Ý Cha được nên - Mục sư Hồ Xuân Phước

Lạy Cha chúng con ở trên trời. Danh Cha được tôn thánh.

Nước Cha được đến, ý Cha được nên, ở đất như trời.

 

Nếu “ý Cha được nên” đem lại niềm vui và phước hạnh, tại sao có những lúc chúng ta phải phấn đấu cam go? Có khi ý Cha và ý chúng ta không hợp nhau, phải không?

         

Tôi thích Thi thiên 37:4: lắm, “Hãy vui mừng trong Chúa. Ngài sẽ ban cho ngươi điều lòng mình mong muốn.” Quý vị thích câu nầy không? “Hãy vui mừng trong Chúa. Ngài sẽ ban cho ngươi điều lòng mình mong muốn.”

 

Câu Kinh Thánh nầy phản ánh những ngày kết quả, bình yên, thoả lòng. Giống như những ngày Ga-li-lê phước hạnh - Chúa được thương yêu, tôn kính, mến mộ.

 

Chúa giảng dạy, chữa lành người bệnh tật, tha thứ tội lỗi. Chúa kết nạp sứ đồ và môn đồ. Đám đông hâm mộ theo Chúa với tất cả nhiệt tình, hồ hởi.

 

Từng lời Chúa nói, họ chăm chú lắng nghe. Từng cử chỉ nhỏ Chúa làm, họ say mê, theo dõi. Lời dạy của Chúa như dòng suối nước trong, tươi mát, nuôi dưỡng, chữa lành. Có lẽ giống những ngày Ga-li-lê phước hạnh, êm đềm, kết quả của chúng ta.

 

Nhưng cũng có lúc đổi đời – quý vị và tôi trăn trở, nhọc nhằn, cô đơn, khốn khổ. Nhất là những lúc ý Chúa và ý chúng ta không hợp nhau - thời gian kéo dài bất tận, ray rức – như lúc Chúa trăn trở trong vườn Gethsemane.

 

Những ngày Ga-li-lê thật là lý tưởng, tuyệt đẹp, ấm cúng, vui mừng. Nhưng rời Ga-li-lê, bước qua Gethsemane, trời trong gió lặng, không còn nữa. Mây đen ào ào kéo đến. Mưa bão thình lình đổ xuống, phủ đầu. Núi lở, đá đè, cây ngã chận đường. Công tác dở dang. Chức vụ tắt nghẽn. Tràn nước mắt với thương đau.

 

Chúa quỳ gối cầu nguyện trong vườn Gethsemane - lúc thành phần đối kháng trở nên hung dữ, táo bạo. Các lực lượng chống đối như đang dồn hết sức lực để tiến công. Cái chết của Chúa đã gần kề.

 

Trên đời nầy, mấy ai muốn chết - lúc đang ở đỉnh cao danh vọng, thành công lẫy lừng, được mến mộ? Lúc bị chống đối, lên án, chụp mũ – tâm trạng quý vị ra sao?

 

Chúa buồn rầu, sầu não. Chúa nói với các sứ đồ: “Linh hồn Ta đau buồn cho đến chết. Hãy ở đây và thức tỉnh với Ta.” (Ma-thi-ơ 26:38). Chúa cơ đơn, lẻ loi!

 

Lời cầu nguyện của Chúa mô tả tâm trạng, tình cảm và ý chí của Chúa, “Ngài quỳ gối, sấp mặt cầu nguyện: ‘Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho chén nầy lìa khỏi con!” (26:39).

 

Ai tưởng rằng Chúa không hiểu tâm trạng đau thương, hoàn cảnh khốn khó, cơ đơn, thiếu thốn của mình? Không giáng sinh, không vào đời, Chúa cũng đã hiểu rõ mọi hoàn cảnh của mỗi người. Vì Chúa ở mọi nơi, biết hết mọi điều.

 

Chúa dấn thân, vào đời, chịu dằn vặt đau thương trong vườn Gethsemane. Chúa bước lên cây thập tự để Anh, Chị và tôi thấy, biết, cảm nhận và rung động với tình yêu và giá cao quý tuyệt vời Chúa đã trả cho mình – vì “Chúa quá yêu tôi.”

 

Vườn Gethsemane của Anh, Chị đau thương, dằn vặt, căng thẳng đến mức nào? Ý Anh, ý Chị không cùng chiều, cùng hướng với ý Chúa? Ý Chúa không hợp với ý mình?

 

Hay Anh, Chị mệt mỏi, nản lòng, không còn ý chí để phấn đấu. Anh, Chị gần như bỏ cuộc, buông xuôi? Tại sao ý chúng ta không hợp với ý Chúa?

 

Có thể vì cái tôi của mình quá lớn? Lòng kiêu ngạo của mình quá to? Hay quá sợ hãi? Không còn tha thiết, hay ù lỳ, chậm lụt, lười biếng? 

 

Nếu Anh, Chị đang ở trong một tình trạng nào vừa kể. Anh, Chị cần được phục hồi. Hoặc kiêu ngạo, tự hào hay mỏi mệt buông xuôi – hãy đến thưa với Chúa.

 

Trong cơn cô đơn tột cùng, sầu não, đau buồn chết đi được, Chúa Jesus muốn tránh chén đắng của sự chết. Nhưng cầu nguyện xin Ý Cha Được Nên vừa xong, Ngài đứng lên đón nhận thập tự gía.

 

Chúa nói, “nhưng không theo ý con mà theo ý Cha!” Lần thứ hai, Chúa cầu nguyện, “Lạy Cha, nếu chén nầy không thể tránh được và Con phải uống thì xin Ý Cha Được Nên!” (26:42).

 

Không che dấu, không ngụy trang lòng đau thương, sầu não, sợ hãi - Chúa Jesus trình dâng, trút đổ lên Chúa Cha tâm trạng thật. Chúa Jesus cầu xin ý Cha được nên. Lời cầu xin tuyệt vời, cao quý mẫu mực - và được lắng nghe, ghi nhận.

 

Và tạ ơn Chúa, ý Cha được nên. Chúa Jesus đã nhận lãnh chén thập tự giá. Huyết Chúa đã tuôn tràn từ thập tự giá cho Anh, Chị và tôi. Chúa đã phục sinh khải hoàn. Anh, Chị có thể đến gần Chúa giờ nầy, nguyên vẹn hình hài – con người thật, tâm trạng thật.

 

Cầu nguyện ý Cha được nên là cầu xin với lòng tự nguyện vâng phục - tin cậy vâng lời. Ý Cha được nên là tín thác hoàn toàn nơi tình yêu không bờ bến, và đường lối khôn ngoan, tuyệt vời của Chúa.

         

Cầu nguyện “ý Cha được nên” như một bài ca chiến thắng, vui mừng, hay cầu nguyện “ý Cha được nên” như một bi ca, sầu não, đắng cay. Cầu nguyện với lòng kính yêu, vui lòng đầu phục.

 

Cầu nguyện với lòng tin cậy, tin chắc nơi Chúa thành tín, yêu thương. Cầu nguyện vững tin nơi sự khôn ngoan toàn vẹn của Ngài - Anh, Chị sẽ gặp Chúa. Chúa sẽ lắng nghe, nhậm lời. Anh, Chị sẽ được bình an, phước hạnh, thiên đường.   

 

Ý Cha được nên là nguồn phước hạnh phục sinh,

sung mãn tuôn tràn cho Anh, Chị,

Ngay tại đây, giờ nầy

Trên Đất Thánh, Và mãi mãi,

Tại Việt nam, Hoa kỳ, Canada, Âu châu, hay Úc châu.

Amen.

 

Mục sư Hồ Xuân Phước

 


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Gốc nho và nhánh - Võ Hương Nam     Bài dành cho giới trẻ: Những lúc mỏi mệt trong thế giới bận...
Làm sao để biết mình được biến đổi - Võ Hương Nam     Bài viết cho giới trẻ: Sự biến đổi là một quá trình xuất...
Yêu thương nhau - Võ Hương Nam     Bài viết dành cho giới trẻ: Điều răn mới Chúa ban cho chúng...
Đức Chúa Trời - Đấng hay làm phép lạ     Tôi tin rằng, Đức Chúa Trời Đấng đã từng cứu tôi, làm phép...
Bí quyết thành công của Ê-xơ-tê - Võ Hương Nam     Nhờ chịu lắng nghe, chuẩn bị chu đáo và chấp nhận trả giá,...
Khi Chúa sửa dạy - Võ Hương Nam     Bài viết cho giới trẻ: Giô-na đã đặt sai thứ tự ưu tiên....
   Đăng nhập | Đăng ký