Giữ lấy Hy vọng - 3

Kinh thánh: I Sa-mu-ên 1:1-18

Và có một điều nữa khiến trầm trọng thêm tình trạng này là chồng của An-ne không hiểu được bà. chúng ta cùng đọc lại câu 8:

[8] “Ên-ca-na, chồng nàng, nói rằng: Hỡi An-ne sao nàng khóc? Cớ sao không ăn và lòng buồn bực dường ấy? Ta há chẳng đáng cho nàng hơn mười đứa con trai ư? “

Có thể bạn cho rằng những lời này chứng tỏ Ên-ca-na quá thông cảm với An-ne đi chứ. Nhưng không phải vậy. Và thường thì người đàn ông không nhạy bén như thế. Theo cách suy nghĩ của ông, thì ông đã quá ưu tiên cho bà rồi chứ còn gì nữa. Ông rất mực yêu thương bà và đã dành cho bà gấp đôi mọi thứ mà bà muốn. Ông chất vấn: “Vì sao nàng buồn? Vì sao lại chẳng màng ăn uống gì cả vậy? Vì sao nàng lại hành động như thế?” Và hẵn An-ne đã nhiều lần tỏ cho ông biết nỗi lòng của bà. “Ông biết là lòng tôi sầu não vì tôi không thể sanh con cho ông.” Bà yêu ông. Bà muốn đem đến cho ông điều mà bà biết ông ao ước – đó là một đứa con trai do người vợ mà mình rất mực yêu quý sinh ra. Nhưng vì bà không thể thỏa mãn được điều này nên bà cảm thấy đau khổ. Dầu bà biết rằng chồng rất yêu thương mình, nhưng bà vẫn không thể vui được, vì bà không làm được điều mà bà tin là ông ao ước. Đây chính là điều khiến An-ne sầu khổ.

Trong hoàn cảnh như thế, An-ne rất dễ đánh mất hy vọng của mình, nhất là khi tình trạng son sẻ của bà cứ kéo dài và tuổi tác của bà thì ngày càng cao. Chúng ta biết được điều này căn cứ vào câu 7 (“Từ năm nầy đến năm kia, mỗi khi nàng đi lên đền Đức Giê-hô-va, chồng nàng đãi nàng như vậy, còn Phê-ni-na cứ trêu ghẹo nàng; An-ne khóc và không ăn.”) Vâng, tình trạng cứ kéo dài hết năm này sang năm khác. Dường như chẳng có dấu hiệu nào cho thấy tình trạng sẽ thay đổi. Thế nhưng An-ne hoàn toàn không chịu từ bỏ hy vọng. Bà vẫn không để cho hoàn cảnh đau buồn cũng như những lời trêu chọc cướp mất đi hy vọng của mình.

Còn có một nguyên nhân thứ ba nữa có thể xói mòn đi hy vọng, đó là những lời khuyên bảo sai trật. Bạn sẽ nghe những lời đại loại: “À, nếu tôi là anh, hoặc nếu tôi là chị, thì tôi sẽ hành động thế này, thế này. Tôi sẽ tiếp tục sống mà chẳng thèm mơ ước gì đến điều đó nữa.” Thưa bạn, khi ai đó khởi sự góp ý cho bạn, thì điều đầu tiên bạn cần phải tự hỏi mình, bất chấp người đó khôn ngoan đến đâu hoặc học thức thế nào – vâng, có một số câu hỏi mà bạn cần trả lời, đó là: Người này có tin kính Chúa không? Người này có góp ý cho tôi dựa trên Lời của Đức Chúa Trời không? Lời khuyên mà người này đưa ra có nền tảng rõ ràng từ Kinh thánh không? Những lời tư vấn xuất phát từ người không có Chúa có thể xói mòn đi hy vọng hoặc mơ ước của bạn. Những lời tư vấn loại này có thể làm xáo trộn và thậm chí làm hỏng chương trình của Đức Chúa Trời trong đời sống của bạn.

Nếu người ấy là người không kính sợ Đức Chúa Trời trong cách sống, trong hành vi đạo đức của mình, thì quan niệm sống của họ cũng phi Cơ-đốc và những gì họ làm là áp đặt lên bạn cái quan niệm phi Cơ-đốc đó. Lời cố vấn của họ sẽ khiến bạn nhầm lẫn giữa những gì Đức Chúa Trời muốn trong đời sống của bạn và những gì bạn muốn. Nếu bạn là một người yêu mến Chúa và đang bước đi trong Thánh Linh, thì bạn nên thận trọng. Tốt nhất là đừng đến với những người như thế.

Mời các bạn xem tiếp vào ngày mai. Thân ái.

 


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Được kêu gọi để ngợi khen - 3
Được kêu gọi để ngợi khen - 2
Được kêu gọi để ngợi khen - 1
Nếm trải thất bại vì không tin-1 Chẳng có thách thức nào là quá khó đối với Đức Chúa Trời....
Tin hay không tin Chúa Giê-xu? - 9
Tin hay không tin Chúa Giê-xu? - 8
   Đăng nhập | Đăng ký