Đánh đồi tương lai bằng thú vui tạm thời - 7

Kinh Thánh: Sáng thế ký 25:5, 8, 19-34

Điểm kế tiếp mà tôi muốn bạn học tập từ câu chuyện Ê-sau là thế này: Đó là chúng ta có thể đánh mất tương lai của mình khi chúng ta tập chú vào những gì có tính cách tạm thời thay vì vĩnh cữu.

Mối liên hệ giữa bạn với Đức Chúa Trời là điều quan trọng nhất trong cuộc đời bạn. Chẳng có điều gì, chẳng có bất cứ kinh nghiệm gì ở bất cứ nơi đâu vào bất cứ lúc nào quan trọng bằng mối liên hệ cá nhân thân thiết giữa bạn với Chúa Cứu Thế Chúa Jê-sus, cùng với ý muốn, mục đích, chương trình, và những điều tốt đẹp khác mà Ngài định cho cuộc đời của bạn. Dứt khoát không có gì sánh được. Ấy thế mà mỗi ngày, cái thái độ sống muốn hưởng thụ ngay những thứ mình thấy được, sờ được, nắm được đã khiến người ta xem nhẹ mối liên hệ này. “Vì chúng có thể thỏa mãn tôi ngay vào lúc này, vì nó chìu lòng tôi,” họ bảo. “Tôi không cần biết nó chỉ là tạm thời hay vĩnh cữu; điều quan trọng đối với tôi là có được nó ngay bây giờ. Điều quan trọng là tôi có thể thấy được nó, sờ được nó, cầm nắm được nó. Tôi không cần những lời hứa của Đức Chúa Trời. Làm sao tôi biết được những lời ấy có thật hay không?”

Và bạn thấy đấy, chúng ta không có một cái nhìn thuộc linh. Ê-sau nói gì? “Anh chết đến nơi rồi thì còn giữ lại cái quyền trưởng nam ấy mà làm gì?” Có đúng là Esau chết đến nơi không? Thật ra, ông không đến nỗi như thế,  chậm ăn một tô canh cũng chẳng chết chóc gì. Thế nhưng vì xem nhẹ quyền con trưởng nên ông đã bán nó đi để có được ngay một tô canh đậu.

Tôi xin hỏi bạn câu này: Phải chăng bạn đang miệt mài theo đuổi hoặc khao khát một điều gì đó mà có thể khiến bạn phải trả giá bằng tương lai của mình? Hãy suy nghĩ xem có đáng như thế không. Hãy tự hỏi: Phải chăng đấy chỉ là vui thú chóng qua? Phải chăng đấy chỉ là một cảm xúc nhất thời mà tôi muốn kinh nghiệm? Phải chăng đấy chỉ là một món đồ mà tôi muốn sở hữu? Tôi sẽ sở hữu nó được bao lâu? Cho đến đời đời ư? Phải chăng tôi đang sẵn lòng đánh mất những giá trị vĩnh cữu cho một điều chóng qua và chẳng có chút giá trị đời đời này?

Tôi chưa bao giờ gặp ai đã từng khước từ sự kêu gọi của Đức Chúa Trời khi còn trẻ mà lại sống hạnh phúc, thỏa lòng và thành công trong đời sống. Có thể họ đã tích lũy được nhiều tiền bạc; có thể họ cũng đã có nhiều của cải và được nổi tiếng. Nhưng bạn biết gì không? Họ không hạnh phúc, vui thỏa gì cả. Bạn không thể nào hạnh phúc vui thỏa khi đi ra ngoài ý muốn của Đức Chúa Trời. Khi bạn đối diện một bên là sự kêu gọi của Đức Chúa Trời trong đời sống và bên kia là những khoái lạc hoặc vui thú vật chất, mà bạn lại lựa chọn sai, thì đấy là bạn đang đánh đổi tương lai tốt đẹp của mình trong Chúa với những gì tạm bợ, chóng qua, và bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc, không bao giờ thỏa lòng, và rồi bạn cũng sẽ hối tiếc trọn những ngày còn lại của cuộc đời mình. Bạn hãy thử chỉ cho tôi một ai đó khước từ sự kêu gọi Đức Chúa Trời mà lại được hạnh phúc và thỏa lòng đi. Không có ai đâu.

Dầu họ có thành đạt đến đâu theo cách đánh giá của thế gian, thì tự sâu thẳm bên trong lòng, khi đối diện với cái chết, họ cũng sẽ thấy tất cả đều vô nghĩa. Không gì có thể sánh với chương trình tốt đẹp của Đức Chúa Trời dành cho mỗi người. Ê-sau đã đánh đổi quyền con trưởng, là điều giá trị nhất mà ông có được, không phải với một bữa ăn thịnh soạn, cũng không phải với một nồi canh, mà là một tô canh. Và đây là điều người ta đang làm trong xã hội ngày nay. Họ đánh đổi sự trinh khiết của mình chỉ sau một đêm buông thả. Họ bán đi sức khoẻ của mình chỉ để đổi lấy vài ly rượu, vài liều ma túy, vài cuộc vui trác táng. Chịu mất tất cả và bằng lòng đánh đổi điều giá trị nhất để kinh nghiệm một cảm giác, là điều tạm bợ và chỉ kéo dài trong chốc lát.

Mời bạn xem tiếp vào ngày mai. Thân ái.

 


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Được kêu gọi để ngợi khen - 4
Được kêu gọi để ngợi khen - 3
Được kêu gọi để ngợi khen - 2
Được kêu gọi để ngợi khen - 1
Nếm trải thất bại vì không tin-1 Chẳng có thách thức nào là quá khó đối với Đức Chúa Trời....
Tin hay không tin Chúa Giê-xu? - 9
   Đăng nhập | Đăng ký