Sự lựa chọn khôn ngoan - Võ Hương Nam

Lu-ca 10:38-42

Mùa hè về đáp lại lòng mong mỏi được nghỉ ngơi và vui chơi thỏa thích của các cô cậu học trò sau một năm đèn sách vất vả. Là thiếu niên Cơ Đốc, chúng ta còn thêm một lý do để mong đợi hè về, đó là gì các em biết không?

-         Trại hè

-         Vậy tại sao các em mong được đi trại?

Chúng ta đi trại để có chẳng những có dịp gần gũi với những người bạn thân yêu trong ban thiếu niên nhưng quan trọng nhất là có dịp gần gũi với Chúa yêu dấu của chúng ta và dành thời gian cùng nhau học Lời Ngài, lắng nghe tiếng phán của Ngài như một người học trò.

Hôm nay anh sẽ cùng suy gẫm với các em một tấm gương trong Kinh Thánh Lu-ca 10:38-42 để được khích lệ trong tâm tình yêu mến và hết lòng học Lời Chúa.

Lu-ca 10:38-42 ghi nhận lại việc Chúa Giê-xu đến thăm nhà của Ma-thê và Ma-ri. Trong khi người chị Ma-thê bận rộn lo việc bếp núc thì Ma-ri chăm chỉ ngồi dưới chân Chúa mà nghe lời Ngài dạy. Ma-ri đã có sự lựa chọn khôn ngoan cho đời sống mình khi cô biết nắm bắt cơ hội, khiêm nhường trong việc học hỏi và chăm chỉ lắng nghe Lời Chúa.

1. Nắm bắt cơ hội

- Nếu chính Chúa Giê-xu đến nhà các em, các em cảm thấy thế nào?

- Chúng ta sẽ vui mừng lắm và sẽ quấn quít Chúa để trò chuyện với Ngài. Được Chúa đến thăm nhà giống như là “cơ hội ngàn năm có một”, chúng ta phải chộp lấy và tận dụng cơ hội đó. Ma-ri đã làm vậy, cô biết rằng lâu lâu Chúa Giê-xu mới có dịp ghé đến nhà cô, và cô vô cùng vinh hạnh khi có Ngài đến thăm nhà. Cô yêu mến Ngài, yêu mến sự dạy dỗ của Ngài nên cô quấn quít không rời Chúa nửa bước. Chắc chắn là cô cũng có những việc khác cần làm nhưng cô đã gác sang một bên để dành trọn thời gian cho Chúa.

Có một điểm quan trọng khác nữa cho thấy Ma-ri biết chộp lấy cơ hội. Vào thời bấy giờ phụ nữ rất bị xem nhẹ. Họ thường không được phép dự phần trong việc học Lời Chúa trong Cựu ước. Nhiều ra-bi tích cực ngăn cấm phụ nữ trong việc học hỏi. Do vậy cơ hội được học từ một vị giáo sư vĩ đại như Chúa Giê-xu là cơ hội ngàn vàng cho Ma-ri và cô đã không bỏ lỡ cơ hội đó.

Mỗi năm chúng ta chỉ có một dịp để đi trại hè. Đó là dịp để chúng ta rời bỏ những bận rộn của việc học, của việc gia đình để dành thời gian biệt riêng ra cho Chúa và cùng nhau học hỏi lời của Ngài. Chúng ta đã miệt mài học suốt 9 tháng, giờ là cơ hội để chúng ta dành trọn 5 ngày cho Chúa trong kỳ trại. Chúng ta phải biết nắm bắt và tận dụng tối đa cơ hội này. Chúng ta hãy học như Ma-ri, biết nắm bắt và tận dụng cơ hội để gần gũi và học hỏi lời Chúa.

Cơ hội được đi trại hè là một cơ hội vô cùng quý giá cho chúng ta. Các anh chị hướng dẫn phải rất vất vả để lên kế hoạch cho trại, chuẩn bị tài chánh, lo chỗ ăn ở, xe cộ, mời diễn giả… Các anh chị không quản khó nhọc chỉ vì mong muốn các em có cơ hội gần với Chúa và kinh nghiệm sự dạy dỗ của Ngài. Đừng bỏ qua cơ hội này. Có nhiều ban thiết niên của các Hội thánh ở vùng sâu, vùng xa rất ao ước có được kỳ trại như chúng ta, nhưng rất khó để thực hiện thiếu vì tài chánh, nhân lực… Chúng ta có nhiều đặc ân hơn, chúng ta phải biết quý trọng nó.

Không phải ai cũng có cơ hội được đi trại hay được học hỏi lời Chúa dễ dàng như chúng ta. Tôi có một anh bạn học cùng lớp khi ở trường thần học tên là John. Anh sinh ra trong một gia đình đạo Hồi. Chúng ta biết đối với Hồi giáo, việc giữ hay đọc Kinh Thánh là vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên khi đi học, John có cơ hội được nghe biết về phúc âm và được tặng một quyển Kinh Thánh. Anh phải giấu rất kỹ, phải đợi đến khuya khi cả nhà ngủ hết, rồi đóng cửa phòng, rồi trùm mền lại để đọc Kinh Thánh. Nhờ lời Chúa mà anh biết Chúa, lớn lên và cuối cùng vào trường thần học để có thể hầu việc Chúa trọn thời gian.

Chúng ta cần học biết lời Chúa để được lớn lên, trưởng thành trong Ngài. Chúng ta cần tận dụng cơ hội để học lời Chúa mỗi ngày và những cơ hội được cùng học lời Chúa với ban thiếu niên của mình như các chương trình học Kinh Thánh theo nhóm nhỏ, và cả chương trình trại hè nữa. Xin Chúa giúp chúng ta có sự lựa chọn khôn ngoan như Ma-ri và John. Biết nắm bắt và tận dụng cơ hội để học lời Chúa.

2. Khiêm nhường học hỏi

Ma-ri không ngồi ngang tầm với Chúa nhưng ngồi dưới bệ chân Chúa. Điều nầy thể hiện sự hạ mình khiêm nhường của cô. Cô ngồi dưới chân Chúa như một người học trò phủ phục trước vị thầy của mình.

Trong việc học, sự khiêm nhường là điều vô cùng quan trọng. Nếu mình kiêu ngạo, tự cho là mình biết hết tất cả thì sẽ không học được điều gì hết. Khi đến với Lời Chúa cũng vậy, chúng ta phải đến với sự khiêm nhường tuyệt đối và nhờ cậy nơi Đức Thánh Linh là thần của sự khôn sáng hướng dẫn chúng ta. Đừng cậy vào sự khôn ngoan hay tri thức của mình, hay cho rằng đây là phân đoạn Kinh Thánh quen thuộc, đề tài quen thuộc mà lơ là trong việc học hỏi.

Có người nói rằng Lời Chúa như một đại dương mênh mông, có bờ cát rộng, có chỗ nông, chỗ sâu. Một người mới tin chập chững như em bé cũng có thể tận hưởng việc tắm biển, hay một người lão làng trong đức tin như một tay bơi giỏi cũng có thể tận hưởng biển khi lặng sâu hơn hay bơi xa hơn. Như vậy, khi đến với Lời Chúa, chúng ta phải hết sức khiêm nhường, cẩn thận, đừng cho mình là biết hết mà “chết đuối” lúc nào không hay.

Ngày xưa Ma-ri có Chúa dạy trực tiếp cho mình, quả là một đặc ân. Ngày nay Chúa có sử dụng những tôi tớ Chúa để giúp chúng ta học lời Chúa. Chúng ta có các cô chú anh chị là những người đi trước chúng ta, trưởng thành thuộc linh và hiểu biết lời Chúa hơn chúng ta, chúng ta phải khiêm nhường trước họ và tôn trọng họ. Đừng để chuyện mình thích thần tượng diễn giả này, hay dị ứng với diễn giả kia ngăn trở Chúa phán với mình. Vì họ chỉ là công cụ để truyền đạt Lời Chúa, trên hết chúng ta phải biết rằng Đức Thánh Linh là vị thầy, là người phán với lòng của chúng ta. Như vậy, ước ao rằng trong kỳ trại này các em sẽ khiêm nhường học lời Chúa và xin Đức Thánh Linh phán trực tiếp đến lòng của mình.

3. Chăm chỉ lắng nghe

Ma-ri chăm chỉ lắng nghe Chúa dạy. Chữ nghe trong tiếng Hy-lạp bao hàm việc nghe và hiểu. Chứ không phải nghe tai này bay khỏi bên tai kia. Có người học ngoại ngữ được hỏi là: “Khi tiếp xúc với người nước ngoài anh có nghe được họ nói gì không?” “Có chứ! Nghe hết trơn! Nhưng hỏng hiểu gì hết!”

Xin Chúa giúp chúng ta ngồi nghe giảng, chẳng những nghe thôi như hiểu và ghi nhớ trong lòng. Một trong những phương pháp giúp mình theo sát bài giảng và ghi nhớ đó là ghi chép lại. Việc ghi chép giúp chúng ta không nghĩ lan man khi nghe, giúp đỡ buồn ngủ, và theo sát những gì diễn giả chia sẻ. Mong rằng các em sẽ chăm chỉ nghe, ghi bài, và hiểu Lời Chúa sâu sắc qua kỳ trại này.

Đúng là việc nghe thì không dễ chút nào. Có người nói rằng vì Chúa biết con người mau nói mà chậm nghe nên đã tạo ra 2 cái tai và 1 cái miệng chứ không phải ngược lại.

Có câu chuyện thế này. Một chàng thanh niên đến gặp nhà triết gia vĩ đại là Socrates để xin học về thuật hùng biện. Khi chàng đến gặp nhà hiền triết, chàng bắt đầu nói, nói liên tục như suối tuôn tràn vậy.

Khi Socrates, có thể chen vào được một lời, ông nói, “Con trai, ta phải thu học phí của con gấp đôi”.

Chàng trai trẻ ngạc nhiên hỏi “Tại sao?”

Người thầy già trả lời, “Ta sẽ phải dạy con hai môn học. Trước hết ta phải dạy con cầm giữ lưỡi mình, rồi mới dạy con cách để sử dụng nó”.

Như vậy, con người thường thích nói hơn là nghe. Nếu không lắng nghe thì khó lòng mà học được điều gì. Ma-ri đã biết lắng nghe Chúa dạy. Xin Chúa giúp chúng ta biết yên lặng lắng nghe Lời Ngài dạy. Đặc biệt là trong kỳ trại này, chúng ta biết giờ nào việc đó, khi ngồi học thì biết giữ yên lặng. Các em sẽ có giờ để mình nói, để chia sẻ, tâm tình, và chơi đùa. Còn khi học, chúng ta phải biết yên lặng, trật tự và chăm chỉ lắng nghe, như vậy việc học của chúng ta mới thật sự có kết quả.

Kết luận

Ma-ri đã có sự lựa chọn khôn ngoan hơn chị của mình là Ma-thê, là người mãi lo việc vặt rồi càu nhàu oán trách. Ma-ri biết nắm bắt cơ hội ngàn vàng để học Lời Chúa. Cô ngồi dưới chơn Chúa khiêm nhường như một người học trò và cô cũng biết lắng nghe sự dạy dỗ của Ngài cách chăm chỉ.

Tinh thần yêu mến học hỏi của cô đã được Chúa khen thưởng rằng cô đã chọn phần tốt, là phần không ai cất khỏi cô được. Xin Chúa giúp chúng ta có sự lựa chọn khôn ngoan và được Chúa khen trong kỳ trại này và trong những ngày tháng sắp đến trên cuộc đời chúng ta.

Võ Hương Nam.


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Năm quan điểm nên thánh, Phần 1C - MSNC Trương Thiên Ân     Khuynh hướng thứ hai của những giáo lý bổ sung, cấu thành...
Năm quan điểm nên thánh, Phần 1A - MSNC Trương Thiên Ân     Các tác giả đều dựa vào Kinh Thánh là Lời có thẩm quyền của...
Năm quan điểm nên thánh, Phần 1B - MSNC Trương Thiên Ân     Wesley cho rằng không có sự hiểu biết Đức Chúa Trời cách tự...
   Đăng nhập | Đăng ký