phố Giêrusalem để thờ phượng Đức Chúa Trời.

 

Mary: Dậy, dậy đi con, chúng ta phải đi thôi…..

 

Chúa Jêsus: Dạ….

 

Diễm: Ngài vội thức dậy, gấp chiếc chiếu lại và sửa sọan mọi thứ để lên đường. Chúa Jêsus và gia đình phải đi mất vài ngày mới đến được đền thờ. Khi tới nơi, thì Ngài thấy rất là nhiều người đã có mặt ở trong đền thờ rồi, vì họ cũng đến đây để thờ phượng Đức Chúa Trời giống như gia đình của Chúa Jêsus vậy.

Trải qua 6 ngày thờ phượng Chúa, thì mọi người lúc này ai nấy đều chuẩn bị để quay trở về nhà của mình, bố mẹ của Chúa Giêxu cũng bắt đầu lên đường trở về nhà…..Đi được 1 khoảng cũng khá xa, bỗng nhiên bà Mary phát hiện……

 

Mary: ủa, mình ơi, con của chúng ta đâu rồi mình?

 

Giôsép: anh không biết, đâu đi tìm thử coi, chắc con nó đang đi chơi cùng với mấy đứa trẻ khác…

 

Mary: vậy chia nhau đi tìm con đi…

 

Giôsép: ừh….

 

Mary: tìm được chưa anh?

 

Giôsép: vẫn chưa thấy, anh đi tìm khắp nơi rồi, hỏi mấy đứa trẻ kia thì chúng nó nói không thấy con đâu hết…

 

Mary: chết rồi mình ơi, không biết con có gặp chuyện gì hay không? Giờ này cũng gần tối rồi mà con đi đâu được chứ?

 

Giôsép: hay là mình quay trở lại đền thờ tìm con thử xem, không chừng bây giờ con đang ở đó…

 

Mary: ừh, chúng ta mau quay lại thôi.

 

Diễm: Vậy là hai ông bà phải quay trở lại đền thờ để tìm Chúa Jêsus. À, thì ra là Ngài đang ở trong đền thờ kìa, Ngài đang ngồi chung với những thầy dạy Kinh Thánh và Chúa Jêsus đang hỏi họ về những câu Kinh Thánh.

 

Mary: Ồ con trai, tại sao con lại làm cho cha mẹ lo lắng như thế, con có biết là cha mẹ đã tìm con rất là cực khổ hay không?

 

Chúa Jêsus: Mẹ ơi, tại sao cha mẹ lại tìm con? Mẹ không biết là con phải ở cùng nhà Cha của con hay sao?

 

Chúa Jêsus: Thôi, cháu chào các thầy cháu phải đi về…..

 

Thầy (Thuận): ừh, con về…….

 

Thầy: Cậu bé này quả thật rất là khôn ngoan và giỏi, cậu ta biết rất nhiều về Kinh Thánh …..

 

Thầy: (Hạnh) ừ, đúng rồi

 

Diễm: Sau đó, Chúa Jêsus đứng dậy và đi theo cha mẹ quay trở về nhà......

 

Phương Anh: Các em vừa xem xong 1 đoạn phim ngắn nói về tuổi thơ của Chúa Jêsus, bây giờ các em hãy nghe câu hỏi cho thật kỹ và trả lời, câu hỏi là: Trong vòng 2 phút, xin các em hãy liệt kê ra những đặc tính, hay còn có thể nói là cá tính của Chúa Jêsus khi còn nhỏ. Lưu ý, các em ghi càng nhiều chừng nào thì điểm số sẽ càng cao chừng ấy, thời gian 2 phút bắt đầu….

 

Phưong Anh: Hết giờ, thời gian 2 phút đã trôi qua, xin mời các em quay về chỗ của mình, và bây giờ cô sẽ kiểm tra xem hai đội của chúng đã liệt kê được những đặc tính những gì…..

 

Đội thứ nhất: Cừu Non…Những cá tính của Chúa Jêsus khi còn thơ, thì các em nói là.

-         Ngoan ngoãn

-         Gọn gàng, ngăn nắp

-         Thích học Kinh Thánh

-         Vâng lời cha mẹ

-         Giỏi Kinh Thánh

-         Yêu mến Đức Chúa Trời

Vậy là đội Cừu Non đã nêu ra được 6 đặc tính của Chúa Jêsus ….À, các em ở đội cừu non cho chị hỏi 1 tí nào, các em có thể giải thích cho chị biết là tại sao các em lại cho rằng Chúa Jêsus gọn gàng ngăn nắp….

 

Tâm: Dạ, thưa chị tại vì khi thức dậy là Chúa Jêsus biết dọn dẹp chỗ ngủ của mình..

 

Phương Anh: À, thì ra là vậy, đó cũng là 1 ý hay…..

Rồi chúng ta hãy xem đội Họa Mi đã liệt kê được những cái gì nha….

-         Hòa thuận

-         Thích nghe lời Chúa

-         Yêu mến Đức Chúa Trời

-         Ngoan

-         Làm cho Đức Chúa Trời đẹp lòng

-         Vâng lời bố mẹ

Vậy là đội Hoạ Mi của chúng ta cũng có 6 câu trả lời, và cũng có những ý giống giống như đội Cừu Non, nhưng đội hoạ mi cho chị hỏi nè, tại sao em nói Chúa Jêsus có tính hoà thuận, em có thể giải thích điều này được không?

 

Hải yến: Dạ, tại vì Chúa Jêsus chơi với bạn bè nhưng không có thích đánh nhau, Chúa Jêsus luôn làm hoà cho các bạn…

 

Phưong Anh: À, thì ra là vậy…..Còn em nói làm cho Đức Chúa Trời đẹp lòng có nghĩa là sao?

 

Mỹ: Dạ, có nghĩa là Chúa Jêsus rất là thích học Kinh Thánh, và yêu mến lời Chúa, nên Đức Chúa Trời rất là vui lòng….

 

Phương Anh: À, chị cảm ơn em rất nhiều….Các em thân mến vậy là 2 đội của chúng ta đã trả lời rất xuất sắc ở câu hỏi cuối cùng này….20 điểm dành cho mỗi đội……

 

Tất cả: Hoan hô

 

Phương Anh: Chương trình đố vui “Đi Tìm Kho Báu” xin được tạm dừng tại đây, với kết quả là hai đội đều có số điểm bằng nhau, và hai đội đều xứng đáng nhận được những kho báu to lớn này, xin mời hai đội hãy bước ra đây để nhận phần thưởng,  xin các em hãy vỗ tay thật to để chúc mừng hai đội của chúng ta đã dành được chiến thắng trong cuộc thi ngày hôm nay, trước khi chia tay nhau thì chị xin mời toàn thể các em cùng nhau đọc với chị câu Kinh Thánh chủ đề của chúng ta ngày hôm nay, xin mời các em cùng đọc 2,3 “Đức Chúa Jêsus khôn ngoan càng thêm, thân hình càng lớn, càng được đẹp lòng Đức Chúa Trời và người ta” Luca 2:52,

 

Phưong Anh: Các em thân mến, qua chương trình đố vui ngày hôm nay, chị mong rằng các em sẽ bắt chước giống như Chúa Jêsus của chúng ta có nghĩa là các em sẽ biết vâng lời Chúa hơn, biết vâng lời cha mẹ hơn và luôn luôn làm vui lòng những người xung quanh. Muốn làm được điều này thì chị nghĩ rằng mỗi em phải cn xin Chúa giúp mình, vì Chúa Jêsus hiểu các em muốn gì, biết được các em cần gì, và từng ngày Ngài sẽ thay đổi các em để các em sẽ là những đứa trẻ ngoan và luôn làm đẹp lòng mọi người…..vậy bắt đầu từ bây giờ chúng ta hãy cầu xin Chúa điều này nhé, các em đồng ý không nào? Còn bây giờ thì thời gian của chúng ta cũng đã hết, chúng ta phải nói lời chia tay nhau thôi, cảm ơn các em đã quan tâm theo dõi, xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các em trong chương trình tuần sau…..


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Bạn thân của em ... tất cả chúng ta ai ai cũng có một người bạn thân hết.
Ăn sáng bên bờ hồ Chúa Jê-sus phục sinh luôn ở trong lòng của chúng ta.....
Nhà trên trời Thiên Đàng mới chính là nhà của chúng ta,
   Đăng nhập | Đăng ký