Gây dựng mối quan hệ tốt - 2

Kinh thánh: II Sa-mu-ên 14:28-33

Lý do thứ hai mà tôi cho rằng cũng dễ thấy ở đây, đó là người cha đã không đáp ứng trước nhu cầu tình cảm của con. Chẳng hạn, đứa con nhỏ của quý vị chạy vào khóc vì bị té; có thể nó té không nặng và chẳng có gì đáng phải làm ầm lên cả, nhưng đối với nó thì đấy là chuyện lớn. “Bố ơi, chân con bị đau, bố ơi con bị đau chỗ này,” và nó cứ thế mà kêu khóc về cái chân hoặc cái tay đau của nó. Qúy vị có biết nó muốn gì không? Nó muốn được chú ý. Trẻ con luôn muốn được chú ý. Chúng luôn muốn được yêu thương. Có thể vết thương chẳng đến nỗi gì trầm trọng như nó nói, nhưng điều mà nó tìm kiếm là xem quý vị có quan tâm hay không. Điều mà nó tìm kiếm là nó muốn tạo ra một liên hệ tình cảm nào đó. Nó muốn quý vị tỏ ra quan tâm. Nó muốn quý vị bày tỏ tình yêu. Thưa các bậc làm cha, con trai hoặc con gái của quý vị muốn thấy quý vị cảm nhận những gì mà chúng cảm nhận – chúng muốn quý vị cảm thấy đau khi chúng đau.

Có thể quí vị không còn nước mắt vì tình cảm của quý vị đã khô cạn – vì khi còn bé, quý vị đã được dạy không được khóc. Các bé trai thường được dạy là đàn ông không khóc bao giờ. Nếu thế thì xin quý vị hãy ném những lời sai trật ấy vào soọt rác đi, vì những người đàn ông tin kính Chúa phải khóc. Họ vẫn có tình cảm và họ vẫn biết thế nào là đau đớn. Họ vẫn biết thế nào là đồng cảm với nỗi đau của người khác.

Thế nên, điều mà con của quý vị muốn tìm kiếm khi nó chạy đến với quý vị là nó muốn tìm xem có chứng cớ nào cho thấy quý vị quan tâm hay không; chúng muốn tìm xem có dấu hiệu nào cho thấy quý vị cùng cảm thấy đau với nó, có dấu hiệu nào cho thấy quý vị dịu dàng với nó hay không. Và nếu quý vị không chảy nước mắt, nếu quý vị không tỏ ra đồng cảm với nỗi đau của con, nếu quý vị nói: “Sao con hư quá vậy? Đâu có đến nỗi gì!” – nếu đáp ứng như thế thì nó sẽ hiểu rằng: Ông ấy chẳng quan tâm.

Hậu quả là điều đó sẽ bắt đầu tạo ra một khoảng cách giữa người cha với con của mình. Và cuối cùng nó còn gia tăng khoảng cách giữa các con của chúng ta với nhau. Như thế, lý do thứ hai khiến có sự gián đoạn trong mối quan hệ giữa cha và con là do người cha thiếu tình cảm.

Nhưng còn một lý thứ ba nữa, và lý do này thật kinh khủng. Đó là đôi khi sự ngăn cách này là hậu quả của việc ngược đãi con. Ở đây chúng ta có một người cha không biết cách kỷ luật con mình. Trong cơn nóng giận, người cha đánh đập con mình quá đáng, và hậu quả là đứa bé bị tổn thương.

Có thể đôi khi ở sở làm, người cha gặp khó khăn hoặc bị cấp trên trách cứ, hoặc phải giải quyết một rắc rối nào đó. Thế là về đến nhà, ông đã giận sẵn. Và khi nghe bà mẹ nói con thế này, thế khác, thì ông làm gì? Không kịp suy nghĩ, ông liền trừng phạt con.

 Phải chăng quý vị cho rằng con mình không biết khi nào quý vị kỷ luật chúng vì cớ quan tâm đến chúng, và khi nào quý vị trừng phạt chúng vì một động cơ nào khác? Phải chăng quý vị nghĩ rằng chúng không phân biệt được khi nào quý vị sửa phạt chúng vì cớ yêu thương và khi nào quý vị đánh đập chúng để trút đổ cơn giận của mình? Nếu quý vị kỷ luật con vì yêu thương con và không chấp nhận hành vi sai quấy trong cuộc đời của chúng thì điều đó là chính đáng và quý vị sẽ có biện pháp thích hợp. Nhưng nếu quý vị hành hạ chúng một cách vô cớ hoặc thiếu suy xét thì quý vị sẽ khiến các con lánh xa mình. Quý vị đang tạo nên một khoảng cách trong đời sống giữa chúng và quý vị.

Cũng có những người cha lạm dụng quyền hành và có hành vi sai trái về tình dục, đặc biệt là với con gái của mình. Khi làm như vậy họ đã hủy phá toàn bộ đời sống tình cảm của con và, vì thế, khiến chúng mất phương hướng về mặt tình dục. Chúng sẽ không thể có được mối quan hệ bình thường với chồng của mình sau này. Nhiều người ngày này có những rắc rối, khó khăn trong hôn nhân mà chúng ta không thể nào hiểu được. Khi sâu xa bên trong con người của họ vẫn còn hằn các vết thương do bị người cha lạm dụng thì làm sao chúng ta có thể trông đợi họ sẽ hành xử một cách bình thường và thích đáng cho được?

Chúng ta đang nói về những nguyên nhân khiến có sự ngăn cách và gãy đổ giữa người cha với con của mình. Rõ ràng sự lạm dụng về tình dục là một trong những nguyên nhân đó, có lẽ là nguyên nhân gây tổn hại nhiều nhất trong tất cả. Nó rất thảm khốc trong đời sống của người con. Có rất nhiều hậu quả mà chúng ta có thể kể ra đối với cuộc đời người con đã phải chịu những hành động lạm dụng thật đáng xấu hổ và ghê tởm này.

Mời bạn xem tiếp vào ngày mai. Thân ái.

 


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Được kêu gọi để ngợi khen - 4
Được kêu gọi để ngợi khen - 3
Được kêu gọi để ngợi khen - 2
Được kêu gọi để ngợi khen - 1
Nếm trải thất bại vì không tin-1 Chẳng có thách thức nào là quá khó đối với Đức Chúa Trời....
Tin hay không tin Chúa Giê-xu? - 9
   Đăng nhập | Đăng ký