Sự chết

Người xướng ngôn: Hoan nghênh quí thính giả đến với chương trình Lời Sống. Các chuyên gia cho biết mọi người đều có cảm giác sợ, nhất là sợ chết. Người ta sợ nhiều thứ, người thì sợ độ cao, người thì sợ ngộp nước, người khác thì sợ đi máy bay, sợ bị bệnh, v.v... nhưng điều rõ ràng nhất là người ta sợ chết. Vậy, vì sao chúng ta lại sợ chết? Đối với người đã tin nhận Chúa Cứu thế Jê-sus thì sự chết có đáng sợ như vậy không? Chúng ta cần giải quyết tâm trạng lo sợ này như thế nào? Mời quý vị theo dõi câu chuyện sau đây giữa hai người bạn của chúng ta là anh Thế và anh Văn để có câu trả lời.

 

Thế: Chào anh Văn. Hình như anh vừa mới đi đâu về?

 

Văn: Chào anh Thế. Tôi vừa mới đến chia buồn với gia đình một người bạn trong sở làm vừa qua đời. Thật không ngờ!

 

Thế: Không ngờ thế nào?

 

Văn: Mới hôm thứ hai gặp ở văn phòng đây, nhưng sáng nay vào thì nghe anh ta bị xe đụng chết chiều hôm qua, trên đường đi làm về.  Khiếp quá. Không biết khi nào đến lượt mình đây.

 

Thế: Khi nào Chúa gọi thì mình đi chứ có gì mà lo dữ vậy anh Văn.

 

Văn: Bộ anh không sợ chết sao?

 

Thế: Tôi không nói là không sợ, vì như thế là không đúng. Trước  ngưỡng cửa của sự chết, hầu hết con người sợ hãi vì đây là một điều quá bí ẩn, họ chưa từng kinh nghiệm  trước đây bao giờ. Nhưng với người thuộc về Chúa thì thì họ được an tâm như một câu trong Kinh thánh Thi thiên 23:4, phán rằng – “Dầu khi tôi đi trong trũng bóng chết, tôi sẽ chẳng sợ tai họa nào, vì Chúa ở cùng tôi.”

 

Văn: Bóng sự chết nghĩa là thế nào vậy anh Thế?

 

Thế: Nghĩa là, đây không phải là chính sự chết, mà chỉ là bóng của nó – tình trạng không chắc chắn, những điều xảy đến đột ngột, những điều không biết trước được. Những điều này cũng khiến chúng ta sợ hãi.

 

Văn: Anh có thể giải thích cho rõ hơn không?

 

Thế: Chúng ta luôn bị ám ảnh bởi những điều liên qua đến sự chết, như tôi sẽ chết như thế nào – một cái chết từ từ, kéo dài, hay chết một cách đột ngột? Tôi có phải chịu đau đớn trước khi chết, hay chết nhẹ nhàng, thanh thản? Sự chết sẽ xảy đến cho tôi như thế nào?

 

Văn: Vậy, Lời Chúa dạy chúng ta thế nào về nỗi lo sợ này?

 

Thế: Kinh thánh cho biết sợ chết là vũ khí nguy hiểm cuối cùng mà ma quỷ dùng để chống lại chúng ta. Nó cố làm chúng ta lo lắng, bối rối.

 

Văn: Tức là nó dùng nỗi sợ hãi này để hù dọa chúng ta.

 

Thế: Vâng, nhưng thật ra, ngay cả bóng sự chết cũng không đáng khiến chúng ta lo sợ, vì chúng ta, những người đã tin nhận Jê-sus làm Chúa và Cứu Chúa của mình, biết Ngài là Chân Thần – chúng ta có lòng tin rằng chắc rằng Ngài đã thắng hơn sự chết. Ngài đã chinh phục sự chết thay cho chúng ta.

 

Văn: Cho nên người tín đồ không cần phải để cho sự chết hù dọa mình?

 

Thế: Đúng vậy. Vì Chúa Jê-sus đã sống lại từ cõi chết, nên chúng ta cũng sẽ sống lại. Tôi tin rằng một phần nỗi sợ hãi của người ta đối với sự chết chính là họ không biết điều gì đang chờ đợi mình sau khi chết.

 

Văn: Chính xác!

 

Thế: Có một số người, kể cả tín đồ, nghĩ rằng chết là chấm dứt tất cả.

Văn: Vâng, rất nhiều người nói với tôi như vậy. Họ nói chết là hết chứ còn gì nữa đâu.

 

Thế: Nhưng rõ ràng là điều đó không đúng. Có đời sống sau khi chết. Kinh thánh khẳng định rõ như vậy. Nhiều chỗ trong Lời Chúa cho biết sau sự chết còn có sự sống đời đời.

 

Văn: Và cũng có sự chết sự chết đời đời nữa.

 

Thế: Đúng vậy. Có hỏa ngục. Có sự đoán phạt đời đời cho những người chết trong tội – tức những người chưa tiếp nhận Chúa Jê-sus làm Cứu Chúa của mình, tội lỗi họ chưa được tha thứ. Đức Chúa Trời sẽ đoán phạt những người chết mà tội vẫn chưa được giải quyết, và họ sẽ phải trải qua cõi đời đời trong hỏa ngục.

 

Văn: Còn đối với những người đã đặt đức tin nơi Chúa Cứu thế Jê-sus?

 

Thế: Chúng ta sẽ hưởng sự sống vĩnh hằng với Chúa trong thiên đàng. Lời Chúa Jê-sus hứa trong Phúc âm Giăng chương 10 câu 28 như sau: “Ta ban cho nó [chiên của Ngài] sự sống đời đời. Nó chẳng chết mất bao giờ, và chẳng ai cướp nó khỏi tay ta.

 

Văn: Có thể xem đây là lời bảo đảm của chính Chúa dành cho chúng ta không, anh Thế?

 

Thế: Dĩ nhiên. Tôi thật lòng tin rằng đây là những lời mà chúng ta phải thì thầm vào tai những người thân yêu sắp qua đời của mình. Hãy đem lại cho họ niềm an ủi đời đời này – khi biết rằng có sự sống sau khi chết. Họ đang bước vào sự sống mới – một sự sống vinh hiển, không còn đau đớn, không còn sợ hãi, không còn lo âu. Cũng không còn khóc lóc, vì nó hoàn toàn tốt đẹp. Đây là nơi họ đang hướng đến. Thật là sự vui mừng vinh hiển. Đây là điều người tín đồ biết và tin thật lòng.

 

Văn: Tôi muốn hỏi anh điều này. Có những tín đồ khi về già đã quá mệt mỏi với những nỗi đau đớn, và họ xin Chúa đem họ về với Ngài. Như vậy có được không?

 

Thế: Vâng, được lắm chứ. Họ đã sẵn sàng và nôn nóng được gặp Chúa trên thiên đàng.  Mong ước được ở với Chúa – được sống trong một nơi tốt hơn, nơi không còn đau đớn, khổ s – chẳng có gì sai cả.

 

Văn: Trở lại với nỗi sợ hãi liên hệ đến sự chết mà anh nói lúc ban đầu. Dầu biết là mình sẽ được ở với Chúa sau khi chết, nhưng tôi thấy cũng khó mà hoàn toàn thoát khỏi tâm trạng lo sợ.

 

Thế: Dĩ nhiên đây là điều không dễ dàng. Nhưng chúng ta cần phải trao chúng vào tay yêu thương của Đức Chúa Trời. Đó là điều chúng ta phải làm thôi. Hãy đọc lại Phúc âm Giăng chương 10. Cũng có thể xem thêm trong thư tín Giăng. Có một câu rất hay trong thư Giăng thứ nhất, chương 2 câu 17. 

 

Văn: Câu Kinh thánh đó nói gì vậy anh Thế?

 

Thế: Nó nói thế này: “Thế gian với sự tham dục nó đều qua đi, song ai làm theo ý muốn Đức Chúa Trời thì còn lại đời đời.” Một lần nữa, Kinh thánh lại nói về cõi đời đời. Sự chết chỉ là tạm, chỉ là sự phân cách giữa thể xác và linh hồn.  Thể xác chết đi, nhưng linh hồn chúng ta sẽ tiếp tục sống. Là người tin Chúa và đã được tha tội, chúng ta sẽ vào thiên đàng và chờ đợi ở đó cho đến ngày phán xét.

 

Văn: Chờ đến ngày phán xét để chi vậy?

 

Thế: Vâng. Đây là ngày Chúa tái lâm và làm sống lại mọi thân xác đã chôn trong lòng đất. Thân thể được sống lại đó sẽ nhận lấy sự sống mới và kết hợp lại với linh hồn, tại nơi linh hồn đang hiện hữu. Nếu một người là tín đồ khi qua đời, thì linh hồn họ ở thiên đàng. Thân thể sẽ được kết hợp với linh hồn tại đó. Nếu một người chưa tin chết nghĩa là chưa được tha tội, thì linh hồn họ ở trong hỏa ngục, và đến ngày phán xét, thân thể họ cũng sẽ sống lại để kết hợp với linh hồn nơi hỏa ngục.

 

Văn: Hình như nhiều tôn giáo khác cũng tin như vậy, phải không anh Thế?

 

Thế: Nói cho chính xác thì Cơ-đốc giáo là đạo duy nhất tin rằng thân thể sẽ tiếp tục hiện hữu sau khi chết. Đây là điểm cực kỳ quan trọng. Có rất nhiều người, nhất là những người chưa tin Chúa, muốn nghĩ rằng chết là tận cùng! Họ muốn như vậy.  Họ không muốn nghĩ về sự hình phạt đời đời nơi hỏa ngục.

 

Văn: Ở đó chắc phải đau đớn và khốn khổ lắm!

 

Thế: Vâng, nghĩ đến thân thể kết hợp lại với linh hồn nơi hỏa ngục là ý tưởng quá khủng khiếp đối với người chưa tin Chúa. Họ nghĩ đến những đau đớn, khổ sở và tuyệt vọng mà thể xác phải chịu tại đó.

 

Văn: Đúng rồi, thể xác phải ở hỏa ngục thì hẳn phải ghê rợn lắm!

 

Thế: Nhưng thành thật mà nói, tất cả sự đau đớn về thể xác mà Kinh thánh đề cập chỉ là thứ yếu. Nó chẳng thấm vào đâu so với nỗi đau đớn về tâm lý và tâm linh mà họ phải chịu. Ở hỏa ngục nghĩa là ý thức rằng mình bị phân cách với Đức Chúa Trời, rằng không có hy vọng hoặc sự giải cứu nào. Ở trên đất này, thường chúng ta chỉ chịu đựng những đau đớn một thời gian. Không sớm thì muộn rồi nó cũng sẽ qua đi.

 

Văn: Xin anh cho thí dụ.

 

Thế: Chẳng hạn, cơn đau đớn sanh nở. Một bà mẹ có thể chịu đau đớn cùng cực trong nhiều giờ trước khi sanh con, nhưng bà cũng biết rằng nó rồi sẽ chấm dứt, sau khi em bé chào đời. Lúc đó bà sẽ không còn nhớ gì đến nỗi đau đớn mà mình đã trải qua nữa. Kết quả là điều mang lại sự vui mừng. Nhưng ở hỏa ngục thì không như vậy.

 

Văn: Nghĩa là…

 

Thế: Nghĩa là sự đau đớn và khổ sở sẽ không bao giờ vơi đi. Nó sẽ cứ tiếp diễn mãi mãi. Cũng không thể chết đi để được thoát khỏi nó. Hoàn toàn tuyệt vọng, như thể nhìn thấy chiếc xe khởi hành và biết rằng chẳng còn chuyến nào nữa. Chỉ có tuyệt vọng và tuyệt vọng. Tôi nghĩ rằng đây là điều kinh khiếp nhất, đáng sợ nhất. Hỏa ngục sẽ là như vậy mãi mãi.

 

Văn: Đúng là lâu nay tôi chỉ nghĩ đến sự đau đớn về thân xác khi ở hỏa ngục chứ chưa hề nghĩ đến thực tế đáng sợ này. Nhưng thôi, bây giờ chúng ta hãy nói thêm về sự chết của người đã tin nhận Chúa Cứu thế Jê-sus đi.

 

Thế: Vâng, đối với người tín đồ Cơ-đốc thì sự chết là cánh cửa dẫn vào sự sống vĩnh cửu. Thật là một ý tưởng đẹp đẽ khi biết rằng vào ngày phán xét, thân thể chúng ta sẽ được sống lại. Mọi hạn chế sẽ tiêu biến. Mọi khuyết tật không còn. Bệnh tật cũng không còn. Đó là là thân thể hoàn hảo – hoàn toàn thoát khỏi tội lôi. Một thân thể vinh hiển. Nó sẽ có một tâm trí toàn hảo, thị giác toàn hảo, thính giác toàn hảo, mọi sự đều toàn hảo. Thân thể chúng ta sẽ được Đức Chúa Trời khiến sống lại và làm cho vinh hiển, sau đó kết hợp lại với linh hồn. Thể xác và linh hồn sẽ tái hợp trước ngôi của Đức Chúa Trời để ca ngợi Ngài mãi mãi.

 

Văn: Tóm lại, người tín đồ chúng ta cần phải có thái độ thế nào đối với nỗi sợ hãi sự chết của mình?

 

Thế: Vâng, không ít thì nhiều, ai cũng sợ chết, nhưng nỗi sợ hãi đó của chúng ta cần phải được chế ngự bởi sự biết chắc rằng Đức Chúa Trời luôn giữ lời của Ngài. Con Ngài là Chúa Cứu thế Jê-sus đã đắc thắng sự chết và đã từ cõi chết sống lại. Ngài cũng ban cho anh và tôi sự đắc thắng này. Chúng ta tin chắc rằng qua Con của Ngài là Chúa Cứu thế Jê-sus, Đức Chúa Trời chân thật, Ngài đã ban sự sống đời đời cho chúng ta, là con cái của Ngài, và chúng ta sẽ sống. Cho nên chúng ta hiện đang sống trên đất này có sự hiện diện của Đức Chúa Trời giúp chúng ta đắc thắng và sống mỗi ngày. Nhưng, ngay cả khi chúng ta chết, thì đó cũng chỉ là một bước cần thiết để đưa chúng ta vào cõi vĩnh hằng, nơi chúng ta sẽ sống mãi mãi với Đức Chúa Trời trước ngôi Ngài.

 

Người xướng ngôn:  Sợ chết là tâm lý phổ biến nơi con người. Tuy nhiên, qua cuộc đối thoại vừa nghe, chúng ta biết rằng người theo Chúa không nên để cho tâm lý sợ hãi này hù dọa mình. Lời Chúa cho chúng ta biết chết chỉ là cánh cửa đưa chúng ta vào sự sống mới tốt đẹp, trọn vẹn mà Đức Chúa Trời dành cho chúng ta nơi thiên đàng vinh hiển. Đây là lời hứa chắc chắn Đức Chúa Trời dành cho mọi người đã tin nhận Chúa Jê-sus làm Cứu Chúa của mình. Vì vậy, thay vì lo sợ, chúng ta hãy vui sống mà phục vụ Chúa và mọi người, để lúc nào Đức Chúa Trời gọi chúng ta về, thì chúng ta cũng sẵn sàng. Kính chào tạm biệt và hẹn gặp quí thính giả lần đến.

 

 


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Trầm cảm Trầm cảm là điều bình thường trong đời sống. Nhưng nếu...
Thân thể Người ta có nhiều cách nhìn khác nhau về thân thể của mình,...
Tình trạng căng thẳng Căng thẳng, hay “stress”, là một tình trạng phổ biến nơi...
   Đăng nhập | Đăng ký