Ngày phụ nữ

 Tuyết:  Trở lại với đề tài lòng tôn trọng, vậy chúng ta cần làm gì để bày tỏ lòng tôn trọng đối với người khác?

 

Tiên Dung : Một trong những điều chúng ta bày tỏ lòng tôn trọng người khác đó là có thái độ chú ý lắng nghe khi người đó đang nói với mình, bất kể đó là người già hơn, trẻ hơn hay ngay cả đối với trẻ em nữa. Việc bạn lắng nghe chứng minh cho người đó biết là bạn tôn trọng điều họ nói và tôn trọng ý kiến của họ.

 

Nga: Chị đồng ý, thái độ lắng nghe của chúng ta cho thấy mình tôn trọng họ dù rằng chúng ta không luôn đồng ý với mọi điều họ nói.

 

Tiên Dung : Chúng ta nên lắng nghe cẩn thận mọi điều họ trình bày và sau đó nhẹ nhàng nói lên ý kiến của mình tại sao chúng ta không bằng lòng với ý của họ, như vậy là bạn đã bày tỏ lòng tôn trọng rồi.

Chúng ta thường có nhiều ý kiến khác nhau tùy theo suy nghĩ riêng của mỗi người cho nên điều chúng ta cho là phải nhưng với người khác thì chưa chắc là đúng. Vì thế ngay cả khi không đồng ý nhưng chúng ta vẫn luôn tôn trọng ý của người khác qua việc lắng nghe họ.

 

Tuyết: Chúng ta thường nghe câu nói đùa: ‘Chín người mười ý’ phải không các bạn! Chúng ta có nhiều ý kiến khác nhau trong cùng một việc chẳng hạn như trong cách sử dụng tiền bạc, chọn chỗ cất nhà, lựa giống nào để gieo trồng trong năm… không ai giống ai vì thế chúng ta nên tôn trọng người khác bằng thái độ lắng nghe.

 

Nga: Thái độ lắng nghe cũng rất cần thiết đối với từng thành viên trong gia đình. Nhất là đối với những chuyện quan trọng có ảnh hưởng đến hết thảy mọi người trong nhà thì bạn cần hỏi ý kiến của người già lẫn người trẻ để nghe và hiểu được tâm tư, tình cảm của họ.

 

Tiên Dung :  Trước hết bạn cần lắng nghe rồi sau đó thảo luận cân nhắc xem đâu là ý tốt nhất để tiến hành giải quyết nan đề. Như vậy mọi người sẽ vui vẻ vì ai cũng được đóng góp ý kiến trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau. 

 

Tuyết: Vậy chúng ta cần nhớ là muốn bày tỏ lòng tôn trọng người khác thì phải lắng nghe người khác nói cho dù chúng ta không đồng ý. Nghe xong rồi sau đó chúng ta sẽ hòa nhã, êm dịu nói lên suy nghĩ của mình. Chúng ta nhớ rằng chúng ta có thể có ý khác nhau nhưng vẫn tỏ lòng tôn trọng nhau.

 

Nga: Có nghĩa là chúng ta có thể bất đồng nhưng không bất hòa. Không cùng một ý với nhau nhưng không lớn tiếng cãi cọ hay giận hờn phải không!

 

Tiên Dung : Các bạn hiểu rất đúng. Và thêm một điều khác nữa để tỏ lòng tôn trọng người khác mà chúng ta có thể làm đó là khen ngợi sự cố gắng của họ.

Khi một người làm tốt công việc và chúng ta nói lên lời cám ơn và khen vài câu thì khích lệ tinh thần người đó nhiều lắm dù đó là con cái của bạn hay bạn của bạn. Nếu để ý chúng ta sẽ thấy có nhiều người xứng đáng để chúng ta nói lời cám ơn hay khen ngợi họ.

 

Tuyết: Nhất là khi chúng ta giao công việc cho con hay nhờ bạn bè, người thân làm điều gì cho chúng ta đến lúc hoàn tất thì chúng ta nên nói lời khen tặng công khó cũng như kết quả họ đạt được.

 

Tiên Dung : Và quan trọng là lời khen cần phải thành thật, xuất phát từ tấm lòng và đúng lúc. Cho dù kết quả không hoàn toàn như ý muốn của bạn nhưng khi chúng ta thấy được sự cố gắng hết sức của họ thì lời khen sẽ làm khích lệ tinh thần họ lắm. 

 

Nga: Trong thực tế khi chúng ta chưa biết, chưa hiểu rõ một người nào đó thường chúng ta dễ có ý nghĩ thiếu tôn trọng hay có ý kiến không đúng về họ, các bạn đồng ý không?

 

Tiên Dung : Đúng đó, chúng ta sẽ nghe lời tâm sự của cô Stevie trong vấn đề này như sau:

 

‘Tôi là một người mang bệnh bại não vì thế  nhiều lúc tôi không thể điều khiển được bắp thịt và mọi cử động của tôi. Trí não tôi hoàn toàn tỉnh táo bình thường nhưng tôi cần phải sử dụng khung đi bộ để giúp tôi đi và giọng nói của tôi không rõ ràng khiến cho người nghe hơi khó hiểu. Đôi lúc mọi người nhìn tôi và nghĩ rằng tâm trí tôi giống như một đứa trẻ, không giống như một người trưởng thành. Họ nghĩ rằng tôi không làm được gì cả.  Thật ra tôi đã có bằng cấp về tư vấn và hiện nay tôi là cô giáo dạy về môn nói chuyện trước công chúng và cộng đồng. Tôi còn là một nhà văn và nhà thơ nữa. Người ta thật sai lầm khi cho rằng tôi không làm được nhiều việc!

 

Bạn biết không, người ta đôi khi phỏng đoán nhiều chuyện về những người họ chưa bao giờ gặp. Họ làm như là họ đã hiều hết mọi việc của người đó và biết rõ về người đó. Nhưng sự thật không thân thiết thì làm sao chúng ta biết về họ được, bạn đồng ý không! Có thể chúng ta chỉ đoán mọi điều căn cứ vào hình dáng,  trên khuyết tật của họ, trên chủng tộc, tôn giáo… hay chúng ta suy đoán dựa trên công việc làm, cách cư xử hay cá tính của họ… Chúng ta thường nghĩ rằng những người trong cùng một nhóm thì có một số điểm tương tự nhau như họ thấy tuổi thiếu niên thì như vậy…, Cơ đốc nhân thì thế kia …, người làm chính trị thì thế nọ… Nhưng mỗi người rất khác nhau, nếu nhìn riêng mỗi cá nhân thì độc nhất và không ai giống ai cả.

 

Tuyết: Vậy thì chúng ta không nên nghĩ rằng mình biết hết về người khác được trước khi chúng ta gần gũi, thân thiết với họ.

 

Tiên Dung : Đúng vậy. Và cô Stevie nói tiếp:

 

‘Khi chúng ta mới gặp một người nào lần đầu tiên hay nghe một chuyện gì đó về họ chúng ta không biết được họ là người như thế nào, điều gì khiến họ phải làm như vậy hay quá khứ của họ ra sao… Chúng ta không biết về hoàn cảnh cá nhân hay tánh tình của họ nhưng chúng ta biết một điều chắc chắn là họ là một người có giá trị trước mặt Chúa. Họ quí giá bởi vì chính Đức Chúa Trời tạo dựng nên họ và Ngài yêu thương họ. Thật vậy, tất cả chúng ta đều do Đức Chúa Trời tạo ra, chúng ta có giá trị như nhau và Ngài yêu thương hết thảy chúng ta bằng nhau. Chúng ta nên nhớ rằng khi chúng ta suy đoán điều gì về người khác, chúng ta không biết hết mọi việc về họ thì ý nghĩ của chúng ta có thể sai trật, có thể không đúng. Do đó chúng ta không nên suy đoán mà nên có thái độ tôn trọng tất cả mọi người và để dành quyền cho Chúa, là Đấng biết rõ mọi việc, quyết định đâu là sai đâu là đúng.’ 

 

Nga: Nãy giờ chúng ta nghe nói về việc tôn trọng người khác nhưng chúng ta cũng cần phải tôn trọng chính mình nữa phải không em?

 

Tiên Dung :  Chị Nga nói đúng lắm. Chúng ta quí trọng, không khinh dễ người khác và cũng không nên coi thường chính mình. Như Stevie đã nói tất cả chúng ta đều có giá trị trước mặt Chúa. Chúng ta cũng cần quí trọng bản thân mình qua việc chăm sóc tốt thân thể bằng việc ăn uống đầy đủ chất bổ dưỡng, tránh những thức ăn gây hại, tránh uống bia rượu quá nhiều, hút thuốc và sử dụng những loại ma túy, cần sa là những thứ gây tổn hại cho cả thân thể và tinh thần.  Thêm vào đó chúng ta nên dành thì giờ tập thể dục, chơi thể thao để giúp tăng cường thể lực và tinh thần được mạnh mẽ hơn.

 

Muốn đọc trọn bài, mời bạn liên hệ vuian@hotmail.com. Thân ái.


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Ma-ri học dưới chân Chúa Giê-xu Chúng tôi muốn kể với bạn câu chuyện có thật về một cô gái...
Lịch cầu nguyện tháng 8-2017 Cầu nguyện cho các phụ nữ bị bạo hành gia đình
Lịch cầu nguyện tháng 8-2017 Cầu nguyện cho các phụ nữ bị bạo hành gia đình
Lịch cầu nguyện tháng 7-2017 CẦU NGUYỆN CHO NHỮNG PHỤ NỮ CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN
Sự bình an vĩnh cửu
Lịch cầu nguyện tháng 6-2017 Xin cầu nguyện cho các nạn nhân bị bán vào đường dây mại...
   Đăng nhập | Đăng ký