Ở một mình không tốt

 Hôn nhân của bạn đang ở trong tình trạng như thế nào? Bạn có hài lòng về tình trạng hôn nhân của mình không? Một bài viết đề cập đến mười hai quy tắc để xây dựng một hôn nhân hạnh phúc.

1. Không bao giờ cả hai tức giận cùng một lúc.

2. Không bao giờ la hét trừ khi nhà bị cháy.

3. Hãy nhớ rằng phải có hai người mới gây ra cuộc cãi vả. Lúc đó người sai là người nói nhiều nhất.

4. Chìu theo mong muốn của người kia – hãy xem nó như cách áp dụng kỷ luật cho bản thân – trừ khi bạn có lý do rất chính đáng.

5. Nếu bạn có một sự lựa chọn để làm cho chính mình hoặc người bạn đời của bạn trông tốt đẹp hơn – hãy lựa chọn để làm cho người bạn đời của bạn.

6. Nếu bạn cảm thấy cần phải khiển trách, hãy làm với tình yêu thương.

7. Đừng bao giờ nhắc lại lỗi lầm của quá khứ.

8. Người phối ngẫu ở vị trí ưu tiên 1 và bạn hữu ở vị trí ưu tiên 2.

9. Đừng bao giờ để một ngày qua đi mà không nói ít nhất một điều khen ngợi người bạn đời của bạn.

10. Hãy dành cho nhau thái độ trìu mến.

11. Khi bạn đã làm một điều sai, đừng bào chữa nhưng hãy chấp nhận và xin tha thứ.

12. Đừng bao giờ đi ngủ mà lòng còn tức giận.

Bạn nghĩ thế nào về mười hai điều nêu trên? Nếu bạn đã lập gia đình, bạn có muốn áp dụng cho hôn nhân của mình không? Theo bạn thì có dễ để áp dụng không? Cách đây nhiều năm, có một người lái chiếc xe Ford cũ  kỹ, vì bị chết máy nên người nầy dừng lại dọc đường. Bỗng nhiên có một người đàn ông ăn mặc rất sang trọng lái chiếc xe mới toanh dừng lại. Ông bước đến và mở mui xe lên rồi nhìn qua máy xe và chỉ với vài thao tác chuyên môn chiếc xe đã được sửa xong. Người chủ của chiếc xe chết máy lấy làm kinh ngạc và thầm nghĩ tại sao người nầy có thể sữa được dễ dàng như vậy nên hỏi, “Sao ông lại biết rất rành rõi về xe Ford như vậy?” Người đàn ông trả lời, “Tôi là Henry Ford, chủ công ty đã làm ra những chiếc xe Ford nầy.”

Thánh kinh cho biết Đức Chúa Trời là Đấng tạo nên hôn nhân, do đó những trục trặc trong hôn nhân sẽ được giải quyết tốt nhất bởi chính Đức Chúa Trời. Nói rộng hơn hôn nhân sẽ được tốt đẹp hơn khi con người biết áp dụng những sự dạy dỗ của Thánh kinh trong lĩnh vực nầy. Trước tiên Lời Chúa dạy rằng “Loài người ở một mình thì không tốt”. Đức Chúa Trời đã tạo nên con người để họ sống trong mối liên hệ với người khác. Mỗi người cần có mối liên hệ trong hôn nhân, liên hệ với gia đình, liên hệ ngoài cộng đồng …Người chồng thừa nhận mình cần người vợ và người vợ cũng thừa nhận mình cần người chồng.

Chính Đức Chúa Trời đã tạo dựng nên người nam và người nữ đầu tiên. Cả hai là tạo vật thượng đẳng và được Đức Chúa Trời yêu quí nhưng cả hai khác nhau. Người nam khác người nữ và người nữ khác người nam. Nếu cả hai giống nhau thì cuộc sống rất đơn điệu và buồn chán. Chính sự khác biệt của người nam bổ sung cho người nữ và sự khác biệt của người nữ bổ sung cho người nam. Họ được tạo dựng nên để bổ túc cho nhau một cách diệu kỳ. Họ được tạo dựng để hòa hợp và khắng khít với nhau. Trong hôn nhân cần chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt nầy.

 Người nam đã được tạo dựng nên trước và người nữ được tạo dựng nên sau. Trong ý định về hôn nhân của Đức Chúa Trời thì người nam đóng vai trò lãnh đạo và người nữ đóng vai trò giúp đỡ. Hai người đều có giá trị như nhau, không người nào được xem là thượng cấp và không người nào bị xem là hạ đẳng. Tuy nhiên vai trò của họ khác nhau trong kế hoạch hôn nhân của Thiên Chúa. Người nam là người lãnh đạo nhưng đây không phải là sự lãnh đạo độc đoán hay ích kỷ mà là sự lãnh đạo yêu thương và hi sinh của người chồng dành cho vợ. Kinh thánh dạy:

Hỡi người làm chồng, hãy yêu vợ mình như Đấng Christ đã yêu Hội Thánh, xả thân vì Hội Thánh

Người vợ đóng vai trò giúp đỡ mà nếu thiếu sự giúp đỡ nầy thì người nam sẽ không thể nào hoàn thiện được. Đây là sự giúp đỡ đến từ sự vâng phục cách vui lòng như Kinh thánh dạy:

Hỡi người làm vợ, hãy thuận phục chồng

Hôn nhân của bạn như thế nào? Ai đã lập gia đình đều hiểu rằng đời sống hôn nhân không dễ dàng. Tuy nhiên bạn có thể tìm được sự giúp đỡ đến từ Đấng đã thiết lập hôn nhân. Mong được tiếp đón bạn.

 

Mục sư 


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Ý Cha được nên - Mục sư Hồ Xuân Phước     Chúa Jesus đã nhận lãnh chén thập tự giá. Huyết Chúa đã...
Gốc nho và nhánh - Võ Hương Nam     Bài dành cho giới trẻ: Những lúc mỏi mệt trong thế giới bận...
Làm sao để biết mình được biến đổi - Võ Hương Nam     Bài viết cho giới trẻ: Sự biến đổi là một quá trình xuất...
Yêu thương nhau - Võ Hương Nam     Bài viết dành cho giới trẻ: Điều răn mới Chúa ban cho chúng...
Đức Chúa Trời - Đấng hay làm phép lạ     Tôi tin rằng, Đức Chúa Trời Đấng đã từng cứu tôi, làm phép...
Bí quyết thành công của Ê-xơ-tê - Võ Hương Nam     Nhờ chịu lắng nghe, chuẩn bị chu đáo và chấp nhận trả giá,...
   Đăng nhập | Đăng ký