Gây dựng mối quan hệ tốt - 4

Kinh thánh: II Sa-mu-ên 14:28-33

Điều mà chúng ta cần làm, một trong những bước chúng ta thường thực hiện để biết mình yêu thương con đến mức nào, là gì? Chúng ta thường nghĩ là mình thừa biết cách để diễn tả tình yêu dành cho con, và chúng ta bày tỏ những gì mà theo như chúng ta hiểu là tình yêu. Thế nên câu hỏi được đặt ra là: Chúng ta bày tỏ tình yêu của mình như thế nào đối với con? Tôi xin kể ra năm cách thức có thể tóm tắt trong năm từ ngắn gọn.

Trước hết, hãy bày tỏ bằng LỜI. Hãy nói với con“Bố yêu con,” hoặc “Bố thật quý con.” Vâng, điều thứ nhất, hãy nói: Bố yêu con. Điều thứ hai là cho QUÀ. Có thể quý vị thắc mắc: Quà mà ông muốn nói đây là cái gì? Bất cứ điều gì mà quý vị thấy tốt cho con. Đâu có gì sai trật khi cho con mình một điều gì đó. Thế nên hãy bày tỏ tình yêu đối với con bằng sự ban cho. Thứ ba là THÌ GIỜ. Hãy dành cho con quý vị thời gian thật thỏa đáng. Đôi khi những gì một đứa trẻ muốn chỉ là mối quan tâm đặc biệt của quý vị. Đôi khi tất cả những gì mà chúng muốn nói chỉ là: Con muốn bố quan tâm đến con – vì sự quan tâm đặc biệt của quý vị sẽ gửi đến nó thông điệp là: Con thật quan trọng đối với bố.

Vâng, LỜI NÓI, QUÀ, THÌ GIỜ, và thứ tư là PHỤC VỤ. Có thể điều này khó nghe đối với một số quý vị, nhưng phục vụ là một trong những thể hiện rõ ràng nhất của tình yêu. Chúng ta thường quan niệm kẻ dưới phải phục vụ người trên, con cái phải phục vụ cha mẹ. Nhưng tình yêu đích thực sẵn sàng phục vụ đối tượng mình yêu – bất chấp đối tượng đó là ai, lớn tuổi hay nhỏ tuổi, quan trọng hay kém quan trọng hơn mình. Hãy tỏ cho con quý vị thấy quý vị yêu nó qua thái độ sẵn sàng phục vụ – hãy sằn sàng làm cho con những gì con chưa tự làm được theo lứa tuổi của nó.

Và cuối cùng, điều thứ năm, dĩ nhiên là VUỐT VE, hay NỰNG con. Ôm con vào lòng và vuốt ve con theo cách của một người cha tin kính Chúa thương yêu con mình, hôn lên má con, nói với con: Bố thật yêu con. Sự vuốt ve có một tác dụng đặc biệt trong việc tạo dựng mối liên hệ.

Quý vị sẽ phải quyết định cách nào trong 5 cách trên hợp với con của mình nếu quý vị muốn khởi sự tái lập tình thân với con, nếu quý vị muốn khởi sự xây dựng nhịp cầu quan trọng này giữa mình và con.

Và rồi, còn một điều nữa. Đó là quý vị phải thành thật. Quý vị phải sẵn sàng nói với con rằng mình đã sai – đã bỏ bê con, không lưu tâm đến con. Và có thể quý vị sẽ phải nói: “Con biết không? Tuần rồi, bố vừa rồi chợt nhận ra thực tế, đó là bố đã đánh mất tình thân với con. Quý vị phải rất cởi mở và thành thật. Con quý vị cần được nhìn thấy. Đứa trẻ cần cảm thấy được vết thương của quý vị. Có thể quý vị bị thương tổn vì những gì quý vị đã gây ra cho chúng. Quý vị biết không, đứa trẻ sẽ liên hệ đến sự thương tổn của quý vị khi nhìn thấy quý vị cảm biết những gì quý vị đã gây ra cho nó. Điều này rất hiệu quả trong việc lập lại chiếc cầu nối. Phải có một sự giao thông về tình cảm, nhưng sự giao thông này sẽ không thể có được nếu thiếu đi sự thành thật.

Bây giờ, hãy lưu ý đến bước kế tiếp, vì như tôi đã nói lúc nảy, đây là cả một tiến trình. Vâng, một tiến trình. Thế nên bước kế tiếp là hãy sẵn sàng chấp nhận sự khước từ. Hãy sẵn sàng chấp nhận nếu bị khước từ, vì thường, trẻ sẽ nghi ngờ. Có thể nó sẽ nghĩ: Không hiểu ông ấy muốn gì đây. Ông ấy đang làm chuyện gì đây? Hoặc: Ôi, trước đây bố cũng đã nói như thế. Hoặc: Mình không tin. Tóm lại, tôi muốn quý vị hiểu là mọi việc không thể nào thay đổi một sớm một chiều được. Thế nên hãy sẵn sàng chấp nhận sự khước từ của con. Hoặc cũng có thể con sẽ tin quý vị ngay, nhưng do chúng bị tổn thương quá trầm trọng, nên chúng không cảm nhận được tình yêu của quý vị. Chúng muốn cảm nhận được tình yêu ấy, nhưng không thể được. Lý do là chúng ta bị tổn thương quá nhiều. Thế nên hãy sẵn sàng chấp nhận sự khước từ của chúng.

Một điều tiếp theo mà đương nhiên quý vị phải làm là cầu nguyện xin Chúa giúp đỡ mình. Hãy thưa với Ngài: Lạy Chúa, xin giúp con biết phải tiếp cận với con của mình như thế nào. Hãy chỉ con cách để thiết lập lại nhịp cầu tương giao này. Hãy chỉ cho con cách để giao thông trở lại với con trai (hoặc con gái) của mình.

Và rồi điều cuối cùng mà tôi muốn nói đơn giản là thế này. Xin quý vị lưu ý. Hãy tin rằng mình sẽ thành công, vì đây cũng chính là những gì mà Đức Chúa Trời đã làm cho quý vị và tôi trong suốt cuộc đời của mình. Ngài tái lập mối quan hệ giữa Ngài với chúng ta. Ngài kiên nhẫn hành động trong chúng ta để tỏ cho chúng ta thấy Ngài yêu chúng ta như thế nào. Ngài làm mọi cách để chúng ta hiểu rằng Ngài yêu chúng ta, Ngài không trách mắng chúng ta, mà sẵn sàng tha thứ chúng ta; Ngài không phạt chúng ta – vâng Ngài sửa phạt chúng ta, nhưng không trừng phạt. Ngài không trút đổ cơn giận dữ lên chúng ta. Ngài không ném chúng ta ra ngoài. Ngài không vất bỏ chúng ta đi. Ngài yêu chúng ta, Ngài hiểu chúng ta. Lúc nào Ngài cũng chủ động xây dựng nhịp cầu để đem chúng ta trở về với Ngài. Quý vị biết không, chúng ta có thể xin Đức Chúa Trời giúp mình xây một nhịp cầu và lập lại sự giao thông trong mối liên hệ tuyệt vời này với con trai, con gái của mình. Đức Chúa Trời luôn ở cạnh quý vị để giúp đỡ quý vị.

Món quà quý giá nhất mà quý vị có thể cho con của mình là điều mà người cha, người mẹ nào cũng có, vì nó hoàn toàn không dính dáng gì đến tiền bạc, nhưng quả nó có đòi hỏi quý vị phải ban tặng cho con chính bản thân mình! Đức Chúa Trời đã kêu gọi quý vị xây dựng phẩm tính của con mình và thiết đặt cho chúng một nền tảng vững chắc cho tương lai. Như Mục sư diễn giả vừa nhắc nhở chúng ta trong sứ điệp hôm nay, con cái đáng nhận được sự hy sinh này từ chúng ta!

Trẻ con cũng như người lớn đều dễ dàng chịu ảnh hưởng của xã hội mà mình đang sống, nhưng I Giăng chương 2 dạy chúng ta phải tự tách mình khỏi điều ác đang hoành hành khắp nơi. Câu 15-17 chép: “Chớ yêu thế gian cũng đừng yêu các vật ở thế gian nữa; nếu ai yêu thế gian thì sự kính mến Đức Chúa Cha chẳng ở trong người ấy. Vì mọi sự trong thế gian như sự mê tham của xác thịt, sự mê tham của mắt và sự kiêu ngạo của đời đều chẳng từ Cha mà đến, nhưng từ thế gian mà ra. Vả thế gian với sự tham dục nó đều qua đi, song ai làm theo ý muốn Đức Chúa Trời thì còn lại đời đời.”

Đôi khi, những khó khăn mà chúng ta phải đối đầu có vẻ như vượt quá sức chịu đựng của chúng ta, nhưng chúng ta vẫn có thể thắng hơn nhờ Chúa Cứu Thế Jê-sus.

 


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Được kêu gọi để ngợi khen - 4
Được kêu gọi để ngợi khen - 3
Được kêu gọi để ngợi khen - 2
Được kêu gọi để ngợi khen - 1
Nếm trải thất bại vì không tin-1 Chẳng có thách thức nào là quá khó đối với Đức Chúa Trời....
Tin hay không tin Chúa Giê-xu? - 9
   Đăng nhập | Đăng ký