Đánh đồi tương lai bằng thú vui tạm thời - 8

Kinh Thánh: Sáng thế ký 25:5, 8, 19-34

Một điểm nữa mà tôi muốn bạn lưu ý từ hành động của Ê-sau là thời điểm ông đưa ra quyết định. Chúng ta có thể phá hỏng tương lai của mình khi chúng ta đưa ra những quyết định quan trọng vào những lúc yếu đuối về mặt tình cảm hoặc thể chất.

Bài học mà tôi rút ra được là thế này: đó là chúng ta phải hết sức cẩn thận khi đưa ra một quyết định nào đó. Chúng ta phải cẩn thận về thời điểm đưa ra quyết định. Chúng ta phải lưu ý đến tình trạng của mình khi quyết định những việc quan trọng. Và thành thật mà nói, thì có những lúc trong đời sống chúng ta không nên quyết định gì cả. Chẳng hạn, khi bạn mệt mỏi hoặc đuối sức thì đừng nên đưa ra những quyết định mà sau này không thể đảo ngược lại được.

Hoặc đừng quyết định gì cả trong lúc đang nóng giận. Có thể nói 99% những quyết định mà người ta đưa ra trong lúc nóng giận là sai lầm. Vâng, những lúc mệt mỏi, nóng giận, đói khát, cô đơn là những lúc hoàn toàn không thích hợp để đưa ra những quyết định quan trọng.

Hậu quả mà Ê-sau phải chịu là gì? Ông phải gánh chịu một sự mất mát to lớn không thể nào chuộc lại được. Ông đã đưa ra một quyết định mà ông không thể thay đổi. Ê-sau chẳng bao giờ lấy lại được quyền trưởng nam mà ông đã đánh đổi. Khi bạn đánh đổi đi sự trinh khiết của mình, thì bạn chẳng bao giờ lấy lại được. Nếu bạn ăn năn thì Đức Chúa Trời vẫn tha thứ cho bạn, nhưng bạn sẽ không bao giờ tìm lại được sự trong trắng mà mình đã đánh mất. Rồi khi bạn phá hoại sức khoẻ của mình cũng vậy. Đôi khi bạn có thể phục hồi lại nếu bạn từ bỏ những thói quen độc hại, nhưng thường thì bạn không thể hoàn toàn phục hồi lại như trước.

Trong nhiều lãnh vực khác của đời sống cũng vậy. Thế nên bạn phải hết sức cẩn thận về tình trạng của mình khi đưa ra một quyết định nào đó, vì có những quyết định bạn không thể đảo ngược lại được. Xin cho phép tôi hỏi bạn: Điều gì trong tô canh trước mặt bạn hôm nay đáng để bạn đánh đổi cả tương lai của mình như thế? Thưa bạn, nếu bạn chịu suy nghĩ kỹ thì chẳng có gì đáng cả. Không có thú vui tạm thời nào có thể so sánh với cả cõi tương lai đời đời của bạn, cho dầu nó có khiến cho bạn thỏa thích cách mấy đi nữa.

Một người có thể đánh mất cả tương lai của mình khi quay lưng lại những gì mình biết là tốt, là chính đáng, để theo đuổi điều mà dường như có thể thỏa mãn được khẩu vị hoặc ước muốn của người đó trong hiện tại. Điều này hoàn toàn không ổn. Tôi khẳng định với bạn như vậy.

Ê-sau đã đưa ra quyết định rất cảm tính và thật đáng tiếc trong lúc mỏi mệt mà không ý thức được giá mà ông phải trả. Ê-sau chẳng hề xem trọng quyền trưởng nam– vì quyền trưởng nam đúng là một quà tặng thuộc linh. Đây không chỉ là một việc giữa cha và con mà còn là giữa người đó với Đức Chúa Trời.  Nhiều người ngày nay đánh mất tương lai của mình khi họ xem nhẹ những khía cạnh thuộc linh của đời sống. Hãy suy nghĩ điều này. Nếu bạn đã tin nhận Chúa Jê-sus là Cứu Chúa của mình, thì bạn có sự sống của Đức Chúa Trời và mọi điều trong cuộc đời của bạn đều có giá trị thuộc linh. Từ cách bạn sử dụng thì giờ, cách bạn đầu tư đời sống của mình, những mối liên hệ của bạn cho đến cách bạn cư xử trong gia đình của mình – tất cả đều chịu sử chi phối của địa vị mới của bạn trong Chúa Cứu Thế Jê-sus. Vì chúng ta có sự liên hệ mật thiết với Chúa Jê-sus, nên mọi điều trong đời sống của chúng ta đều là thuộc linh. Mặc dầu chúng ta vẫn có thể đưa ra những quyết định không thuộc linh chút nào; mặc dầu chúng ta vẫn còn có khả năng phạm tội với Đức Chúa Trời, nhưng vì chúng ta có Đức Thánh Linh sống bên trong mình, nên những gì liên hệ đến chúng ta đều thuộc linh cả. Có thể cách hành xử của chúng ta chưa phù hợp, nhưng thực tế là như vậy. Thế nên khi chúng ta xem thường vị thế thuộc linh của mình và quyết định phạm tội với Đức Chúa Trời tức chúng ta đánh đổi những gì tốt đẹp nhất mà Ngài dành cho mình để đổi lấy những điều kém cõi hơn rất nhiều.

Mời bạn xem tiếp vào ngày mai. Thân ái.

 


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Được kêu gọi để ngợi khen - 4
Được kêu gọi để ngợi khen - 3
Được kêu gọi để ngợi khen - 2
Được kêu gọi để ngợi khen - 1
Nếm trải thất bại vì không tin-1 Chẳng có thách thức nào là quá khó đối với Đức Chúa Trời....
Tin hay không tin Chúa Giê-xu? - 9
   Đăng nhập | Đăng ký