Ma-ri học dưới chân Chúa Giê-xu

 Mai Tuyết: Cảm ơn chị Tiên Dung về những điều chúng ta được nghe hôm nay. Tiếp theo chị Tuyết Nga sẽ kể một câu chuyện về một cô gái rất dũng cảm đã quan tâm rất nhiều đến việc dạy học cho trẻ em gái, nhiều đến nỗi cô gần như mất cả cuộc đời của mình.

Tuyết Nga: Chúng tôi muốn kể với bạn câu chuyện có thật về một cô gái tên là Malala Yousafzai. Cô gái 17 tuổi này là người Pakistan vừa được trao giải Nobel hòa bình vì những đấu tranh tích cực để bảo vệ quyền được giáo dục cho nữ giới. Có thể bạn đã từng nghe nói về cô gái ấy. Cô ấy đã xuất bản một quyển tự truyện có tựa đề “Tôi là Malala”, trong đó mô tả về cuộc sống của cô, đất nước và cuộc chiến của cô để tất cả các cô gái ở đất nước Pakistan nói riêng cũng như trên thế giới nói chung được đến trường.

Một ngày nọ, lúc đó Malala mới 15 năm tuổi, khi đón xe buýt từ trường về nhà như thường lệ, một tay súng trẻ tuổi thuộc lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban với một khẩu súng bước lên xe buýt và lớn tiếng hỏi: “Ai là Malala?” Viên đạn đi thẳng vào mặt cô và xuống cổ. Một số cô gái khác cũng bị bắn và bị thương rất nặng. Tại sao cô bé này bị bắn? Tại sao tay súng đó biết tên cô?

Malala là con lớn trong gia đình có hai anh em trai. Cô lớn lên ở một nơi xinh đẹp, yên bình cho đến khi một tổ chức bắt đầu cướp quyền kiểm soát hòng khủng bố người dân địa phương và phá hủy các trường học cũng như các ngôi làng. Cuộc sống trở nên rất khó khăn và nguy hiểm cho người dân ở đó. Nhiều người vốn rất nghèo nay lại càng trở nên tồi tệ hơn khi các cuộc nổ súng xảy ra ngay giữa ngôi làng của họ. Tất cả đều sợ hãi và im lặng, nhưng cô gái trẻ này, Malala, khi chỉ mới 11 tuổi, đã ý thức được quyền đi học, lên tiếng bênh vực quyền được đến trường của mình cũng như của các bạn. Có một đoạn trong nhật ký cô bé viết: "Mình thấy buồn khi đến trường vì kỳ nghỉ đông bắt đầu vào ngày mai. Hiệu trưởng công bố kỳ nghỉ nhưng không nói trường có mở lại hay không…Mình nghĩ rằng trường sẽ mở cửa lại, nhưng khi ra về mình nhìn ngôi trường như thể sẽ không bao giờ được đến đó nữa". Cô gái này đã bị đe dọa và cấm lên tiếng, nhưng Malala đã rất dũng cảm vẫn không chịu nín lặng. Cô muốn tất cả các cô gái ở đất nước cô, và trên thế giới, đều có được một cuộc sống tốt hơn thông qua giáo dục.
Bốn năm sau cái ngày bị bắn khủng khiếp đó, Malala may mắn được cứu sống mặc dù cô bé đã phải mất nhiều tháng chữa trị trong bệnh viện và đến nay vẫn còn bị ảnh hưởng của vết thương. Nhiều người cầu nguyện cho sự phục hồi của cô bé dũng cảm này cũng như sự an toàn cho gia đình cô khi bọn xấu luôn hăm dọa giết chết cả nhà cô. Các bác sĩ phẫu thuật đã giúp và cứu sống cô mà không tính phí gì. Chỉ có điều đáng buồn là Malala và gia đình cô phải ra khỏi đất nước của họ bởi vì họ yêu đất nước của mình và muốn trở lại đây để làm việc vào một ngày nào đó. 

Nhưng đó không phải là kết thúc của câu chuyện. Mặc dù bọn người hung bạo và cực đoan đã đe dọa và giết chết những gia đình cho con gái đi học, giết nhiều trẻ em ở một trường học, cố gắng ngăn chặn tiếng nói vận động của Malala trong đất nước này, nhưng bây giờ cô bé đã trở thành biểu tượng của lòng dũng cảm và tiếng nói của cô lan rộng khắp thế giới.
Trong bài phát biểu của mình tại Liên Hiệp Quốc khi mới 16 tuổi, Malala - đại diện cho nhiều trẻ em gái đang sống trong đói nghèo khắp nơi trên thế giới đã mạnh mẽ tuyên bố một điều mà tất cả chúng ta có thể nhớ: "Một đứa trẻ, một giáo viên, một cây bút và một cuốn sách có thể thay đổi thế giới."
Trong cuốn sách của mình, Malala đã viết: Tôi chỉ muốn nhìn thấy "hòa bình trong mỗi gia đình, mỗi đường phố, mỗi ngôi làng, mỗi quốc gia - đó là giấc mơ của tôi. Giáo dục cho mọi con trai và con gái trên thế giới ..." ("I am Malala
, trang 265)


t4Mai Tuyết: Mai Tuyết thật ấn tượng với cô bé 17 tuổi này! Khi mới 11 tuổi Malala đã dám lên tiếng bảo vệ quyền đi học của những đứa trẻ trong làng. Những nỗ lực của cô bé tuy nhỏ nhưng đã phần nào truyền cảm hứng cho những nhà giáo dục, cho tất cả những ai quan tâm đến trẻ em. Không phải ai cũng có thể lên tiếng như Malala, nhưng bạn có thể bắt đầu từ trong gia đình của bạn, ngôi làng và cộng đồng của bạn để cùng nhau tạo nên sự khác biệt thông qua con đường học vấn. Mọi người đều xứng đáng được đến trường để học và lĩnh hội tri thức của nhân loại.

 

N5Tuyết Nga: Không có người nào được xứng đáng đến trường hơn người nào! Bạn có nghe nói đến một người hết lòng yêu thương trẻ mồ côi, người góa bụa, những người nghèo khó, những kẻ bị bức hiếp đến nỗi luôn tìm mọi cơ hội để đến với họ, chữa bệnh, cứu giúp, dạy đạo…Tôi muốn mời bạn lắng nghe một câu chuyện từ Kinh Thánh về người mà tôi vừa nói đến, đó chính là Chúa Giêxu. Ngài đã bày tỏ tình yêu và sự quan tâm đặc biệt đến những người thường bị coi là yếu đuối, cô thế nhất trong xã hội bấy giờ như thế nào? Đối với Ngài, việc lắng nghe và học hỏi quan trọng như thế nào? Mời bạn cùng đến với chị Ngọc Anh trong câu chuyện Mari học nơi chân Chúa Giêxu sau đây.

 

Ngọc Anh: Ngọc Anh kính chào quý thính giả,

Khi Chúa Giêxu còn sống trên đất, Ngài đi từ làng này đến làng kia, nơi này đến nơi nọ để dạy người ta biết về Phúc Âm tức là Tin lành cứu rỗi. Thường thì Ngài đến nơi nào đám đông hiếu kỳ theo Ngài đến đó bởi họ đã chứng kiến rất nhiều phép lạ Ngài đã làm vì vậy mà khi Ngài giảng đạo có rất nhiều người nghe thấy. Đôi khi Ngài giảng dạy ở giữa chợ, nơi mé biển cho dân chúng nhưng đôi khi ở trong nhà hội hay đền thờ cho những người đàn ông. Vào thời đó, những người phụ nữ không được xem ngang bằng với nam giới. Họ không được tham gia học hỏi những tri thức xã hội hay thực hành tôn giáo. Nhưng trẻ em và phụ nữ có một vị trí đặc biệt trong lòng Chúa Giêxu. Ngài từng đến tận nhà chữa bệnh cho bà gia Phierơ, cứu sống con gái của Giairu, chữa bệnh cho người đàn bà bị mất huyết, giảng đạo cho người đàn bà Samari tại giếng nước…Một trong những câu chuyện đó được ghi lại trong Luca đoạn 10 từ câu 38 đến câu 42.
“Khi Đức Chúa Jêsus cùng môn đồ đi đường, đến một làng kia,có người đàn bà, tên là Ma-thê, rước Ngài vào nhà mình. Người có một em gái, tên là Ma-ri, ngồi dưới chân Chúa mà nghe lời Ngài. Vả, Ma-thê mảng lo về việc vặt, đến thưa Đức Chúa Jêsus rằng: Lạy Chúa, em tôi để một mình tôi hầu việc, Chúa há không nghĩ đến sao? Xin biểu nó giúp tôi. Chúa đáp rằng: Hỡi Ma-thê, Ma-thê, ngươi chịu khó và bối rối về nhiều việc; nhưng có một việc cần mà thôi. Ma-ri đã lựa phần tốt, là phần không có ai cất lấy được.”

Đây là một câu chuyện ngắn, nhưng để lại cho chúng ta rất nhiều điều về hai kiểu phụ nữ điển hình và những sự dạy dỗ khác. Trước hết, qua câu chuyện Kinh Thánh này, chúng ta biết rằng Ma-thê là người có tấm lòng rộng rãi. Cô muốn chăm sóc Chúa Giêxu cũng như các môn đệ của Ngài bằng cách phục vụ và thết đãi họ một bữa ăn đặc biệt, một bữa ăn thịnh soạn. Đối với Ma-thê điều này rất quan trọng và cô đã làm việc chăm chỉ trong bếp để lo cho bữa ăn được chu đáo. Có lẽ cô ấy nghĩ rằng đương nhiên sẽ có Mary giúp đỡ trong việc chuẩn bị. Thông thường, khi nhà có khách thì các chị em gái thường giúp nhau đỡ đần mọi việc trong nhà và có lẽ Mari cũng hay giúp chị cô là Ma-thê. Nhưng ngày hôm đó, khi Chúa Giêxu đến thăm nhà họ thì mong đợi đó hoàn toàn trái ngược hẳn. Mari đã khiến cho chị mình bất ngờ và có vẻ tức giận. Kinh Thánh cho biết: Ma-thê đến thưa Đức Chúa Jêsus rằng: Lạy Chúa, em tôi để một mình tôi hầu việc, Chúa há không nghĩ đến sao? Xin biểu nó giúp tôi!” Câu này có thể hiểu như thế này: "Lạy Chúa, có vẻ như không công bằng với con khi em gái con chỉ ngồi đây trong khi con phải làm mọi việc...?" Rõ ràng Ma-thê đang phân bì với em mình vì cô tất bật với việc chuẩn bị bữa ăn trong khi đó Mari chỉ làm mỗi việc là ngồi dưới chân Chúa Giêxu để nghe Ngài dạy. Và tôi tự hỏi Chúa Giêxu đã dạy cho Mari điều gì ngày hôm đó? Những lời ấy nghĩa là gì mà có thể khiến cô say mê đến vậy? Say mê lắng nghe đến mức quên cả người chị bận rộn của mình với bữa ăn chưa được sẵn sàng cho vị khách quý của gia đình! Bạn nghĩ gì về điều này? Bạn có nghĩ rằng Chúa Giêxu sẽ lập tức bảo Mari đứng lên phụ giúp chị hoặc khích lệ Ma-thê để cô ấy không lo lắng vì áp lực chuẩn bị bữa ăn đang đè nặng trên cô? Chúa đáp rằng: Hỡi Ma-thê, Ma-thê, ngươi chịu khó và bối rối về nhiều việc..” Bạn nghĩ Ma-thê cảm thấy thế nào về điều Chúa Giêxu đang nói với mình? Bạn có nghĩ về một tình huống tương tự khi bạn đến với một người và cho người ấy biết cảm giác của bạn về điều gì đó đã xảy ra cho bạn và người ấy quay lại nói với bạn “Đừng ngớ ngẩn như vậy, em không cần phải bối rối làm chi về điều đó… Rồi sẽ ổn mà." Nhưng thật ra, trong lòng bạn đang bất ổn và bạn cố gắng giải thích đi giải thích lại cho người đó hiểu.  Nhưng nếu người đó nói với bạn một cách khác, chẳng hạn như "Ồ, tôi có thể thấy rằng em đang khó chịu về việc này..." Lời xác nhận này khiến cho bạn cảm thấy thế nào? Vâng, ngay lập tức bạn bắt đầu cảm thấy dễ chịu hơn, bởi vì người đó đã nhận ra cảm xúc của bạn mà bạn không cần phải giải thích thêm. Đó là những gì Chúa Giêxu đã làm đối với Ma-thê. Thứ nhất, Ngài nhận ra tình cảm hay cảm xúc của cô. Ngài không tỏ vẻ tức giận hay phản ứng mạnh mẽ. Kế đến, rất điềm tĩnh, Chúa Giêxu nhẹ nhàng nói với Ma-thê “ nhưng có một việc cần mà thôi. Ma-ri đã lựa phần tốt, là phần không có ai cất lấy được."
Phần tốt mà Mari đã nhận ra đó là gì? Đó là những lời giảng dạy của Chúa Giêxu. Cô đã để cả tâm trí và tấm lòng mình vào những lời dạy dỗ quý báu của Ngài, không để cho những yếu tố bên ngoài tác động hay chi phối. Chúng ta không biết Chúa Giêxu đã giảng dạy chính xác điều gì trong ngày hôm đó. Nhưng chúng ta biết rằng Ngài đã hài lòng bởi Mari đã lựa chọn phần tốt nhất, là việc học hỏi từ Ngài tức là "điều không có ai cất lấy được" hay “điều đáng được quan tâm hơn hết.”
Bạn có nghĩ rằng những lời Chúa Giêxu nói với Ma-thê đã khiến cô cảm thấy vui vẻ hơn không? Ngọc Anh nghĩ là có. Có lẽ chính Ma-thê cũng đã học được một điều gì đó rất quan trọng trong ngày Chúa Giêxu đến thăm nhà họ. Ma-thê biết chính xác người mà cô cần đến để giải bày tâm sự và cảm xúc của mình. Người đó không ai khác hơn là Chúa Giêxu. Khi bạn gặp nan đề và cõi lòng nặng nề, bạn có biết chính xác người nào bạn cần để trình bày và nương cậy sự cứu giúp không? Cũng như Ma-thê chắc chắn bạn sẽ được nghe Ngài đáp lại cách êm dịu vì Ngài là Đấng luôn lắng nghe và thấu hiểu lòng bạn, ngay cả những tư tưởng kín giấu nhất. Vì vậy, bạn không cần phải che đậy, không cần phải né tránh, chỉ hãy chân thành, khiêm nhường đến với Chúa vì Ngài sẵn lòng cứu giúp bạn theo ý muốn tốt lành đời đời của Ngài.   

 

Tuyết Nga: Bạn có thể thấy rằng hoàn cảnh của Ma-thê trước và sau khi đến với Chúa Giêxu không thay đổi, nghĩa là cô có thể vẫn tiếp tục lo cho xong bữa tối nhưng với một tinh thần và thái độ vui vẻ, nhẹ nhàng hơn. Có lẽ Ma-thê cảm thấy hạnh phúc vì được hầu việc Chúa Giêxu và nhận ra cô em gái của mình không phải là thiếu suy nghĩ hay hời hợt mà đó là vì cô ấy đã chọn phần tốt phù hợp với mình tại thời điểm đó. Tôi tin rằng những lời của Chúa Giêxu ngày đó đã xoa dịu trái tim của Ma-thê. Để từ đó, Ma-thê đã rút ra một bài học cho mình, đó là việc nghe dạy đạo, bồi dưỡng tâm linh quan trọng hơn những công việc và nhu cầu tạm bợ đời nầy. Ngoài ra, dù ở công việc hay chức vụ nào, nếu bạn chú tâm hết lòng làm “như làm cho Chúa” thì Ngài chắc sẽ vui lòng.

Bạn thân mến, có phải bạn đang cần Chúa Giêxu xoa dịu trái tim của bạn ngay hôm nay trong chính thì giờ này không? Có thể trong những ngày qua bạn đã trải qua những kinh nghiệm đau buồn hay cảm giác bị lừa dối, bị đối xử bất công, bị hiểu lầm bởi một người nào đó? Bạn có thể đến với Chúa Giêxu và dâng lên Ngài những điều đó ngay bây giờ.

Xin cùng hiệp ý cầu nguyện với tôi “Kính lạy Chúa Giêxu yêu quý, Đấng ở trên trời cao kia nhưng cũng là Đấng ở giữa và ở trong mỗi chúng con. Con biết Ngài yêu quý và không bao giờ bỏ quên những người yếu đuối, cô thế như con. Con đến với Ngài với tấm lòng đang đau đớn, phiền muộn. Xin Ngài ban cho con niềm an ủi và sức lực để con vượt qua hoàn cảnh hiện tại, để con nhận ra và kinh nghiệm sự hiện diện của Ngài trong đời sống của con. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giêxu. Amen.”

 

Mai Tuyết: Chương trình đến đây xin chấm dứt. Cám ơn các chị em đã chuyên tâm lắng nghe. Chúng tôi rất mong nhận được những sự chia sẻ của các bạn, và nếu bạn có thắc mắc, hoặc muốn biết làm thế nào để nhận được sự an ủi và niềm hy vọng xin đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ sẽ được thông báo cuối chương trình hay qua email: vuian@hotmail.com hoặc trang web của đài phát thanh www.xuyenthegioi.com.. Thân ái kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình lần tới. 


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Lịch cầu nguyện tháng 8-2017 Cầu nguyện cho các phụ nữ bị bạo hành gia đình
Lịch cầu nguyện tháng 8-2017 Cầu nguyện cho các phụ nữ bị bạo hành gia đình
Lịch cầu nguyện tháng 7-2017 CẦU NGUYỆN CHO NHỮNG PHỤ NỮ CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN
Sự bình an vĩnh cửu
Lịch cầu nguyện tháng 6-2017 Xin cầu nguyện cho các nạn nhân bị bán vào đường dây mại...
Chúa Giê-xu được xức dầu và bị phản bội
   Đăng nhập | Đăng ký