Đánh đồi tương lai bằng thú vui tạm thời - 9

Kinh Thánh: Sáng thế ký 25:5, 8, 19-34

Và còn một điều cuối cùng mà tôi muốn đề cập đến ở đây. Thật ra, tôi đã chủ ý nhắc đi nhắc lại điều này nhiều lần trong suốt bài giảng, nhưng bây giờ tôi muốn tách nó thành một điểm riêng để chúng ta lưu ý. Chúng ta đánh đổi tương lai của mình cho những vui thú tạm thời khi chúng ta không chịu xem xét những hậu quả có thể có cho hành động của mình.

Chúng ta hãy suy nghĩ một chút về điều này. Trước hết là trường hợp của Ê-sau. Trước khi quyết định, đáng ra Ê-sau phải tự hỏi: Nếu mình bán đi quyền trưởng nam để đổi lấy tô canh này, thì giá mà mình phải trả là gì? Nhưng ông đã không làm thế. Ông đã phải trả giá quá cao và quá đắt – từ việc thừa kế gia tài của cha cho đến mọi quyền hành trong gia đình đều vuột ra khỏi tầm tay của Esau. Và thưa bạn, đây chính là điều Sa-tan làm. Nếu nó có thể thu hẹp tầm nhìn của bạn vào đối tượng mà nó đang dùng để cám dỗ bạn và khiến bạn chỉ nhìn thấy điều mình đang muốn, đang khao khát, đang cần – nếu nó có thể khiến bạn tập trung sự chú ý vào đó mà không suy nghĩ gì đến tương lai, thì bạn sẽ không ngần ngại hy sinh tương lai của mình vì một điều gì đó không quan trọng và rất phù phiếm.

Đây cũng chính là điều mà tổ mẫu loài người là Ê-va đã phạm phải. Theo bạn thì Ê-va có hái và ăn trái cấm không, nếu bà nghĩ đến những hậu quả của những gì mình sắp làm? Tôi cho là không. Dĩ nhiên, chúng ta tin rằng Đức Chúa Trời tể trị trên mọi sự, nhưng xét theo phương diện con người, nếu Ê-va có thể nhìn thấy trước nhìn thấy trước hậu quả mà hành động của bà sẽ để lại trong mối liên hệ với chồng là A-đam, những tác động của nó lên gia đình, lên các con của mình (đó là đứa anh sẽ giết hại đứa em), thì hẵn bà đã hành động khác đi.

Chúng ta trở lại với Ê-sau. Ê-sau đã không nhìn biết nhìn xa. Ông đã không dừng lại để tự hỏi: Hậu quả của việc ăn cho bằng được tô canh này là gì? Ông đã phải từ bỏ quyền trưởng nam của mình. Như chúng ta biết, sau này cha ông là Y-sác không chúc phước cho ông, mà lại chúc phước cho Gia-cốp. Hậu quả là Ê-sau đã hoàn toàn bị loại ra ngoài. Ông đã đi đến chỗ cay đắng, giận dữ, thù oán và tìm cách giết chết Gia-cốp. Điều gì đã khiến Ê-sau đến nông nỗi này? Vâng, chỉ một tô canh.

Bây giờ, tôi xin hỏi bạn: Bạn hiện đang đùa cợt với điều gì? Điều gì đang trở nên quá hấp dẫn khiến bạn cứ đang mải mê theo đuổi? Phải chăng một điều gì đó trông thật đẹp mắt, đem lại cho bạn một cảm giác thật thoải mái, khiến bạn thấy êm ái, dễ chịu, hoặc có mùi vị thật hấp dẫn? Bạn nhìn thấy đấy là tiềm năng, là cơ hội quí báu, và là điều mình khao khát. Nhưng bạn không chịu đặt câu hỏi: Nếu tôi làm điều này, nếu tôi đến đó, nếu tôi giao du với người kia, nếu tôi quyết định như thế, v.v… thì hậu quả lâu dài trong đời sống của tôi là gì? Nếu tôi đánh đổi tương lai của mình với điều vui thú trong hiện tại này, thì tôi có quá ngu xuẩn chăng? Câu trả lời thường là CÓ, và bạn không cần phải hành động như thế. Hãy xin Đức Chúa Trời giúp bạn thắng hơn sự cám dỗ này. Hãy thưa với Ngài: Lạy Chúa, điều gì đã khiến con rơi vào tình trạng này? Vì sao con lại đến nông nổi này? Con muốn làm điều phải. Con muốn trở nên người theo như Ngài muốn nơi con. Sau đó hãy xin Ngài tha tội cho bạn. Hãy thưa với Ngài rằng bạn muốn Chúa Jê-sus làm chủ cuộc đời mình. Có thể bạn đang mỏi mệt vì gặp rối rắm trong đời sống, đang chán ngán vì những gì mình đã làm và tự biết trong lòng rằng hết quyết định này đến quyết định khác đang dần dần kéo bạn đi xa Chúa.

Nếu bạn bằng lòng xin nhờ cậy Ngài và tin rằng Chúa Cứu Thế Jê-sus  đã chịu chết trên thập tự giá, đổ huyết ra để trả món nợ tội cho mình – nếu bạn sẵn lòng xin Ngài tha thứ và tẩy sạch tội cho mình, thì Ngài sẽ nhậm lời bạn tức khắc. Bạn sẽ được tha tội và trở nên con của Ngài. Rồi Đức Thánh Linh sẽ ngự vào đời sống bạn để giúp bạn quyết định một cách khôn ngoan.

Còn nếu bạn đã là môn đồ của Chúa Cứu Thế và đã được cứu thì sao? Có thể bạn nghĩ: Chà, hôm nay mới nghe được bài giảng này thì đã trễ quá rồi. Tôi đã thực hiện nhiều quyết định thiếu khôn ngoan. Ước gì tôi đừng quyết định như thế, còn bây giờ thì không biết phải thế nào đây? Bạn hãy xin Chúa tha thứ cho bạn vì những quyết định sai lầm đó. Bạn cần thừa nhận rằng những quyết định ấy không thể đảo ngược được và hãy sẵng sàng thay đổi những gì cần phải thay đổi. Bạn hãy giao nộp đời sống mình cho Chúa và thưa với Ngài rằng bạn muốn sống theo thánh ý, mục đích và chương trình của Ngài trong suốt phần còn lại của đời bạn. Và rồi bạn có biết Ngài sẽ làm gì không? Trong nhiều trường hợp, Ngài sẽ thay đổi nhiều điều trong đời sống bạn. Có một số điều Ngài sẽ không thay đổi. Có một số hậu quả sẽ vẫn còn đó như là hình phạt cho thái độ không vâng lời của bạn. Nhưng bạn không cần phải thất vọng và bỏ cuộc. Bạn không cần phải rút lui. Bạn hãy ăn năn tội đó, dâng đời sống mình cho Đức Chúa Trời và chờ xem Ngài sẽ làm gì một khi bạn đã thực hiện quyết định khôn ngoan này.

Dầu bạn là ai, đang ở đâu, đã từng làm hoặc quyết định những gì, và đặc biệt nếu bạn hiện đang theo đuổi một điều gì đó trong đời sống và phải đưa ra một quyết định, thì xin bạn hãy cho phép tôi chỉ cho bạn cách để thực hiện điều này cách khôn ngoan. Đó là hãy thưa với Chúa: “Lạy Cha, Ngài muốn con phải làm gì?” và rồi hãy làm đúng theo sự chỉ dạy của Ngài. Hãy luôn nhớ rằng chẳng có vui thú nào tạm nào trong đời sống đáng để chúng ta hy sinh cả tương lai của mình.

Bạn phải cẩn thận nghĩ đến những hậu quả của những quyết định mà bạn sẽ đưa ra. Phải chăng bạn đang có nguy cơ đánh đổi tương lai của mình cho những vui thú phù phiếm hoặc những điều chỉ có giá trị tạm thời?

Phần lớn chúng ta thường dùng sức riêng của mình để chiến đấu, nhưng Giăng 15:1 cho biết đời sống chúng ta sẽ chẳng bao giờ kết quả cho đến khi chúng ta phó dâng mọi sự cho Chúa Cứu Thế Jê-sus. Ngài phán: “Ta là gốc nho thật, Cha ta là người trồng nho. Hễ nhánh nào trong ta mà không kết quả, thì Ngài chặt hết và Ngài tỉa sửa những nhánh nào kết quả để được sai trái hơn. Các ngươi đã được trong sạch vì lời ta đã bảo cho. Hãy cứ ở trong ta thì ta sẽ ở trong các ngươi. Như nhánh nho, nếu không dính vào gốc nho thì không tự mình kết quả được; cũng một lẽ ấy, nếu các ngươi chẳng cứ ở trong ta thì cũng không kết quả được.” 

 


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Được kêu gọi để ngợi khen - 4
Được kêu gọi để ngợi khen - 3
Được kêu gọi để ngợi khen - 2
Được kêu gọi để ngợi khen - 1
Nếm trải thất bại vì không tin-1 Chẳng có thách thức nào là quá khó đối với Đức Chúa Trời....
Tin hay không tin Chúa Giê-xu? - 9
   Đăng nhập | Đăng ký