Giữ lấy Hy vọng - 2

Kinh thánh: I Sa-mu-ên 1:1-18

Nhưng trước hết, tôi xin phép nói qua một số điều có thể làm mai một hy vọng của chúng ta. Một trong những điều này là lời phê phán hoặc chê bai của người khác. Như trong trường hợp của An-ne ở đây. An-ne được làm vợ của một người chồng hết lòng yêu thương mình. Ên-ca-na, chồng bà, công khai bày tỏ điều này mà không hề giấu giếm. Ông cho bà gấp đôi mọi thứ so với phần dành cho người vợ kia là Phê-ni-na. Mà có lẽ cũng vì thế mà, như chúng ta đọc thấy trong câu 6, Phê-ni-na cứ “trêu ghẹo nàng để giục nàng lằm bằm, vì Đức Giê-hô-va đã khiến nàng son sẻ.”

Như vậy, An-ne đang phải sống trong tình trạng này và liên tục bị trêu chọc vì cớ không có con. Hẵn người phụ nữ này phải khổ tâm lắm.

Hết thảy chúng ta đều có thể rơi vào tình huống tương tự. Bất chấp hy vọng của chúng ta là gì, thì lúc nào cũng có những kẻ sẵn sàng làm suy yếu hy vọng ấy nếu chúng ta để họ làm như thế. Nói cách khác, nếu bạn nghe theo họ, bạn có nguy cơ dần dần đánh mất hy vọng của mình . Chẳng hạn, họ sẽ nói những lời đại loại như: Chà, anh dựa trên cơ sở nào để hy vọng một điều viễn vông như vậy? hoặc, Làm sao mà chị cứ nghĩ là mình đáng được điều ấy? hoặc, Ai lại có một ý tưởng như thế bao giờ? Anh nghĩ mình là ai nào? Đấy chỉ là mơ mộng hảo huyền thôi. Hy vọng những điều như thế chỉ mất thêm thời gian, tốn công, vô ích, v.v…

Những người phê bình hoặc châm chọc này có thể làm như thế vì những lý do khác nhau. Đôi khi chỉ vì họ ghen ghét hoặc ganh tị. Đôi khi chỉ do họ tự đánh giá mình quá thấp và họ nghĩ rằng họ không đáng được một điều như thế, do đó họ không đủ can đảm để hy vọng điều gì tốt đẹp trong đời sống.

Vâng, có thể bạn ngạc nhiên đấy, nhưng quả là có những người không bao giờ hy vọng điều gì to lớn hoặc tốt đẹp trong đời sống chỉ vì họ không cảm thấy mình đáng được như vậy. Có thể họ đã được trưởng dưỡng trong một hoàn cảnh khó khăn; đời sống chung quanh họ quá khắc nghiệt và tiêu cực; họ chưa bao giờ học biết vượt lên trên hoàn cảnh và tin cậy nơi Đức Chúa Trời để có thể hy vọng một điều gì tốt. Thế nên họ rất mau mắn phê phán, rất dễ ganh tị, và có thể nhìn thấy vô số lý do để từ bỏ hy vọng. Nhưng tôi khuyên bạn đừng bao giờ nghe theo họ mà đánh mất hy vọng của mình.

Một nguyên nhân thứ hai có thể cướp đi hy vọng của chúng ta theo như đọc thấy trong phần Kinh thánh này chính là hoàn cảnh. Chúng ta hãy tìm hiểu hoàn cảnh của An-ne, vì nhiều người sẽ bỏ cuộc trong hoàn cảnh loại này. Chúng ta đọc lại câu 6. Câu này cho biết “Đức Giê-hô-va khiến nàng son sẻ.” Đây là một hoàn cảnh tệ hại. Không cần những lời trêu chọc của Phê-ni-na, thì tự hoàn cảnh này cũng có thể khiến An-ne thất vọng.

Thế nên người phụ nữ này đang ở vào một tình trạng rất khó khăn, đồng thời phải chịu những lời châm chọc chua cay. An-ne làm vợ của Ên-ca-na, nhưng trong gia đình này còn có một bà vợ khác nữa. Không chỉ có thế. Một trong những điều tệ hại nhất của hoàn cảnh mà An-ne đang gặp, đó là đối với dân Hê-bơ-rơ thời ấy, thì một người phụ nữ không sanh con cho chồng là một điều đáng xấu hổ. Mọi người đều cho rằng những phụ nữ này bị rủa sả, hoặc do Đức Chúa Trời trừng phạt họ vì một lý do nào đó, nên họ không thể sanh con được. Đây là nỗi cay đắng mà những người phụ nữ son sẻ phải gánh chịu.

Mời các bạn xem tiếp vào ngày mai. Thân ái.


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Được kêu gọi để ngợi khen - 3
Được kêu gọi để ngợi khen - 2
Được kêu gọi để ngợi khen - 1
Nếm trải thất bại vì không tin-1 Chẳng có thách thức nào là quá khó đối với Đức Chúa Trời....
Tin hay không tin Chúa Giê-xu? - 9
Tin hay không tin Chúa Giê-xu? - 8
   Đăng nhập | Đăng ký