Gốc nho và nhánh - Võ Hương Nam

Giăng 15:1-11

 

Cây nho là loại cây quen thuộc với người Do Thái và Chúa Giê-xu đã dùng hình ảnh cây nho để dạy các môn đồ về mối liên hệ giữa họ với Ngài. Xem Giăng 15:1-11. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm của gốc nho, nhánh nho, và trái nho theo điều Chúa Giê-xu đã dạy.

 

1.     Gốc nho

 

·        Chúa Giê-xu khẳng định: “Ta là gốc nho thật” (c.1). Như vậy là có những gốc nho “giả” đang tồn tại (có hàng giả nên mới phải dùng tem chống hàng giả):

o       Dân Y-sơ-ra ên là cây nho Đức Chúa Trời trồng nhưng sanh trái nho hoang (Giê. 2:21, Ê-sai 5:2)

o       Hình thức tôn giáo (như người Pha-ri-si)

o       Chủ nghĩa vật chất: Con người bị đánh lừa rằng tiền bạc, của cải vật chất có thể đáp ứng mọi nhu cầu của mình. Đây là cám dỗ mà những người đi làm dễ gặp.

o       Tưởng mình là gốc nho: Chỉ đặt niềm tin vào mình, vào nổ lực của bản thân.

 

·        Chúa Giê-xu tuyên bố Ngài là gốc nho thật trước khi Ngài sắp đi con đường thập tự để làm tròn trọng trách Đức Chúa Trời giao. Ngài khẳng định thêm: “Cha ta là người trồng nho” (c.1).

o       Ngài là “nguồn sống” duy nhất, là gốc nho thật mà Đức Chúa Trời đã trồng, ngoài Ngài ra chẳng có “nguồn sống” nào khác. à Niềm tin và sự thỏa mãn của chúng ta phải đặt trọn vẹn (100%) vào Ngài là gốc nho thật duy nhất. Đừng mất công tìm kiếm vô ích một gốc nho khác.

o       Trên đồi Gô-gô-tha, “nguồn sống” của Ngài tuôn đổ ra và ai bằng lòng kết nối với nguồn sống đó thì nhận được sự sống à Biết ơn về sự thương khó và cứu chuộc của Ngài.

o       Ngài là gốc khỏe mạnh, với sức sống mãnh liệt và bất diệt – sức sống phục sinh. Ngài đem đến sự đảm bản tuyệt đối về một sự sống trọn vẹn và sung mãn.

 

2.     Nhánh nho

 

·        Chúa nói với các môn đệ của Ngài: “Các ngươi là nhánh” (c.5).

o       Là người tin theo Chúa, chúng ta là nhánh nho được tháp vào gốc – nguồn của sự sống là Giê-xu à Chúng ta phải biết ơn vì được tận hưởng nhựa sống dồi dào được đảm bảo từ một gốc khỏe mạnh, sung mãn.

o       Nhánh phải liên tục gắn liền với gốc, lệ thuộc gốc, liên tục hút nhựa sống từ gốc nếu không nó sẽ khô héo vì tự nó không có sự sống. à Đời sống Cơ-đốc không được ví như điện thoại di động, sạc phin một lần là dùng cho cả tuần. Chúng ta phải liên tục ở trong Chúa: ở trong Chúa khi ở nhà thờ, sinh hoạt thanh niên, khi ở nhà, khi ăn, khi ngủ, khi làm việc, khi đi chơi với bạn. Nếu bạn thấy mình đang héo úa hãy tự xét mình xem đã được tháp vào gốc chưa, hay đang tự mình cắt lìa khỏi gốc. (Kinh nghiệm khi đi làm dù đã dâng mình hầu việc Chúa…)

o       Các nhánh sẽ có hình hài khác nhau: mập, ốm, ngắn, dài, cong, thẳng… nhưng tất cả đều có chung một gốc và nhận cùng một dòng nhựa sống. Tất cả các nhánh góp lại để làm thành một cây nho khỏe mạnh và tươi đẹp. Đừng tự cho mình là tài giỏi vì một nhánh nho chẳng thể nào làm nên cây nho.

 

·        Nhánh phải được tỉa sửa (c.3)

o       Đây là một quá trình đau đớn. Phải từ bỏ những thói quen không hay, những tội lỗi kín giấu thì thật không dễ chút nào. Đây là một quá trình lâu dài và Chúa chính là tác giả thực hiện. à thú thật khi nhớ đến điều này tôi thấy không thoải mái chút nào. Chúa đã tỉa sửa tôi nhiều lắm như tính nóng giận… và vẫn còn vô số thứ để tỉa sửa như mê TV… Nếu bạn ngưng được tỉa sửa thì mong rằng bạn không phải là nhánh khô, lìa cành nhưng là một nhánh đã hoàn hảo. Lời cầu nguyện chắc chắn sẽ được nhậm là lời: “Xin Chúa tỉa sửa con!”

o       Đây là một quá trình ích lợi vì nó sẽ khiến nhánh nho được sai trái. Chẳng ai thích sự tỉa sửa, thử rèn, khó khăn nhưng điều đó đem đến ích lợi lâu dài.

 

3.     Trái nho

 

·        Là kết quả tất yếu của nhánh gắn liền với gốc và được tỉa sửa. Chúng ta không phải lo về kết quả: không biết có được nhiều trái không, trái có to không, đẹp không, có ngọt không. Điều cần lo là làm theo lời Chúa, thuận phục sự tể trị của Ngài.

 

·        Cây nho thì sanh trái nho (không chỉ một trái mà là một chùm). Chúng ta là nhánh của gốc nho thật là Chúa Giê-xu thì sẽ sanh bông trái của Ngài. Ở đây không liệt kê hết những hương vị của bông trái này nhưng câu 9-11 có nói đến hai hương vị quan trọng đó là: sự yêu thương và vui mừng. Tình yêu thương và niềm vui sẽ chan chứa trong chúng ta và lan tỏa khắp nơi nếu chúng ta ở trong Ngài và vâng giữ lời Ngài. Ga-la-ti bổ sung cho chúng ta những hương vị khác… Nhiều người nhìn vào ân tứ thuộc linh (giảng dạy, cầu nguyện chữa bệnh, nói tiếng lạ, làm chứng…), hay chức vụ trong hội thánh… để đo lường đời sống thuộc linh của một người. Tuy nhiên ân tứ chỉ mang tính giai đoạn, và mỗi người có những ân tứ khác nhau. Chức vụ trong hội thánh chỉ là cơ hội để vâng theo tiếng gọi của Chúa. Tuy nhiên bông trái thuộc linh có giá trị bất biến và được ban cho mọi người hết lòng yêu kính Đức Chúa Trời.

 

 

·        “Trái nho” đem đến sự vinh hiển cho Đức Chúa Trời. Những bông trái thuộc linh là bằng chứng rõ ràng nhất về sự hiện diện của Đức Chúa Trời trên đời sống chúng ta. Càng có nhiều trái thì chúng ta càng bày tỏ rõ về Ngài.

 

Kết luận:

 Chúng ta đã học về gốc nho, nhánh nho và trái nho – những điều tưởng chừng đơn giản nhưng hết sức sâu sắc và sẽ theo suốt hành trình trên đất của mỗi chúng ta.

 

Những lúc mỏi mệt trong thế giới bận rộn này, bị cuốn vào vòng quay của cuộc mưu sinh, bị những áp lực trong công tác phục vụ, mệt mỏi vì không đáp ứng được những sự mong đợi của gia đình, của bản thân… hãy giành cho mình vài phút để yên lặng ngẫm nghĩ xem mình là ai, mình mong muốn điều gì… Mong rằng hình ảnh một gốc nho tươi đẹp với những nhánh sum suê, nặng trĩu những quả nho chín mọng sẽ khích lệ bạn đi tiếp và sống kết quả cho Ngài.

 

Võ Hương Nam


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Ý Cha được nên - Mục sư Hồ Xuân Phước     Chúa Jesus đã nhận lãnh chén thập tự giá. Huyết Chúa đã...
Làm sao để biết mình được biến đổi - Võ Hương Nam     Bài viết cho giới trẻ: Sự biến đổi là một quá trình xuất...
Yêu thương nhau - Võ Hương Nam     Bài viết dành cho giới trẻ: Điều răn mới Chúa ban cho chúng...
Đức Chúa Trời - Đấng hay làm phép lạ     Tôi tin rằng, Đức Chúa Trời Đấng đã từng cứu tôi, làm phép...
Bí quyết thành công của Ê-xơ-tê - Võ Hương Nam     Nhờ chịu lắng nghe, chuẩn bị chu đáo và chấp nhận trả giá,...
Khi Chúa sửa dạy - Võ Hương Nam     Bài viết cho giới trẻ: Giô-na đã đặt sai thứ tự ưu tiên....
   Đăng nhập | Đăng ký