Bảy bước phiêu lưu

Tiến sĩ Michael Youssef

 Hầu hết mọi người đều thích tiệc tùng!  Họ hết sức vui thích được họp đoàn với những người mình yêu mến để kỷ niệm một mốc son trong chính cuộc đời họ hoặc trong cuộc đời một ai khác – ngày sinh nhật hoặc ngày cưới, ngày tốt nghiệp, lễ đính hôn hoặc lễ cưới, ngày sinh một em bé, một buổi ăn mừng việc làm mới, một lần thăng chức, một dự án kinh doanh mới thành công, hoặc ngày hưu trí, một bữa tiệc chia tay đi du lịch … hầu hết người ta không cần nhiều lý do lắm để tổ chức liên hoan!

Bạn có biết rằng Thiên Đàng tổ chức liên hoan khi một tội nhân hư mất tin nhận Đức Chúa Giê-xu Christ làm Cứu Chúa của mình không?  Đức Chúa Giê-xu phán: “Trên trời cũng như vậy, sẽ vui mừng cho một kẻ có tội ăn năn hơn là chín mươi chín kẻ công bình không cần phải ăn năn” (Lu-ca 15:7).  Ngài cũng phán: “Trước mặt thiên sứ của Đức Chúa Trời cũng như vậy, sẽ mừng rỡ cho một kẻ có tội ăn năn.” (Lu-ca 15:10).  Thiên đàng tràn ngập vui mừng vào giây phút bạn tin nhận Đức Chúa Giê-xu làm cứu Chúa của mình và tiếp nhận món quà miễn phí về sự cứu rỗi đời đời và sự hiện diện của Thánh Linh trong đời sống mình!

Ở Trung Đông, đám cưới là một sự kiện rất quan trọng- cũng như ở hầu hết các nước. Đám cưới là một lễ hội linh đình, một dịp để ca hát, tiệc tùng, tặng quà, và chúc mừng trang trọng.  Bạn có biết rằng Đức Chúa Trời vui mừng trên mối quan hệ mới với bạn giống như một chàng rể trong ngày cưới không?  Kinh Thánh chép: “Chàng rể mới vui mừng vì vợ mới mình, Đức Chúa Trời ngươi cũng vui mừng vì ngươi.” (Ê-sai 62:5).  Bạn ơi, hạnh phúc là thế đó!

Không nghi ngờ gì bạn cảm nhận được niềm hạnh phúc đó của Thiên Đàng, cũng như niềm hạnh phúc của những tín hữu bạn biết, vào lúc bạn được sanh lại. Phi-e-rơ nói về những người bằng lòng tin nhận Đức Chúa Giê-xu Christ làm Cứu Chúa mình như sau: “…Anh em vui mừng lắm một cách không xiết kể và vinh hiển; nhận được phần thưởng về đức tin anh em, là sự cứu rỗi linh hồn mình” (I Phi-e-rơ 1:8).  Mọi điều xoay quanh sự cứu rỗi của chúng ta là vinh hiển và vui mừng.

Nhưng còn về ngày sau khi bạn tiếp nhận Đấng Christ thì sao? Lúc ấy có điều gì xảy ra? 

Trong thế giới tự nhiên, ngày hôm sau của một lễ hội lớn có thể là một “ngày đi xuống,” một thời gian tuột dốc.  Nhưng điều đó không đúng đối với một tân tín hữu! Ngày hôm sau thời điểm bạn tiếp nhận Chúa Giê-xu là ngày thậm chí còn vui thú hơn nhiều khi bạn bước ra trong một đời sống mới.  Ngày hôm sau của sự kiện bạn tiếp nhận Chúa Giê-xu là ngày cuộc phiêu lưu đức tin của bạn mới thật sự bắt đầu.  Đây mới là lúc bạn phải tăng trưởng trong Đấng Christ – và khi tăng trưởng, bạn mới thấy niềm vui của mình sâu nhiệm hơn, chín chắn hơn, và đại hơn quá sức tưởng tượng.

Có bảy bước tôi khích lệ mọi tân tín hữu bước theo để bảo đảm cuộc đời người ấy trong Đấng Christ có một điểm xuất phát thuận lợi.  Nhân tiện, đây cũng chính là những bước mà mọi tín hữu đều nên tiếp tục đi theo mỗi ngày trong cuộc đời mình.  Chúng là những bước căn bản tạo thành một nền móng vững chắc cho cuộc phiêu lưu đức tin của một cơ đốc nhân.

 Bước 1: ĐỌC KINH THÁNH HẰNG NGÀY.

 Một trong những điều quan trọng nhất bạn cần biết với tư cách một tín đồ là điều Đức Chúa Trời phán với mình.   Chỉ biết điều vị mục sư nói hoặc một nhà truyền giảng trên truyền hình nói hoặc một cơ đốc nhân khác nói thì không đủ đâu.  Bạn cần biết điều Đức Chúa Trời phán.  Sứ điệp Ngài dành cho bạn là sứ điệp của Kinh Thánh.

Kinh Thánh là lá thư yêu thương Đức Chúa Trời viết cho bạn.  Trong đó, Đức Chúa Trời cho biết Ngài quan tâm đến bạn tới mức nào và Ngài vui lòng cung cấp cho bạn điều gì.  Kinh Thánh cho biết cách thức Đức Chúa Trời muốn bảo vệ bạn, là đứa con yêu dấu của Ngài, khỏi điều ác – những điều răn Đức Chúa Trời ban cho không nhằm giới hạn con cái Ngài khỏi sự vui thú, mà thay vào đó, để bảo vệ họ khỏi những nguy hại về thể chất, tình cảm và tâm linh.  Kinh Thánh cho biết Đức Chúa Trời đã hành động như thế nào trong cuộc đời của những người nam người nữ trải qua các thời đại.  Ngài cũng muốn hành động y như thế trong đời sống bạn ngày nay.

Nhiều người thấy Kinh Thánh thật khó hiểu trước khi họ được cứu- nhưng sau khi họ được cứu, dường như ai đó đã thay đổi Kinh Thánh của họ.  Thình lình họ hiểu được ý nghĩa của điều mình đương đọc!  Tôi tin điều đó sẽ xảy ra cho chính bạn.  Có một vài điều trong Kinh Thánh mà chỉ những người đã tiếp nhận Giê-xu Christ làm Cứu Chúa mình mới hiểu đầy đủ được.

Bạn nên sử dụng một quyển Kinh Thánh dễ đọc- bằng ngôn ngữ đơn giản.  Điều nầy hết sức quan trọng.  Hiện có sẵn nhiều bản dịch Kinh Thánh rất tốt.  Bạn nên đi đến một hiệu sách Tin Lành và tìm nhiều bản dịch khác nhau.  Hãy để ra một ít thời gian thử xem bản dịch nào bạn thích đọc nhất.  Lu-ca 15 là một chương sách tốt để so sánh nhiều bản dịch khác nhau. 

Sau đó, hãy bắt đầu đọc quyển Kinh Thánh của mình hằng ngày.  Tại sao phải hằng ngày? Giống như thân thể bạn cần chất dinh dưỡng thích hợp mỗi ngày thể nào, tâm linh bạn cũng cần chất dinh dưỡng thể ấy!  Hãy nuôi mình trong Lời Đức Chúa Trời dường như đó là thức ăn thuộc linh cho linh hồn bạn- thật đúng như vậy!

Trước khi bạn đọc, hãy cầu xin Đức Chúa Trời giúp bạn hiểu được ý nghĩa của điều mình sắp đọc kể cả cách áp dụng điều bạn đọc vào đời sống mình… ngay bây giờ.  Khi bạn đọc, hãy tự hỏi: “Điều nầy có ý nghĩa gì cho tình huống và hoàn cảnh mà tôi đang đối diện đây? Tôi có thể sử dụng thông tin nầy như thế nào?”  Sau khi bạn đọc xong phần Kinh Thánh trong ngày rồi, hãy cầu nguyện xin Chúa giúp bạn nhớ điều mình đã đọc và làm điều bạn cảm thấy Đức Chúa Trời muốn bạn làm.  Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời muốn chúng ta trở thành những “người làm theo” lời, chứ không phải “người nghe” lời ấy (Gia-cơ 1:22).

Một trong những cách tốt nhất để đọc Kinh Thánh là đọc lớn tiếng.  Đọc lớn tiếng giúp bạn nhớ điều mình đọc, đồng thời cũng giúp bạn tập trung vào việc đọc và học hỏi được nhiều hơn từ điều mình đọc. 

Khi bạn khởi sự đời sống mới trong Christ Giê-xu, bạn nên tập trung đọc các sách Phúc Âm, bốn sách đầu của Tân Ước: Ma-thi-ơ, Mác, Lu-ca và Giăng.  Hãy chú ý kỹ đến những điều Chúa Giê-xu phán và làm. Rồi hãy đọc sách Công-vụ Các Sứ Đồ, Rô-ma và I Giăng.

Khi bạn tăng trưởng trong Đấng Christ, hãy lần lượt đọc hết các phần Kinh Thánh khác.  Cá nhân tôi sử dụng quyển Kinh Thánh Hằng Ngày theo Thứ Tự Thời Gian để đọc Kinh Thánh mỗi ngày.  Có những bản dịch Kinh Thánh khác được trích ra đưa vào chương trình đọc hằng ngày sao cho khoảng hơn một năm, bạn đã đọc được toàn bộ Kinh Thánh.   Bất cứ bạn chọn cách đọc nào, hãy bảo đảm bạn đọc hết mọi phần của Kinh Thánh.  Một lịch đọc tốt hằng ngày nên bao gồm nhiều phân đoạn từ các phần Kinh Thánh khác nhau.  Một số người đọc vài đoạn Cựu Ước, một hai đoạn Thi Thiên, một đoạn Châm Ngôn, một vài đoạn từ các sách Phúc Âm (Ma-thi-ơ, Mác, Lu-ca và Giăng), và một vài đoạn từ những sách khác của Tân Ước.  Đó là một lịch đọc tốt rất cân đối và người đọc trung bình chỉ tốn khoảng 15 đến 20 phút –tương đương với thời gian một bữa ăn.

Bạn càng đọc Kinh Thánh, bạn sẽ càng kinh nghiệm tâm trí mình được đổi mới (xem Rô-ma 12:2).  Những thái độ cũ, những niềm tin cũ, và những “thói quen tâm trí” cũ đều sẽ được thay đổi.  Bạn sẽ kinh nghiệm một cách suy nghĩ mới và cách đáp ứng mới đối với thế gian- và chỉ trong bốn từ thôi, bạn sẽ khởi sự suy nghĩ và đáp ứng “theo cách của Chúa.”  Suy nghĩ và đáp ứng đối với đời sống theo cách của Đức Chúa Trời tức là nhìn xem như Chúa Giê-xu đã nhìn xem, nghe như Chúa Giê-xu đã nghe, và hành động như Chúa Giê-xu đã hành động.  Đời sống Chúa Giê-xu là một đời sống vô tội, tràn ngập niềm vui, mục đích, và phước hạnh!  Có cách sống nào tốt hơn là sống như Chúa Giê-xu đã sống không? 

Để khám phá nhiều hơn về tầm quan trọng Đức Chúa Trời đã đặt trên việc đọc Kinh Thánh, hãy đọc Thi Thiên 119.  Thi Thiên dài nầy hầu như tập trung hoàn toàn vào những lợi ích của việc đọc, học và biết Lời của Đức Chúa Trời.

 Bước hai: CẦU NGUYỆN THƯỜNG XUYÊN.

Cầu nguyện không chỉ là cầu xin với Đức Chúa Trời.  Thật ra, Kinh Thánh kêu gọi chúng ta bước vào sự hiện diện của Đức Chúa Trời với lời ngợi khen và tạ ơn (xem Thi Thiên 100:4).  Hãy cảm ơn Chúa về mọi điều Ngài đã làm cho bạn, kể cả sự cứu rỗi của bạn.  Hãy ngợi khen Chúa về chính mình Ngài.  Chúa Giê-xu dạy các môn đồ bắt đầu lời cầu nguyện của họ như sau: “Lạy Cha chúng tôi ở trên trời; Danh Cha được thánh” (xem Ma-thi-ơ 6:9).  “Tôn thánh” danh Chúa là làm cho danh đó được thánh- suy tôn Đức Chúa Trời là toàn năng, toàn trí, toàn tại, và đầy lòng yêu thương.  Đó là ngợi khen Đức Chúa Trời là đấng đã bảo vệ bạn, đấng cung ứng cho bạn, đấng an ủi bạn, đấng khuyên bảo, đấng chữa lành, đấng giải phóng và là người bạn thân thiết.  Bạn sẽ thấy rằng hễ mình càng cảm tạ và ngợi khen Chúa bao nhiêu, Ngài càng thực hữu hơn bấy nhiêu trong lòng và trong trí bạn, và những nan đề của bạn sẽ ngày càng nhỏ bé lại khi so sánh với Ngài. 

Trong lời bạn cầu nguyện mỗi ngày, hãy xưng nhận với Chúa là mình đã phạm tội.  Hãy thừa nhận những tội lỗi do bạn đã không làm được điều mình biết phải làm hoặc do bạn đã phản loạn và làm điều bạn biết không được làm.  Kinh Thánh hứa với chúng ta: “Còn nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài là thành tín công bình để tha tội cho chúng ta và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác.” (I Giăng 1:9).  Giống như chúng ta cần tắm hằng ngày thể nào, chúng ta cũng cần làm sạch linh hồn mình hằng ngày bằng cách xưng tội và nhận lấy sự tha thứ của Đức Chúa Trời thể ấy.

Sau khi bạn đã vui thỏa ngợi khen Chúa, đã xưng nhận tội lỗi mình và tiếp nhận sự tha thứ của Chúa rồi, hãy dạn dĩ trình dâng những nhu cầu của mình-và nhu cầu của những người thân yêu của mình- lên cho Chúa.  Cầu nguyện là “nài xin” Chúa, xin Chúa hành động thay cho mình hoặc cho một người khác theo hướng đem lại ích lợi đời đời cho mình.  Cầu nguyện cho một người hư mất đến chỗ nhận biết Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa luôn luôn là điều tốt lành.  Nếu bạn tự hỏi còn phải cầu nguyện điều gì nữa cho một người khác, tôi giới thiệu bạn đọc bài cầu nguyện của sứ đồ Phao-lô trong Cô-lô-se 1:9-12.  Đó là một bài cầu nguyện tuyệt vời đúng cho mọi người.  Hãy cầu nguyện như thế cho chính mình nữa! 

Chúa trả lời cầu nguyện của chúng ta, nhưng không phải lúc nào cũng theo đúng như chúng ta mong đợi hoặc ưa thích.  Những câu trả lời của Ngài cho chúng ta là “được,” “không được,” “chưa được,” và “nếu…thì…” Hãy tin cậy Đức Chúa Trời ban câu trả lời tốt nhất cho bạn và cho những người khác quanh bạn, không chỉ ngay tức thời, còn cho cõi đời đời nữa.   

Hãy cầu xin Đức Thánh Linh mỗi ngày dẫn dắt và hướng dẫn bạn tránh xa mọi cám dỗ đến chỗ phạm tội.  Hãy xin Ngài bảo vệ bạn khỏi điều ác.  Hãy cầu xin Chúa cung ứng cho bạn những điều bạn cần hằng ngày, không chỉ những điều vật chất mà cả những điều thuộc về tình cảm và thuộc linh nữa.  Hãy xin Ngài tạo nên trong bạn đặc tính của Chúa Giê-xu Christ. 

Dành thời gian ở một mình với Chúa thật là tuyệt vời – mà cầu nguyện chung với những người khác cũng thật tuyệt vời.  Hãy tìm một buổi nhóm cầu nguyện hoặc một nhóm cầu nguyện rồi tham gia thường xuyên vào đó.  Bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích lớn khi ngợi khen và cầu nguyện chung với những người khác.   

Hãy mời những tín hữu khác trong Chúa cùng cầu nguyện với bạn cho những nhu cầu cụ thể trong đời sống mình.  Chúa Giê-xu phán: “Nếu hai người trong các ngươi thuận nhau ở dưới đất mà cầu xin không cứ việc chi, thì Cha ta ở trên trời sẽ cho họ.  Vì nơi nào có hai ba người nhơn danh ta nhóm nhau lại, thì ta ở giữa họ.” (Ma-thi-ơ 18:19-20). 

Đừng bỏ cuộc trong sự cầu nguyện.  Kinh Thánh chép: “Người công bình lấy lòng sốt sắng cầu nguyện thật có linh nghiệm nhiều.” (Gia-cơ 5:16).

Bạn sẽ thấy rằng bạn càng để nhiều thì giờ cầu nguyện, bạn càng cảm thấy gần gũi Chúa hơn, bạn càng cảm thấy bình an và vững tin hơn, và bạn càng cảm nhận sự hiện diện của Ngài lãnh đạo và dìu dắt bạn từng ngày.  Phao-lô viết thư cho tín hữu ở Phi-lip: “Chớ lo phiền chi hết, nhưng trong mọi sự hãy dùng lời cầu nguyện, nài xin và sự tạ ơn mà trình các sự cầu xin của mình cho Đức Chúa Trời.  Sự bình an của Đức Chúa Trời vượt quá mọi sự hiểu biết sẽ giữ gìn lòng và ý tưởng anh em trong Đức Chúa Giê-xu Christ” (Phi-lip 4:6-7).  Niềm vui sướng vô cùng đang chờ phía trước khi bạn bước đi trong những đường lối Chúa muốn bạn bước đi! 

Để khám phá nhiều hơn về sự cầu nguyện, hãy đọc Ma-thi-ơ 6:5-13, Thi Thiên 5:3, I Tê-sa-lô-ni-ca 5:16-18, và Cô-lô-se 1:9-12.   

 Bước 3: CHIA SẺ ĐỨC TIN VỚI NHỮNG NGƯỜI KHÁC.

 Sự cứu rỗi của bạn là tin tức tốt lành- và tin đó tốt lành đến mức không thể giữ riêng cho mình được!  Hằng ngày hãy tận dụng mọi cơ hội để đề cập đến danh Chúa khi nói chuyện. Thỉnh thoảng bạn có thể thốt lên: “Ngợi khen Chúa” khi bạn gặp điều gì đó tốt lành hoặc bạn nghe tin tức tốt lành.  Đôi khi, bạn có thể tiếp cận một ai đó đang bị tổn thương.  Hãy nói cho người đó biết rằng Đức Chúa Trời yêu thương và muốn giúp đỡ người đó.  Những hành động đơn giản như thế thường mở đường cho việc nói cho người khác biết cách tiếp nhận Đấng Christ trong cuộc đời mình hoặc làm thế nào người ấy tiếp nhận được sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời trong cơn khủng hoảng.  Hãy dạn dĩ nói cho những người khác biết rằng Chúa Giê-xu muốn tha thứ tội lỗi họ và Ngài đã chết trên cây thập tự để ban cho họ sự tha tội và sự sống đời đời.  Kinh Thánh dạy chúng ta: “Người khôn ngoan có tài được linh hồn người ta.” (Châm Ngôn 11:30).   

Chúa Giê-xu phán: “Ai xưng ta ra trước mặt thiên hạ, ta cũng sẽ xưng họ trước mặt Cha ta ở trên trời” (Ma-thi-ơ 10:32).  Thử nghĩ xem!  Khi bạn lên tiếng nói về Chúa Giê-xu cho một người khác, Chúa lên tiếng về bạn với Cha trên trời.  Biết được Chúa Giê-xu và Cha đang nói chuyện với nhau về bạn hôm nay há chẳng tuyệt vời lắm sao? 

Sự làm chứng của bạn cho Christ Giê-xu trên đất nầy không bị giới hạn vào điều bạn nói về Chúa.  Điều đó còn bao gồm mọi hành động yêu thương, sự phục vụ rời rộng dành cho người khác.  Hãy mở lòng mình ra đối với những người đang túng thiếu.  Bạn sẽ thấy rằng mình càng mỉm cười với người khác bao nhiêu, họ sẽ mỉm cười lại với mình bấy nhiêu.  Bạn càng tử tế với người khác bao nhiêu, bạn sẽ nhận lại sự tử tế bấy nhiêu.  Bạn càng sẵn lòng giúp đỡ người thiếu thốn bao nhiêu, chính đời sống bạn sẽ kinh nghiệm niềm vui nhiều bấy nhiêu, và ý thức về mục đích và sự thỏa nguyện trong đời sống bạn sẽ lớn hơn bấy nhiêu. 

Người ta không chỉ lắng nghe điều bạn nói với tư cách một cơ đốc nhân, họ còn đang nhìn xem điều bạn làm.  Chúa Giê-xu phán: “Các ngươi là sự sáng của thế gian; một cái thành ở trên núi thì không khi nào bị khuất được; cũng không ai thắp đèn mà để dưới cái thùng, song người ta để trên chơn đèn, thì nó soi sáng mọi người ở trong nhà.  Sự sáng các ngươi hãy soi trước mặt người ta như vậy, đặng họ thấy những việc lành của các ngươi và ngợi khen Cha các ngươi ở trên trời” (Ma-thi-ơ 5:14-16).  Xin bạn hãy tin tôi rằng trong thế giới tối tăm nầy, mọi người đều cần thấy một người là ánh sáng thật cho Chúa!

Để khám phá nhiều hơn về việc chia sẻ đức tin, xin đọc Ê-sai 61:1-3.  Chúa Giê-xu đã làm ứng nghiệm lời tiên tri nầy.  Chính điều nầy thách thức chúng ta vươn đến những người hư mất và đau thương với “tin tức tốt lành” của tình yêu thương, lòng thương xót, sự hiện diện, và sự cung ứng của Đức Chúa Trời.

 Bước 4: GIỮ MỐI THÔNG CÔNG VỚI NHỮNG CƠ ĐỐC NHÂN KHÁC.

 Hãy gắn bó với Hội Thánh bạn tham dự.  Việc dự nhóm đều đặn chỉ là sự khởi đầu.  Bạn cần ở trong Hội Thánh, không chỉ hưởng tình bạn mà các cơ đốc nhân khác đem lại cho bạn, mà còn liên hiệp với các cơ đốc nhân khác trong việc ngợi khen, cầu nguyện và nghe Lời Chúa được rao giảng với quyền năng và sự xác quyết.  Kinh Thánh dạy chúng ta: “Đức tin đến bởi sự người ta nghe, mà người ta nghe, là khi lời của Đấng Christ được rao giảng” (Rô-ma 10:17).  Lời được rao giảng của Đức Chúa Trời và lời chứng của các cơ đốc nhân khác là những phương pháp Chúa dùng để xây dựng đức tin bạn.

Gắn bó với một Hội Thánh có nghĩa là tham dự một nhóm nhỏ học Kinh Thánh, cầu nguyện hoặc dự phần theo cách nào đó trong việc tiếp cận và giúp đỡ  người khác. Một nhóm nhỏ tín đồ là một nhóm chịu trách nhiệm về đời sống đức tin và sự tăng trưởng của bạn trong Chúa Giê-xu.  

Mọi cơ đốc nhân- dầu mới hay đã trưởng thành- đều cần chịu trách nhiệm trước Hội thánh Chúa.  Một nhóm nhỏ sẽ hỗ trợ nhằm giúp bạn trải qua những lúc khó khăn.  Nhóm đó giúp bạn tìm được câu trả lời khi bạn có thắc mắc hoặc khích lệ khi bạn gặp nghi ngờ.  Nhóm đó tạo cho bạn một cơ hội để chia sẻ với người khác, không chỉ là nhận lãnh.  Tôi không biết phải khích lệ bạn bao nhiêu cho đủ để gắn bó với Hội Thánh ở mức nhóm nhỏ.  Đó là chìa khóa để bạn liên tục bền vững trong nếp sống tin kính và để kinh nghiệm niềm vui mừng lớn nhất có thể đạt được trong đức tin của bạn.   

Để khám phá nhiều hơn về tầm quan trọng Đức Chúa Trời đặt để trên việc thông công với những tín hữu khác, xin đọc Hê-bơ-rơ 10:24-25, Cô-lô-se 3:15-17, I Phi-e-rơ 3:8-9, và I Phi-e-rơ 4:9-10.

 Bước 5: TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI DÂNG HIẾN

 Kinh Thánh dạy một tiêu chuẩn cho việc dâng hiến tài chánh- phần mười, hoặc mười phần trăm.  Tôi xin chia sẻ với bạn một bí mật về phần mười.  Số mười trong Kinh Thánh là con số được dùng cho “sự tăng thêm.”  Chúng ta phải dâng cho Chúa từ sự tăng thêm mình kinh nghiệm được trong đời sống; đổi lại, Chúa sử dụng sự dâng hiến của chúng ta để “tăng thêm” cho chúng ta! Bạn không thể ban cho nhiều hơn Đức Chúa Trời.  Và bạn ơi, có niềm vui lớn trong đó.  Điều bạn dâng được Chúa nhân lên và trả lại cho bạn dưới chính hình thức bạn cần nó nhất.  Chúa Giê-xu dạy: “Hãy cho, người sẽ cho mình; họ sẽ lấy đấu lớn, nhận, lắc cho đầy tràn, mà nộp trong lòng các ngươi; vì các ngươi lường mực nào, thì họ cũng lường lại cho ngươi mực ấy. ” (Lu-ca 6:38).   

Bạn càng dâng hiến rộng rãi bao nhiêu, bạn sẽ nhận lại dư dật bấy nhiêu.  Và Chúa Giê-xu đến để ban cho chúng ta sự sống dư dật- sự sống tràn đầy sự giàu có sung mãn của thiên đàng (xem Giăng 10:10).  Kinh Thánh dạy chúng ta rằng những người dâng phần mười đều đặn sẽ kinh nghiệm các cửa sổ trên trời mở ra cho mình đến mức độ “không chỗ chứa” để nhận lãnh ơn phước Đức Chúa Trời tuôn đổ.  Không chỉ có thế, mà Chúa còn “quở trách kẻ cắn nuốt”- kẻ thù của linh hồn chúng ta là kẻ tìm cách ăn cắp, giết chết, và phá hủy- thay cho những người dâng hiến trung tín cho kho của nhà Chúa (xem Ma-la-chi 3:10-11).

Sự dâng hiến là chìa khóa để bạn nhận lãnh.  Hãy dâng hiến vui mừng và hoan hỉ… theo nghĩa đen là hãy dâng đến mức “vui thỏa.”  Và lúc ấy, hãy vui hưởng mùa gặt Đức Chúa Trời cung ứng cho bạn và hãy có lòng biết ơn về điều đó.  Đổi lại, hãy sử dụng mùa gặt đó để dâng trở lại và dâng nhiều hơn nữa.  Theo cách nầy, bạn thiết lập được một vòng xoáy trôn ốc ngày càng đi lên và rộng ra thêm của việc dâng hiến và nhận lãnh! (xem II Cô-rin-tô 9:7). 

Tôi xin thành thật nói với bạn về tầm quan trọng Đức Chúa Trời đặt để trên động cơ dâng hiến của bạn.  Động cơ của chúng ta không phải là mình sẽ nhận lại một thứ gì đó từ sự dâng hiến của mình- một động cơ như thế dễ dàng dẫn đến tính tham lam và tinh thần đổi chác vụ lợi (dâng chút xíu để nhận lại bội phần).  Động cơ dâng hiến của chúng ta phải được bắt rễ từ tinh thần cảm tạ về mọi điều Đức Chúa Trời đã ban cho mình.  Động cơ của chúng ta phải tuôn chảy từ tình yêu chúng ta dành cho Đức Chúa Trời và ao ước của chúng ta được nhìn thấy công việc của Đức Chúa Trời nẩy nở sao cho những người khác có thể nghe Phúc Âm và sẵn sàng tin nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa mình.   

Hơn nữa, chúng ta phải được thúc đẩy bởi sự kiện rằng Đức Chúa Trời đã ban cho mỗi chúng ta những nguồn tài nguyên thật ý nghĩa- những tài nguyên hiện nay chúng ta thậm chí còn chưa nhận ra- và Ngài trông mong chúng ta làm những người quản gia trung tín các nguồn tài nguyên nầy.  Đức Chúa Trời truyền lệnh cho chúng ta dâng cho công việc Ngài một phần của điều Ngài đã ban cho chúng ta để thúc đẩy những điều mà Đức Chúa Trời muốn hoàn tất trên trần gian nầy. 

Vậy thì, chúng ta phải dâng hiến từ một tấm lòng biết ơn, với một ao ước vâng lời Đức Chúa Trời và một sự sẵn lòng tin cậy Đức Chúa Trời đáp ứng các nhu cầu của mình.  Chúng ta phải dâng hiến như là một phần trách nhiệm của mình trong việc làm một “người được ủy thác” của Đức Chúa Trời.  Đó là động cơ dâng hiến thuần khiết được Chúa tôn trọng với phần thưởng lớn, bởi vì Đức Chúa Trời biết rằng một người dâng hiến với những động cơ như thế là người xứng đáng được ủy thác những phước hạnh vật chất. 

Để khám phá nhiều hơn về điều Kinh Thánh nói về sự dâng hiến và nhận lãnh, xin đọc Ma-la-chi 3:8-11 và Ma-thi-ơ 13: 18-23. 

 Bước 6: SỐNG ĐẦU PHỤC CHÚA MỖI NGÀY.

 Tới đây, bạn có thể suy nghĩ: Ồ, Michael.  Chắc chắn ông sẽ bảo tôi nên LÀM điều nầy điều nọ.  Tôi không chắc mình có thì giờ đâu. 

Tôi xin nhanh chóng bảo đảm rằng bạn thật sự có thời gian đấy- điều tôi đang thách thức bạn làm là hãy thiết lập những ưu tiên mới trong đời sống mình.  Nếu bạn quen ngủ vào sáng Chúa Nhật, bây giờ hãy thay đổi thói quen đó đi và gia nhập một Hội Thánh.  Nếu bạn cứ xem TV hàng giờ mỗi ngày thì bây giờ hãy biệt riêng ra nửa giờ một ngày để đọc Kinh Thánh và thưa chuyện với Đức Chúa Trời.  Nếu bạn đang vung vãi ngân sách hàng tháng của mình vào việc mua sắm hoặc vào một thú tiêu khiển hoặc một lối giải trí, bây giờ là lúc sắp xếp lại những ưu tiên tài chính của mình và dâng cho Chúa để Ngài có thể giúp bạn đạt đến một sự cân đối mới và một mức thịnh vượng mới trong đời sống mình.   

Bạn vẫn có thể làm xong mọi việc khác chứ? Có chứ.  Bạn vẫn có thể thanh toán được các hóa đơn khác chứ? Hoàn toàn được.  Đó là vấn đề bạn đặt điều gì lên trước trong cuộc đời mình, và Chúa kêu gọi bạn đặt Ngài lên trước mỗi ngày.  Chúa Giê-xu dạy: “Trước hết, hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài, thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa.” (Ma-thi-ơ 6:33).

Có thể bạn vẫn nói: “Nhưng, tôi không chắc mình có quyền năng để làm điều nầy.”  Đúng vậy, bạn không có khả năng làm điều nầy- không phải nhờ sức mạnh riêng của bạn và khả năng con người.  Đó là lý do Chúa đã ban Đức Thánh Linh cho bạn.  Khi bạn tiếp nhận Giê-xu Christ trong đời sống mình, Chúa Giê-xu sai Thánh Linh đến sống trong lòng bạn để giúp đỡ bạn.  Ý chí của bạn cộng với quyền năng Đức Thánh Linh là năng lực ý chí thật sự.

Mỗi buổi sáng, hãy cầu xin Đức Thánh Linh sống trong bạn và làm việc qua bạn… giúp bạn trong mọi quyết định và sự lựa chọn của bạn… giúp bạn trong mọi cuộc tiếp xúc với khách lạ, với đồng nghiệp, và với các thành viên trong gia đình… khiến bạn nhạy bén với điều Chúa muốn bạn nói và làm trong một tình huống cụ thể nào đó… đổi mới tâm trí bạn sao cho bạn sẽ suy nghĩ và đáp ứng như Chúa Giê-xu hẳn suy nghĩ và đáp ứng nếu Ngài đang sống cuộc đời bạn hôm nay… và bảo vệ bạn khỏi mọi ảnh hưởng gian ác, những con người xấu, và những kinh nghiệm tồi tệ.  Hãy đầu phục ý chí mình cho ý chí Ngài.  Hãy biến lời cầu nguyện của Chúa Giê-xu thành lời cầu nguyện của mình: “Song không theo ý muốn con, mà theo ý muốn Cha” (xem Ma-thi-ơ 26:39). 

Đầu phục đời sống bạn cho Chúa hằng ngày là thay đổi thái độ, góc nhìn, tiêu điểm của đời sống.  Đó là đặt Đức Chúa Trời lên trên hết.  Đó là thiết lập “sự hiểu biết Chúa” làm ưu tiên hàng đầu của mình.   Biết Chúa tức là đi theo Chúa, và đi theo Chúa tức là đi bất cứ nơi đâu Ngài dẫn đi và làm bất cứ điều gì Ngài hướng dẫn bạn làm.

Đừng bao giờ bỏ bớt hoặc xem nhẹ sự kiện rằng cần có đức tin và lòng can đảm để đi theo Chúa bất cứ nơi nào Ngài dẫn đi.  Đi theo Đấng Christ không phải là một cuộc dạo chơi trong công viên- đó là một cuộc phiêu lưu đức tin, và như đúng cho mọi cuộc phiêu lưu, bạn sẽ kinh nghiệm những lúc khó khăn, và có lẽ cả những lúc đau đớn nữa.         

Cần có đức tin và lòng can đảm để nói “không” với sự cám dỗ phạm tội.  Cũng cần có đức tin và lòng can đảm để nhìn nhận rằng hết lúc nầy đến lúc khác, Chúa đang cho bạn làm “bài kiểm tra” để dạy dỗ bạn, huấn luyện bạn, và mang lại những thay đổi Ngài muốn nhìn thấy trong cuộc đời bạn.  Chúa sửa dạy những người Ngài yêu để họ ngày càng hoàn hảo hơn- để loại bỏ một số hành vi và thái độ nào đó khỏi đời sống họ hầu cho họ phản ánh rõ ràng hơn phẩm tính của Chúa Giê-xu Christ.

Tôi xin nhanh chóng tái bảo đảm rằng nếu bạn kinh nghiệm những lúc khó khăn trong đời sống cơ đốc của mình, hoặc thậm chí nếu bạn chao đảo và đầu hàng cám dỗ của tội lỗi, bạn không gặp nguy cơ mất sự cứu rỗi.  Chúa Giê-xu phán rất tỏ tường: “Chiên Ta nghe tiếng Ta, Ta quen nó và nó theo Ta.  Ta ban cho nó sự sống đời đời; nó chẳng chết mất bao giờ; và chẳng ai cướp nó khỏi tay ta.  Cha Ta là đấng lớn hơn hết đã cho ta chiên đó, và chẳng ai cướp nổi chiên đó khỏi tay Cha.  Ta với Cha là một.” (Giăng 10:27-30).   Đức Chúa Trời không bao giờ ngừng yêu thương chúng ta, thậm chí Ngài không hề bỏ chúng ta lại trong tình trạng Ngài đã tìm ra và cứu chúng ta.  Công tác yêu thương của Ngài trong đời sống bạn là một công tác hoàn thiện mang chúng ta lại ngày càng gần hơn với sự toàn vẹn thật sự. 

Chúa kêu gọi chúng ta trở thành và làm những điều mang lại vinh hiển cho Ngài chứ không phải cho chúng ta.  Cần có đức tin và lòng can đảm để đẩy Sa-tan hoặc cái “tôi” của chính mình ra khỏi ngai lòng và mời Chúa ngự trị như là Vị Vua tối cao.  Cần có đức tin và lòng can đảm để giao nộp quyền kiểm soát đời sống mình cho Đấng thật sự biết chúng ta đang hướng tới đâu và làm cách nào tốt nhất để đi đến đó! 

Đời sống cơ đốc nhân không phải là con đường dễ đi- nhưng tôi xin nhanh chóng bảo đảm rằng không có con đường nào khác tốt hơn, không có cuộc phiêu lưu nào khác lớn hơn, không có đời sống nào khác thỏanguyện hơn trên trần gian nầy. 

Để khám phá nhiều hơn về tầm quan trọng của việc đầu phục đời sống mình cho Đấng Christ hằng ngày, xin đọc Giê-rê-mi 7:23, Ma-thi-ơ 26:42, và Rô-ma 8:28-30. 

 Bước 7:  NHANH THA THỨ.

  Bạn càng tha thứ, bạn sẽ càng vui hưởng sự tha thứ Đức Chúa Trời dành cho chính mình.  Chúa Giê-xu dạy: “Hãy tha thứ, và người sẽ tha thứ mình” (Lu-ca 6:37).  Chúa Giê-xu cũng phán: “Nếu các ngươi tha lỗi cho người ta, thì Cha các ngươi ở trên trời cũng sẽ tha thứ các ngươi.  Song nếu không tha lỗi cho người ta, thì Cha các ngươi cũng sẽ không tha lỗi cho các ngươi.” (Ma-thi-ơ 6:14-15).

Có một nguy cơ lớn tiềm ẩn trong việc giữ lại lòng oán hận, sự giận dữ, lòng ghen ghét và sự cay đắng.  Những điều nầy ăn mòn linh hồn của người đó và cướp mất khỏi người đó không chỉ niềm vui, mà cả tính hiệu quả của họ nữa.  Rốt cuộc, chúng có thể gây nguy hại lớn cho thân thể, cảm xúc, và những mối quan hệ của một người.  Sự giận dữ, lòng ghen ghét, sự cay đắng, và lòng oán hận cũng vắt kiệt năng lực của một người và ngăn trở người đó kinh nghiệm đầy đủ những ơn phước của Đức Chúa Trời.  Nếu bạn thật sự muốn làm một người lành mạnh và bước đi tự do trong tình yêu thương của Chúa, hãy chọn tha thứ. 

Chừng nào bạn còn giữ sự không tha thứ đối với một người đã làm tổn thương bạn, khước từ bạn, hoặc gây ra cho bạn sự đau buồn về phương diện tình cảm, thì bạn càng chăm chú hơn vào người đó và bị “buộc chặt” vào người đó.  Hãy buông ra!   Đó là cách duy nhất thật sự để cho Chúa xử lý người đó, chữa lành bạn, và giúp bạn hướng tới phía trước trong cuộc đời mình với lòng can đảm, sự bình an trong lòng và một ý thức tươi mới về mục đích. 

Sự tha thứ là một hành động của ý chí bạn.  Hãy cầu xin Chúa giúp bạn tha thứ.  Ýù chí tha thứ của bạn, cộng với quyền năng của Chúa, sẽ đem lại sự tha thứ thật sự. 

Chung cuộc, tha thứ là buông tay khỏi quá khứ- là quay lưng khỏi mọi điều giữ chặt bạn trong tội lỗi và ách nô lệ, và quay mặt đến những điều tạo ra sự sống và ơn phước.  Sứ đồ Phao-lô viết: “Tôi đương chạy hầu cho giựt được, vì chính tôi đã được Đức Chúa Giê-xu Christ giựt lấy rồi.  Hỡi anh em, về phần tôi, tôi không tưởng rằng đã đạt đến mục đích, nhưng tôi cứ làm một điều: quên lửng sự ở đằng sau, mà bươn theo sự ở đằng trước, tôi nhắm mục đích mà chạy, để giựt giải về sự kêu gọi trên trời của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Giê-xu Christ.” (Phi-lip 3:12-14).

Thưa bạn, ngày nay bạn có đang hướng tới trước và hướng lên trên nhắm vào phần thưởng Đức Chúa Trời để dành cho bạn không?  Sự tha thứ là chìa khóa để buông tay khỏi mọi quá khứ đau thương và sầu não để cho bạn có thể tiến vào sự đầy trọn của niềm vui, bình an và tình yêu của Đức Chúa Trời. 

Để khám phá nhiều hơn về sự tha thứ, xin đọc Ê-phê-sô 4:31-32 và Cô-lô-se 3:12-14. 

 MỘT TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG!

Tôi xin nhanh chóng ôn lại bảy bước được đưa ra trong quyển sách nhỏ nầy.  Sau mỗi bước, hãy đọc phần lợi ích của việc đi theo bước đó!

1. Hãy đọc Kinh Thánh hằng ngày.  Đó là chìa khóa để bạn kinh nghiệm sự đổi mới của tâm trí và đáp ứng với cuộc đời như Chúa Giê-xu hẳn sẽ đáp ứng. 

2. Cầu nguyện thường xuyên.  Đó là chìa khóa để giải phóng niềm vui và sự bình an trong lòng bạn, để phát triển mối tương giao thân mật với Chúa, và để thấy các nhu cầu của mình được đáp ứng. 

3.  Hãy chia sẻ đức tin với những người khác.  Đó là chìa khóa để giành lấy những phần thưởng lớn trong cõi đời đời, và kinh nghiệm một cảm giác thỏa lòng sâu sắc và mục đích trong cuộc đời. 

4.  Hãy vui hưởng mối thông công thường xuyên với những cơ đốc nhân khác.  Đó là chìa khóa để tăng trưởng đức tin và phát triển những tình bạn chân thật. 

5.  Hãy trở nên một người biết dâng hiến.  Đó là chìa khóa để nhận lãnh sự đầy trọn của ơn phước Đức Chúa Trời vào trong đời sống bạn. 

6.  Hãy đầu phục đời sống mình cho Chúa hằng ngày.  Đó là chìa khóa để quyết định và lựa chọn những điều đem lại lợi ích lớn nhất cho đời sống bạn, bây giờ và trong tương lai. 

7.  Hãy nhanh chóng tha thứ.  Đó là chìa khóa để kinh nghiệm sự tự do thật và tiến tới trước và hướng lên trên trong đời sống mình.

Tiên tri Giê-rê-mi nói: “CHÚA phán: Vì chính Ta biết rõ chương trình Ta hoạch định cho các ngươi.  Ta có chương trình bình an thịnh vượng cho các ngươi, chứ không phải tai họa. Ta sẽ ban cho các ngươi một tương lai đầy hy vọng.” (Giê-rê-mi 29:11- Bản Dịch Mới 2002).  Khi bạn đi đủ bảy bước đức tin nầy, bạn sẽ thật sự bước vào một tương lai rạng rỡ và một hi vọng!  Không chỉ hôm nay và ngày mai… mà là mãi mãi. 

                                      

 

 


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Tháp Vĩnh Cửu: Chương XV - Bùng lên mối quan tâm của người Pháp Khởi điểm của ban Pháp ngữ bắt đầu trong thời gian ba tôi ở...
Tháp Vĩnh Cửu: Chương XIV - Nói về Tây-Ban-Nha Thậm chí sau khi thiết bị phát thanh được dời về Monte...
Gánh nặng nào bạn đang mang?
Điều cần hơn hết
Tìm thấy niềm vui Vào năm 1985, tôi có dịp cùng gia đình sang Luân Đôn giảng...
Ý muốn của Đức Chúa Trời trong đời sống
   Đăng nhập | Đăng ký