Làm sao để biết mình được biến đổi - Võ Hương Nam

Làm sao để nhận biết một dung dịch là a-xít, ba-zơ hay trung tính?

 

Vậy thì làm sao để nhận biết mình đã được Chúa biến đổi hay chưa?

 

Chúng ta cùng xem một câu chuyện về quá trình biến đổi của một người trong Kinh thánh Lu-ca 19:1-10

 

Xa-chê, một người xấu xa đã thể hiện rõ sự biến đổi rõ ràng của đời sống có Chúa qua việc trả lại những thứ mình đã tước đoạt của người khác. Tuy nhiên đó chỉ là một phần nổi của tảng băng trôi, là kết quả tất yếu của một quá trình được biến đổi xuất phát từ bên trong.

 

1.     Tìm Chúa

 

Câu 3: Xa-chê “tìm xem Đức Chúa Giê-xu là ai”, ông “trèo lên cây sung để ngó thấy Đức Chúa Giê-xu”.

 

·        Vào thời đó, người thâu thuế được xem như kẻ phản quốc vì đồng lõa với ngoại bang để bóc lột đồng bào mình. Xa-chê không những là người thâu thuế mà còn “cầm đầu”. Ông đứng đầu sở thuế vụ tại Giê-ri-cô và ông thuê những người dưới quyền thâu thuế rồi nộp cho La-mã như số mình đã đấu thầu và giữ lại phần dư làm của riêng. Giê-ri-cô là thành phố lớn, sầm uất vì nằm trên trục giao thông quan trọng từ Giê-ru-sa-lem đi về phía đông. Vì vậy Xa-chê rất giàu có. Ông làm giàu trên xương máu của người khác và có thể nói là ông có lòng tham vô đáy, sẵn sàng bóc lột người khác miễn sao mình được lợi.

 

·        Điều gì khiến một kẻ giàu có, vô liêm sỉ như Xa-chê lại muốn tìm xem Chúa Giê-xu là ai?

 

Có thể ông hiếu kỳ vì nghe đồn rằng Chúa Giê-xu giảng dạy hay, làm nhiều phép lạ... Cũng có thể tận sâu trong thâm tâm, ông còn thấy mình thiếu vắng một điều gì đó, có một khoảng trống nào đó cần được lấp đầy. Dầu có địa vị, có nhiều tiền nhưng ông bị mọi người khinh bỉ, có lẽ những người đến làm bạn với ông chỉ là những kẻ tham tiền. Trong tiếng Hê-bơ-rơ, cái tên Xa-chê mang nghĩa là “công bình” hay “thánh sạch”. Tuy nhiên đời sống ông lại hoàn toàn ngược lại. Có lẽ Chúa Giê-xu, Đấng công bình thánh sạch có thể giúp gì cho ông chăng. Có thể ông như người sắp chết đuối và sẵn sàng vớ lấy cái phao cứu nạn.

 

·        Chúng ta không biết diễn biến nội tâm của Xa-chê thế nào nhưng rõ ràng rằng ông đã có hành động tích cực là tìm kiếm Chúa và trèo lên cây để được ngó thấy Ngài.

 

-> Khởi đầu của bất cứ sự thay đổi hay cải tổ nào cũng bắt đầu từ việc nhận biết nhu cầu thực tại. Chúng ta không thể thay đổi nếu không nhận biết chính mình cần thay đổi.

 

-> Con người sống trong tối tăm và làm nô lệ cho ma quỉ. Họ bị lừa dối về tình trạng thật của mình. Ví dụ, cậu bé rừng xanh là người nhưng sống như cầm thú và cứ tưởng mình là con vật cho tới khi cậu tiếp xúc với con người. Nếu cứ mãi ở trong bóng tối thì không còn biết mình bị tăm tối cho tới khi tiếp xúc được với ánh sang

 

-> Nếu em chưa nhận biết thực trạng của mình, nhận biết mình cần được thay đổi thì hãy đến với lời của Chúa, sự sáng cho tâm hồn, để được soi rọi. Chỉ cần một sự khao khát, một hành động tích cực sẽ dẫn đến sự thay đổi lớn lao

 

2. Tiếp rước Chúa

 

Câu 6 Xa-chê vui mừng tiếp rước Chúa vào nhà mình

 

·        Chúa nhìn thấy tấm lòng của Xa-chê, Chúa thấy ông cần Ngài. Và Ngài đã tìm đến ông. Rồi ông vui mừng tiếp rước Ngài vào nhà mình

 

-> Chúa không ở xa chúng ta. Ngài luôn chờ sẵn xem chúng ta có khao khao, có mong muốn tích cực nào hay không. Nếu chúng ta có tín hiệu tích cực nào thì Ngài sẽ mau chóng đến với đời sống chúng ta. Và biểu hiện tích cực tiếp theo và vô cùng quan trọng của quá trình thay đổi đời sống của chúng ta đó là việc vui mừng tiếp rước Chúa Giê-xu vào đời sống mình

 

-> Nếu em chưa từng mời Ngài vào đời sống mình thì em vẫn chưa được biến đổi dù em có cố gắng sống công bình đi chăng nữa

 

-> Nếu Chúa không ở trong em thì em vẫn chưa có sự sống thật, em vẫn còn hư mất trong tội lỗi. Những gì em cố gắng đạt được cũng chỉ như trái cây giả mà thôi.

 

-> Khi tiếp rước Chúa vào lòng mình, sự vui mừng chắc chắn sẽ trào dâng trong lòng. Sẽ vinh dự lắm nếu một nguyên thủ quốc gia ghé thăm nhà mình. Xa-chê vinh dự lắm vì một Ra-bi nổi tiếng như Chúa Giê-xu ghé thăm nhà mình, một kẻ chẳng ra gì.

 

Năm 13 tuổi, tôi khao khát Chúa thăm viếng đời sống mình và được Chúa chỉ ra những tội lỗi khi tiếp xúc với lời Ngài. Tôi ăn năn cầu nguyện xin Chúa tha thứ. Và rồi sự bình an và niềm vui mừng tràn ngập trong tâm hồn. Tôi biết Chúa thật sự thăm viếng mình.

 

Năm học đại học, một người bạn không tin Chúa nhận xét rằng tôi có cái gì đó khác lạ so với người khác, có sự bình tĩnh, yên bình mà không biết diễn tả thế nào.

 

3.     Trả lại

 

Câu 8: Xa-chê hứa sẽ đền bù những thiệt hại mình đã gây ra cho người khác

·        Đây là biểu hiện tất yếu của một đời sống được biến đổi. Sự thay đổi bên trong của một đời sống khao khát Chúa và mời Chúa ngự vào lòng sẽ thể hiện ra ngoài bằng việc sửa chữa những lỗi lầm và biết quan tâm yêu thương người chung quanh.

 

Có một thợ máy làm việc tại hãng xe Ford Motor ở Detroit, Mỹ. Anh ta đã trở thành Cơ đốc nhân và chịu báp-tem. Sau đó anh quyết định sống cho Đấng Christ và sửa lại những việc làm sai trật của mình. Trước đó anh đã nhiều lần ăn cắp những phụ kiện và dụng cụ tại hãng xe trong nhiều năm. Sau khi tuyên xưng đức tin của mình, ngày hôm sau anh đã đem tất cả những dụng cụ và phụ kiện ăn cắp từ hãng xe trả lại cho chủ. Anh giải thích về việc mình tin Chúa và giờ đây xin được tha thứ. Việc làm của anh chưa có tiền lệ tại hãng xe này vì vậy ông Ford đã được gọi để thông báo về việc này khi đang đi công tác tại châu Âu và được yêu cầu cho biết ý kiến. Ông Ford đã trả lời như sau: Hãy đắp đập ngăn sông Detroit và làm báp têm cho cả thành phố!

 

-> Khi đã mời Chúa ngự vào lòng mình, chính sự sống mới của Ngài sẽ tuôn tràn trong chúng ta. Thánh Linh sẽ nhắc nhở chúng ta sửa chữa những sai trật trong đời sống mình. Tuy nhiên, em vẫn có tự do để quyết định mình có làm theo sự hướng dẫn của Chúa hay không. Nếu em cứ dập tắt những sự chỉ dẫn của Ngài thì em còn “xấu hơn những người không tin” và làm ô danh Ngài. Có những sự trì trệ nào trong đời sống bấy lâu nay vì em không giữ mối tương giao với Ngài, xin Chúa giúp em thay đổi và phục hồi mối tương giao với Ngài. Hãy cầu nguyện xin Chúa biến đổi con mỗi ngày. Đó có thể là sự lười biếng học hành, thiếu quan tâm tới ba mẹ, hay gây gỗ với bạn bè, nghiện chơi game, sống hai mặt - ở nhà thờ thì khác còn ở nhà hay ở trường lại khác...

 

Kết luận: Sự biến đổi là một quá trình xuất phát từ bên trong và lan tỏa ra bên ngoài. Nếu em chưa nhận biết mình cần thay đổi xin Chúa giúp em nhận biết được. Nếu em Chưa mời Chúa vô lòng thì hãy làm ngay. “Khi Giê-xu vô lòng như hoa xuân tưng bừng với khúc hát hoan ca. Tiêu tan bao ưu sầu, không lo toan nghi ngờ lúc Chúa ngự trị cõi lòng ta...” Xin Chúa giúp em có sức của Chúa để sửa lại những sai trật mình đã làm trong những ngày qua hầu cho đời sống em làm vinh hiển danh Ngài.

 

 


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Ý Cha được nên - Mục sư Hồ Xuân Phước     Chúa Jesus đã nhận lãnh chén thập tự giá. Huyết Chúa đã...
Gốc nho và nhánh - Võ Hương Nam     Bài dành cho giới trẻ: Những lúc mỏi mệt trong thế giới bận...
Yêu thương nhau - Võ Hương Nam     Bài viết dành cho giới trẻ: Điều răn mới Chúa ban cho chúng...
Đức Chúa Trời - Đấng hay làm phép lạ     Tôi tin rằng, Đức Chúa Trời Đấng đã từng cứu tôi, làm phép...
Bí quyết thành công của Ê-xơ-tê - Võ Hương Nam     Nhờ chịu lắng nghe, chuẩn bị chu đáo và chấp nhận trả giá,...
Khi Chúa sửa dạy - Võ Hương Nam     Bài viết cho giới trẻ: Giô-na đã đặt sai thứ tự ưu tiên....
   Đăng nhập | Đăng ký