Đánh đồi tương lai bằng thú vui tạm thời - 1

 

 

Kinh thánh: Sáng thế ký 25:5, 8, 19-34

Không có thú vui tạm thời nào có thể so sánh với cả cõi tương lai đời đời của bạn, cho dầu nó có khiến cho bạn thỏa thích cách mấy đi chăng nữa.

Một điều rất dễ thấy trong xã hội ngày nay là thái độ sống vội sống vàng của rất nhiều người. Triết lý mà chúng ta có thể rút ra được khi nhìn cách người ta sống có thể được tóm tắt trong một câu ngắn gọn, đó là: “Hãy hưởng thụ ngay đi.” Các chương trình truyền hình, các quảng cáo, các tạp chí, phim ảnh – hết thảy đều hối thúc chúng ta chộp lấy bất cứ thứ gì mình muốn mà không cần bận tâm nhiều về những hậu quả trong tương lai. Mặc dầu Kinh thánh luôn cảnh cáo chúng ta về những quyết định vội vàng thiếu suy nghĩ, nhưng nhiều người đã gạt bỏ những lời cảnh báo đó để rồi phải hứng chịu các hậu quả tai hại, không lường được.

Trong sứ điệp hôm nay, mục sư diễn giả sẽ cho chúng ta thấy rõ nguy cơ của việc ĐÁNH ĐỔI TƯƠNG LAI CỦA MÌNH VÌ NHỮNG THÚ VUI TẠM THỜI qua một câu chuyện trong Kinh thánh. Đó là câu chuyện về Ê-sau và Gia-cốp. Câu chuyện đáng buồn giữa hai anh em này sẽ cho chúng ta những bài học quý giá liên hệ đến những quyết định của mình.

Có bao giờ bạn ước gì mình đã quyết định khác đi sau khi thấy hậu quả tai hại do quyết định trước đó hay chưa? Bạn nghĩ: “Nếu mình biết trước thế này, (hoặc) nếu mình biết rằng quyết định đó ảnh hưởng tai hại đến đời sống của nhiều người, thì hẵn mình đã không làm như vậy.” Vâng, bạn có thường rơi vào những tình huống như vậy không?

Khi tôi nhìn thấy cách người ta sống cùng với những quyết định hấp tấp và phi lý mà họ đưa ra, thì rõ ràng họ chỉ đang nghĩ đến hiện tại và những điều trước mắt. Họ chẳng nghĩ gì đến những hậu quả đối với cuộc đời của mình trong tương lai. Thế nên trong sứ điệp hôm nay, tôi sẽ bàn đến thái độ sống này. Đây là điều đáng suy nghĩ vì nó ảnh hưởng đến mọi người trong chúng ta. Có một câu chuyện trong Kinh thánh thoạt đọc qua thì thấy chẳng có ý nghĩa gì nhiều, nhưng thực ra nó rất bổ ích, vì ai trong chúng ta cũng có thể đưa ra những quyết định mà sau đó chúng ta thấy hối tiếc. Chúng ta ước gì mình đã làm khác đi, nhưng đã quá trễ, hoặc chúng ta phải quay trở lại để thay đổi vì chúng ta nhận ra rằng kết quả không như chúng ta tưởng lúc đầu.

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau đọc qua câu chuyện trong Sáng thế ký 25. Chương này thuật lại mối quan hệ giữa hai anh em, cùng với quyết định mà một trong hai người đã đưa ra khiến ảnh hưởng tai hại đến bản thân anh ta trong suốt cuộc đời còn lại của mình – một quyết định mà anh ta phải vô cùng hối tiếc, và đã khiến anh ta trở nên cay đắng, phẫn uất, căm giận đến độ suýt phạm tội sát nhân tức là giết em của mình. Anh ta đã quyết định đánh đổi cả tương lai để lấy một điều mà chỉ giúp thỏa mãn được anh trong chốc lát.

Trước khi đọc tôi xin vắn tắt đôi điều về bối cảnh của câu chuyện. Áp-ra-ham, người được chọn lựa của Đức Chúa Trời, có một con trai tên là Y-sác mà ông rất mực yêu quý. Khi qua đời, ông đã để lại cho người con này mọi thứ mà mình có. Sáng thế ký 25:5 chép như sau:

[5] “Áp-ra-ham cho Y-sác hết thảy gia tài mình…”

Sau đó, trong câu 8, Kinh thánh đã tóm tắt cuộc đời của Áp-ra-ham trong một câu mà có lẽ ai trong chúng ta cũng muốn được khắc ghi lên bia mộ của mình sau khi chúng ta qua đời. Câu này chép:

[8] “Người (tức Áp-ra-ham) tuổi cao, tác lớn và đã thỏa mãn về đời mình, tắt hơi được quy về nơi tổ tông…”

Ước gì chúng ta được như thế. Áp-ra-ham qua đời trong sự mãn nguyện đối với cuộc đời của mình. Bạn có cho rằng mình sẽ nói được như thế không? Khi bạn nhìn vào đời sống của mình cũng như những điều đã xảy đến với mình trong những năm qua, bạn có nghĩ rằng bạn sẽ nói được như thế khi qua đời không? “Tôi chết với thái độ mãn nguyện.” Tôi tin là KHÔNG – nếu bạn đánh đổi tương lai của mình cho những vui thú tạm bợ như nhiều người vẫn làm ngày nay.

Mời bạn xem tiếp vào ngày mai. Thân ái.

 


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Được kêu gọi để ngợi khen - 4
Được kêu gọi để ngợi khen - 3
Được kêu gọi để ngợi khen - 2
Được kêu gọi để ngợi khen - 1
Nếm trải thất bại vì không tin-1 Chẳng có thách thức nào là quá khó đối với Đức Chúa Trời....
Tin hay không tin Chúa Giê-xu? - 9
   Đăng nhập | Đăng ký