Giăng-Báp-tít - Võ Hương Nam

Dẫn nhập:

Tại một làng quê yên bình trên Facebook, có ba nông dân là Hà, Nhân, và Bình cần mẫn chăm sóc nông trại của mình. Hà luôn theo dõi nông trại của mình để kịp thu hoạch khi trái chín. Một ngày nọ, khi vườn hồng xanh tươi sắp ra trái thì Hà bận việc phải ra ngoài. Dù đã trù tính thời gian cẩn thận nhưng khi quay trở về thì ôi thôi vườn hồng đã chín rộ và kẻ trộm đã hái đi rất nhiều trái. Đau lòng quá, Hà quyết tâm tìm cho ra lẽ tại sao vườn hồng nhà mình chín sớm thế. Hà lân la sang nhà Nhân hỏi dò nhưng chẳng lấy được thông tin gì. Đâm nghi như Tào Tháo, Hà sang nhà Bình hỏi: “Hình như Nhân có giấu tôi chuyện gì phải không?”… Sau khi đắn đo một chút, Bình thành thật trả lời: “Lợi dụng lúc Hà đi vắng, Nhân đã đột nhập vào vườn nhà Hà để bón phân cho trái chín sớm rồi hái trộm sau đó còn rủ mọi người vào hái nữa!” Thế là hành động gian dối của Nhân đã bị vạch trần và kết quả là cả bọn lăn ra cười!

Đó là trên thế giới ảo, còn trong đời sống thì việc nói ra sự thật không dễ dàng chút nào.

Xem Ma-thi-ơ 14:1-12

Giăng Báp-tít đã can đảm nói sự thật và ông đã phải trả giá bằng cả tính mạng của mình. Ông thật là người công bình.

1.     Làm điều Chúa muốn

Giăng đã làm điều Chúa muốn ông làm. Ông là tiên tri của Đức Chúa Trời, là người được kêu gọi để rao ra sứ điệp công bình của Chúa, kêu gọi mọi người ăn năn từ bỏ con đường tội lỗi của mình để được tha tội (Mat. 3:2-3).

Khi vua Hê-rốt An-ti-pa lấy em dâu mình là Hê-rô-đia, Giăng không thể yên lặng được. Việc một người lấy em dâu mình là trái luật pháp Chúa (Lê. 18:16), hơn nữa họ còn ly hôn với người vợ hoặc chồng trước của mình để đến với nhau. Hành động này làm đảo lộn luân thường đạo lý và làm ô nhơ danh Chúa. Trong tư cách là một tiên tri của Đức Chúa Trời, là người bảo vệ lẽ thật Ngài, Giăng đã làm điều ông cần làm. Ông đã can ngăn nhà vua. Và đó chắc chắn là điều Chúa muốn trên đời sống ông.

à Chúng ta có nhận biết vai trò của mình không? Chúng ta có nhận biết mình là “muối của đất, là ánh sáng cho thế gian không”, là tiên tri của Đức Chúa Trời không? Chúng ta có đứng về sự công bình và tỏ bày sự công bình của Chúa qua đời sống hằng ngày không? Khi thấy một việc không công bình xảy ra, chúng ta có phản ứng thế nào? Chúng ta có làm điều Chúa muốn mình làm không? Chúng ta có “không vui về điều không công bình” không?

Vd: Một bạn thanh niên đã tâm sự với tôi rằng bạn ấy tình cờ phát hiện sếp trực tiếp của mình gian lận công quỹ. Bạn đó rất bức xúc và không biết phải làm thế nào. Một câu hỏi đặt ra đó là nên nói ra hay cứ yên lặng. Nếu ở trong trường hợp này có thể bạn sẽ tự hỏi: Nói ra liệu mọi việc sẽ thế nào, mình đâu có chịu trách nhiệm về hành vi hay đâu có mối quan hệ gì với người đó, người đó sẽ chẳng thay đổi gì đâu… nhưng nếu không nói ra thì sẽ như thế nào, mình có dung túng cho hành vi của người đó… Tôi chỉ biết khuyên bạn đó một điều là cứ yên lặng cầu nguyện và chờ đợi sự hướng dẫn cụ thể của Chúa. Sau một thời gian, bạn đó cho tôi biết rằng bạn đó chỉ yên lặng và cầu nguyện nhưng Chúa đã hành động, người sếp đó đã bị kỷ luật và bị chuyển công tác.

à Không có một công thức cứng nhắc nào cho từng trường hợp cụ thể mà chúng ta phải đối diện trong cuộc sống. Có những trường hợp chỉ mình bạn với Chúa biết cần phải làm gì. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, nói hay không nói không phải là vấn đề cốt yếu, vấn đề cốt yếu là tìm kiếm ý muốn của Chúa. Chúa nhìn thấy tấm lòng và động cơ sâu xa của mỗi chúng ta. Hãy làm điều Chúa muốn bạn làm. Điều đó có thể là yên lặng cầu nguyện để Chúa hành động hay có thể là can đảm nói ra lẽ thật như Giăng Báp-tít đã làm cho dù cho đối tượng kia có là ai đi nữa. Hãy làm theo sự hướng dẫn của Chúa.

2.     Chấp nhận trả giá

Khi can ngăn nhà vua, Giăng Báp-tít ắt hẳn biết mình rõ mình sẽ phải đối diện với điều gì. Tuy nhiên ông “chấp nhận vuốt râu hùm”.

Sự thẳng thắn của Giăng đã làm hại đến thanh danh của Hê-rốt giữa vòng thần dân Do Thái. Ông bị Hê-rốt xem như một mối đe dọa về chính trị. Và Giăng đã bị nhà vua tống vào ngục và cuối cùng là chịu cái chết bi thảm.

Giăng thật là người công bình vì làm điều Chúa muốn và chấp nhận trả giá bằng cả tính mạng của mình. Tuy chết đi về phần thân xác nhưng Giăng được sống đời đời về phần hồn và uy danh của ông vẫn sống mãi, thậm chí Hê-rốt còn nghĩ rằng ông sống lại và làm phép lạ (Mat. 14:1-2)

à Bạn có dám trả giá để làm điều Chúa muốn bạn làm hay không? Hay bạn sợ mất điều này, điều kia? Phải chăng bạn sợ người khác không còn yêu quý bạn, sợ mất việc, sợ bị gièm chê, sợ mất thời gian, sợ bị trả đũa. Bạn có tin rằng Chúa là công bình và sẽ thưởng cho bạn xứng đáng?

VD: Một tín hữu là giáo viên có uy tín được mời chấm thi tốt nghiệp cấp 3. Cô được ông phó chủ tịch hội đồng chấm thi yêu cầu nâng điểm cho 2 thí sinh và cô đã từ chối. Khi tổng kết hội đồng chấm thi, ông phó chủ tịch này đã trả đũa bằng cách phê bình rằng cô chấm thi không nghiêm túc và điều này thật ảnh hưởng xấu đến uy tín của cô, nhất là trong tư cách một Cơ đốc nhân. Tuy nhiên Chúa đã ở cùng và cho cô sự can đảm để đáp lại, cô đã trình bày trước hội đồng toàn bộ sự việc và ông phó chủ tịch này đã bị kỷ luật.

à Là con cái Chúa, khi làm điều Chúa muốn, chúng ta có thể phải trả giá, đó có thể là sự phê bình, trả đũa hay thậm chí bằng cả mạng sống mình. Chính Chúa Giê-xu đã làm mẫu mực cho chúng ta trong vấn đề này. Ngài vâng lệnh Đức Chúa Cha và trả giá bằng mạng sống mình. Tuy nhiên Đức Chúa Trời đã “đem Ngài lên rất cao và ban cho Ngài danh trên hết mọi danh”. Chúng ta có chấp nhận trả giá như Chúa Giê-xu đã làm không

Kết luận: Hãy can đảm sống cho Chúa, làm theo ý muốn Ngài như Giăng Báp-tít dù cho phải hy sinh cả tính mạng mình. Khi làm như vậy, chúng ta sẽ được ban danh hiệu là người công bình. Đó cũng là phần thưởng lớn mà Chúa ban cho chúng ta. Ước ao rằng mỗi chúng ta sẽ là “người công bình” của Đức Chúa Trời trong nơi riêng tư, trong gia đình, trường học hay công sở để danh Chúa được tỏa sáng!


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Ý Cha được nên - Mục sư Hồ Xuân Phước     Chúa Jesus đã nhận lãnh chén thập tự giá. Huyết Chúa đã...
Gốc nho và nhánh - Võ Hương Nam     Bài dành cho giới trẻ: Những lúc mỏi mệt trong thế giới bận...
Làm sao để biết mình được biến đổi - Võ Hương Nam     Bài viết cho giới trẻ: Sự biến đổi là một quá trình xuất...
Yêu thương nhau - Võ Hương Nam     Bài viết dành cho giới trẻ: Điều răn mới Chúa ban cho chúng...
Đức Chúa Trời - Đấng hay làm phép lạ     Tôi tin rằng, Đức Chúa Trời Đấng đã từng cứu tôi, làm phép...
Bí quyết thành công của Ê-xơ-tê - Võ Hương Nam     Nhờ chịu lắng nghe, chuẩn bị chu đáo và chấp nhận trả giá,...
   Đăng nhập | Đăng ký