Gây dựng mối quan hệ tốt - 3

Kinh thánh: II Sa-mu-ên 14:28-33

Khi ngược đãi hay lạm dụng con mình thì không phải chỉ đứa con bị tổn thương, mà cả người cha cũng tổn thương nữa. Dầu là hành hạ con hoặc lạm dụng con dưới bất cứ hình thức nào, thì người cha sau đó cảm thấy vô vị, trống rỗng. Đôi khi những gì người cha làm chỉ là hành xử theo cách mà ông đã bị cha mình đối xử trước đó. Ông chỉ làm theo những gì tự nhiên đến với ông. Nhưng ông có bị tổn thương không? Vâng, có. Tôi tin rằng bất cứ người cha nào ngược đãi con mình thì ông ấy cũng tự làm tổn thương mình nữa.

Chúng lớn lên và sau này sẽ thế nào? Chúng cũng sẽ trút đổ lên con cái của mình những thái độ tương tự. Tình trạng ngược đãi này sẽ tiếp nối – từ cha sang con, rồi sang cháu, chắt. Cứ thế, những lỗi lầm tương tự được lặp đi lặp lại hết thế hệ này sang thế hệ khác. Có hậu quả gì không? Dĩ nhiên là có. Những gì chúng ta gieo trong cuộc đời của các con mình thì chúng ta sẽ gặt. Và khi chúng ta ngược đãi chúng, khi chúng ta làm thương tổn chúng một cách trầm trọng, thì đồng thời chúng ta cũng làm thương tổn chính mình.

Trở lại việc thể hiện tình cảm với con của mình.  Có người bào chữa cho hành vi này. Chẳng hạn người ta sẽ bảo: À, tôi biết cha tôi yêu thương tôi. Chắc chắc như thế, chỉ có điều ông chưa bao giờ nói với tôi. Có thể do ông không biết phải bày tỏ thế nào. Biết đâu chính ông đã phải trải qua tình trạng thiếu thốn tình cảm khi còn bé nên ông ấy không thể bày tỏ được.

Đến đây, tôi muốn dành thời gian còn lại để nói về “tiến trình” giải quyết tình trạng xa cách giữa cha và con. Vâng, phải cần đến cả một tiến trình, vì tình trạng mà chúng ta đang đề cập đến ở đây không phải là điều mà quý vị dễ dàng vượt qua hoặc hàn gắn, cho dù quý vị có nhờ đến những nhà tư vấn tài giỏi nhất đi nữa. Những vết thương tình cảm là những vết thương sâu đậm và dai dẵng, những vết thương gây đau đớn nhất. Có người  đã mang những nỗi đau này trong nhiều năm tháng, thậm chí một số người đã mang nó suốt cuộc đời của mình. Cũng có một số người bằng lòng sống với nỗi đau, và sẽ chết cùng với nó. Họ sẽ mang nỗi đau nầy đi với họ xuống tận nấm mồ. Một số khác thì lại sống trong thất vọng, lo âu, oán giận trong đáy lòng của mình, nhưng họ thường vờ như không có vấn đề gì cả. Họ nói: À, vâng, cha tôi rất tốt. Họ cảm thấy áy náy hoặc thấy có lỗi nếu thừa nhận rằng cha mình là một kẻ độc tài.

Để giải quyết tình trạng nầy người cha phải đóng vai trò chủ động. Ở đây tôi xin đề nghị một số điều mà người cha cần thực hiện trong tiến trình hàn gắn lại những gãy đổ với con của mình.

Bước đầu tiên trong tiến trình mà người cha phải chủ động này là gì? Đó là bày tỏ bằng lời rằng quý vị yêu con của mình. Bày tỏ thế nào? Rất đơn giản. Chỉ cần nói với con: “Bố yêu con lắm. Bố yêu con trai (hoặc con gái) của bố thật nhiều.” Khi trẻ cảm nhận mình được yêu thương thì tình hình sẽ đổi khác. Nhưng các ông bố phải khởi sự trước – bằng cách nói với con: Bố thật yêu con.

Có thể lúc đầu quý vị thấy khó nói được như thế, quý vị có biết vì sao không? Quý vị không nói một cách tự nhiên được, vì quý vị đã dồn nén quá lâu ngày và không biết phải bày tỏ như thế nào đây. Đức Chúa Trời hiểu khó khăn này. Nhưng không sao. Có thể khởi sự bằng cách nói: Con thật quan trọng đối với bố. Hãy xin Chúa giúp quý vị nói được như thế. Rồi quý vị có thể làm gì nữa? Có thể dắt con đi ăn hoặc đi chơi đâu đó, và nói với nó: “Con trai (hoặc con gái) của bố, bố muốn nói với con điều này….” Có thể quý vị nói lòng vòng trong mươi phút, nhưng cuối cùng hãy mạnh dạn nói: “Bố thật yêu con.” Có thể quý nghĩ: Chắc nó nghĩ mình điên mất. Không đến nỗi như vậy đâu, nhưng giả sử con của quý vị có nghĩ như vậy thì cũng chẳng sao cả. Mục đích của quý vị là diễn tả tình yêu của mình dành cho nó mà!

Xin cho phép tôi hỏi câu này. Có bao nhiêu người trong số quý vị không cần được yêu thương? Tôi tin rằng không ai là không cần tình yêu cả. Mọi người đều muốn được yêu thương – nhất là lúc còn bé. Rồi khi lớn lên, dầu đã 15, 45, thậm chí đã 75 hoặc 85 thì cũng không ai thành thật mà lại nói rằng mình không cần được yêu thương cả. Quý vị có biết vì sao không? Vì Đức Chúa Trời đã tạo dựng nên chúng ta để được yêu thương.

Mời các bạn xem tiếp vào ngày mai. Thân ái.

 


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Được kêu gọi để ngợi khen - 4
Được kêu gọi để ngợi khen - 3
Được kêu gọi để ngợi khen - 2
Được kêu gọi để ngợi khen - 1
Nếm trải thất bại vì không tin-1 Chẳng có thách thức nào là quá khó đối với Đức Chúa Trời....
Tin hay không tin Chúa Giê-xu? - 9
   Đăng nhập | Đăng ký