Thương xót

Người xướng ngôn: Hoan nghênh quí thính giả đến với chương trình Lời Sống. Kinh thánh có rất nhiều lời khuyên dạy dành cho con dân Chúa về cách sống cuộc đời đẹp lòng Đức Chúa Trời, trong đó phải thương xót là một trong những điều rất thường được đọc thấy. Tuy nhiên, con người tự nhiên không dễ thương xót người khác, nhất là đối với những kẻ ghét bỏ mình hoặc làm quấy cho mình. Khi bị người khác làm hại hoặc xúc phạm, chúng ta thấy rất khó tha thứ và đối xử với người đó với lòng bao dung khi cần thể hiện lòng thương xót. Đó là vì chúng ta vẫn sống với con người cũ và chưa được Thánh Linh của Đức Chúa Trời điều khiển cuộc đời mình. Người tín đồ cần được liên tục biến đổi để mỗi ngày trở nên mới hơn, và thuận phục Chúa nhiều hơn, hầu có thể sống theo Lời dạy trong Kinh thánh, cụ thể là bày tỏ lòng thương xót và tha thứ đối với người khác như mình cần phải làm. Đây là điều chúng ta sẽ được nghe trong phần tiếp theo đây của chương trình. Mời quý thính giả cùng theo dõi.

THÂN: Chào anh VĂN. Anh đang làm gì đó? Tôi vào được không?

VĂN: Chào anh THÂN. Tôi đang đọc Kinh thánh, nhưng cũng sắp xong rồi. Mời anh vào chơi. Còn mấy câu cuối trong thư Ê-phê-sô chương 4, dạy về nếp sống đạo của người theo Chúa. Để tôi đọc anh nghe luôn.

THÂN: Vâng, anh cứ đọc đi.

VĂN: Anh ngồi xuống đã. Rồi, mời anh uống nước. Tôi đọc đây – thư Ê-phê-sô chương 4 câu 29 đến 32 chép thế này: “Chớ có một lời dữ nào ra từ miệng anh em; nhưng khi đáng nói hãy nói một vài lời lành giúp ơn cho và có ích lợi cho kẻ nghe đến. Anh em chớ làm buồn cho Ðức Thánh Linh của Ðức Chúa Trời, vì nhờ Ngài anh em được ấn chứng đến ngày cứu chuộc. Phải bỏ khỏi anh em những sự cay đắng, buồn giận, tức mình, kêu rêu, mắng nhiếc, cùng mọi điều hung ác. Hãy ở với nhau cách nhơn từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Ðức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Ðấng Christ vậy.”

THÂN: Kinh thánh có rất nhiều lời khuyên quý giá dành cho người tín đồ về cách sống sao cho đẹp lòng Chúa. Một trong những chỗ dạy về đời sống tin kính Chúa này chính là chương 4 của thư Ê-phê-sô đó.

VĂN: Theo tôi hiểu, mấy câu Kinh thánh này nói lên tính cách, bản chất của người yêu mến Chúa – đó là người hiền hòa, dịu dàng, không độc ác, hung dữ.

THÂN: Tôi hoàn toàn đồng ý. Đức Chúa Trời có một tiến trình qua đó Ngài đổi mới những con người bằng lòng đến với Chúa Jê-sus. Ngài đưa chúng ta khỏi xu hướng thế gian và tánh tự kỷ trung tâm vốn chỉ quan tâm thỏa mãn những ham muốn của xác thịt, lòng tham, v.v… và thay đổi chúng ta từ từ để chúng ta trở thành người có ước muốn sống để tôn cao Đức Chúa Trời, muốn được Ngài sử dụng để bày tỏ ra lòng nhơn từ, thương xót, tha thứ của Ngài cho người khác.

VĂN: Có thể nói việc Đức Chúa Trời biến đổi con người thiên nhiên của chúng ta thành một thánh đồ là phép lạ rõ ràng nhất trong thời đại này.

THÂN: Đây là một tiến trình đẹp đẽ, và Đức Chúa Trời cũng ban sự bảo đảm rằng những ai đến với Chúa Jê-sus tiếp nhận Ngài làm Chúa sẽ được chuộc, sẽ được cứu rỗi. Anh biết không, những người chưa tin Chúa không biết mình sẽ thế nào khi qua đời. Họ không biết chắc số phận của mình trong cõi vĩnh hằng. Nhưng người tín đồ đã tin nơi Chúa Cứu Thế Jê-sus thì nhận được sự an ủi và bảo đảm rằng mình đã được cứu – không phải bởi sức riêng, nỗ lực riêng của mình, mà là nhờ lời hứa của Đức Chúa Trời, vì Ngài cho biết sẽ cứu chuộc những ai bằng lòng đến với Ngài qua Chúa Cứu Thế Jê-sus.

VĂN: Thật tuyệt vời!

THÂN:  Trong bối cảnh đó, người tín đồ được khuyên sống cuộc đời thánh khiết, không phải chỉ vì chúng ta đã được cứu và có lòng tin quyết như vậy, mà còn vì Đức Chúa Trời đang thực hiện việc đó trong đời sống chúng ta, cho đến khi chúng ta được cứu trọn vẹn khi sống lại trong ngày Chúa Cứu Thế Jê-sus tái lâm.

VĂN: Như vậy, dầu chúng ta đã được gọi là thánh đồ, nhưng đời sống chúng ta vẫn còn đủ thứ khiếm khuyết và cần phải được đổi mới luôn.

THÂN: Đúng vậy. Một mặt, sự cứu chuộc của Đức Chúa Trời đối với chúng ta có thể nói đã được bảo đảm. Mặt khác, đây là một tiến trình mà Đức Chúa Trời đang thực hiện cho chúng ta, và tôi luôn thấy việc hai điều này xảy ra song song thật là hay. Theo một nghĩa, anh có thể nói rằng sự cứu rỗi trong Chúa Jê-sus ban cho anh đã được bảo đảm – vâng Đức Chúa Trời đã cứu rỗi linh hồn anh. Ngài đã ban cho anh sự sống vĩnh hằng. Và điều này có được là nhờ công lao của Chúa Jê-sus, vì Ngài đã đến trần gian để chịu khổ, chịu chết, hầu mua chuộc chúng ta về cùng Đức Chúa Trời và ban cho chúng ta sự tha tội. Cho nên về phương diện này thì đây là chuyện đã xong rồi. Nó đã được định đoạt trước khi anh sinh ra.

VĂN: Điều này không hề dễ hiểu theo cách suy nghĩ thông thường của con người.

THÂN: Nhưng mặt khác, Đức Chúa Trời cũng hành động qua đời sống anh. Ngài tác động để anh bằng lòng tin Chúa Cứu Thế Jê-sus. Ngài kêu gọi anh tiếp nhận Jê-sus làm Chúa – Đấng mình tôn thờ - và đó là tiến trình Ngài hành động trong đời sống anh. Đối với một số người thì tiến trình này cần thời gian. Nó có thể kéo dài nhiều năm cho đến khi anh bằng lòng tiếp nhận Chúa Jê-sus làm Cứu Chúa của mình.

VĂN: Đó là về phần Đức Chúa Trời. Còn về cá nhân mỗi người thì cần phải thế nào?

THÂN: Nếu ai đó chưa tiếp nhận Chúa thì người đó cần tìm hiểu, hỏi thăm, chuyện trò với những tín đồ hiểu biết và nhờ họ giải đáp thắc mắc cho mình. Rồi Đức Chúa Trời sẽ hành động trong lòng người đó giúp họ hiểu được chân lý. Điều này cũng giống như hạt giống được gieo trồng xuống đất và rồi từ từ mọc lên, mọc lên cho đến khi thành cây trưởng thành. Và rồi theo thời gian Ngài cũng có thể đổ đầy Thánh Linh trong người đó. Cho nên, nếu ai đó chưa tìm hiểu đức tin Cơ-đốc thì chúng ta cần khuyến khích họ làm như vậy. Đây là một tiến trình đổi mới rất kỳ diệu mà Đức Chúa Trời thực hiện cho chúng ta theo thời gian. Tiến trình này khởi đầu khi chúng ta quyết định đặt lòng tin của mình nơi Chúa Jê-sus, khi chúng ta tuyên xưng đức tin mình như mọi tín đồ Cơ-đốc khác, rằng “Jê-sus là Chúa tôi”. Đây là lời tuyên xưng đơn giản nhưng rất rõ ràng cho thấy mình muốn tiếp nhận Jê-sus làm Cứu Chúa.

VĂN: Có những người hiện nay đã đi đến quyết định này và có thể tuyên xưng như vậy. Nhưng cũng có những người còn lo sợ, hoặc chưa chắc chắn. Anh thấy thế nào?

THÂN: Không sao cả. Hãy cứ tìm hiểu, hãy cứ nhờ các tín đồ khác giải đáp, rồi Đức Thánh Linh sẽ đưa những người đó đến chỗ có thể xưng nhận Jê-sus là Chúa.

VĂN: Có lẽ mình trở lại với thư Ê-phê-sô chương 4 mà mình nói đến lúc nãy đi, anh THÂN.

THÂN: Vâng, chương 4 của thư Ê-phê-sô rất hay vì ở đây dạy chúng ta không được làm buồn Đức Thánh Linh. Điều này có nghĩa là đừng sống như con người thiên nhiên hư hoại, buông thả theo tội lỗi bên trong mình, theo sự cám dỗ say sưa, chè chén, hoặc gây gỗ, ẩu đả - như chúng ta thấy ở đây. Thật ra một trong những dấu hiệu của một người bị xác thịt tội lỗi điều khiển và không được Thánh Linh Đức Chúa Trời kiểm soát là người có lòng thù hận. Anh cũng dễ dàng biết ai là người không để Chúa cai trị đời sống mình vì họ còn giữ lòng căm ghét. Họ có thể sốt sắng hầu việc Chúa, nhưng đồng thời họ cũng thù ghét người khác. Đôi khi lòng thù ghét cao độ đến nỗi họ muốn giết chết những người này.

VĂN: Điều anh vừa nói nghe hơi khó hiểu. Làm sao mà một người của Đức Chúa Trời – sứ giả của Đức Chúa Trời yêu thương – mà lại thù ghét người khác đến độ muốn giết chết người ta cho được.

THÂN: Thật ra khi căm ghét oán giận tức là đã phạm tội giết người rồi.

VĂN: Tôi nghĩ khi người ta đến với Chúa Cứu Thế Jê-sus thì lòng oán giận đó tan biến đi. Đức Chúa Trời thay thế nó bằng tình yêu. Người ta có thể cho qua đi những tổn thương và sai trái mà người khác đã gây ra cho mình. Người đó có thể tha thứ theo cách mà Đức Chúa Trời đã tha thứ mình, và trở thành con người hiếu hòa, hay thương xót.

 

THÂN: Đúng vậy, như câu 32 của chương 4 thư Ê-phê-sô dạy người tín đồ hãy ở với nhau cách nhơn từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ chúng ta trong Chúa Cứu Thế. Cho nên đây là một sự thay đổi kỳ diệu diễn ra trong lòng chúng ta. Và lợi ích thật sự, điều tốt đẹp thật sự xảy ra, là bỗng dưng chúng ta tìm được sự bình an với chính mình. Thay vì hiếu chiến, oán giận, thất thường, thì bây giờ chúng ta lại được bình an, và đây là một điều tuyệt vời, phi thường. Bỗng chốc chúng ta không cảm thấy như thể mình đang tranh chiến với Đức Chúa Trời hoặc đang tranh chiến với mọi người. Thay vào đó anh sống hài hòa với họ, đầy dẫy tình yêu thương Đức Chúa Trời ban cho mình. Nhưng đây là một tiến trình cần nhiều thời gian. Đôi khi người ta phải tranh chiến với nó và với tội lỗi bên trong mình. Để thắng hơn tội lỗi và để Thánh Linh của Đức Chúa Trời kiểm soát trọn vẹn cần có thời gian, giống như phải chống chọi với một căn bệnh trong một khoảng thời gian dài để chế ngự nó.

VĂN: Phải cần thời gian để Đức Thánh Linh tái tạo chúng ta, biến chúng ta thành con người mới chứ.

THÂN: Khi Chúa tái sanh chúng ta thì Ngài hình thành một bản chất mới trong chúng ta. Chúng ta kinh nghiệm được sự bình an, thanh thản, nhẹ nhàng; tình trạng thù nghịch của chúng ta với Đức Chúa Trời không còn. Bỗng chốc người ta có thể cảm thấy niềm vui, sự thỏa lòng và lành mạnh trong tâm linh. Nhưng như vừa nói, cần thời gian để chúng ta thay đổi thói quen và lối sống; đó là điều Đức Chúa Trời thực hiện trong chúng ta theo thời gian để giúp chúng ta đạt được điều này. Cho nên sứ đồ Phao-lô khi viết thư cho các tín hữu tại Ê-phê-sô đã khích lệ họ như chúng ta có đọc lúc nãy. Ông viết: Chớ có một lời dữ nào ra từ miệng anh em. Anh em đừng làm buồn Đức Thánh Linh. Vì sao? Vì chúng ta vẫn còn tranh chiến với tội lỗi và Đức Chúa Trời biết điều này. Ngài biết rằng Ngài cần biến đổi chúng ta thành một tạo vật mới, con người mới. Chúng ta đã nhận được đặc ân làm con người mới trong Chúa Cứu Thế. Chúng ta đã nhận được ơn cứu rỗi của Đức Chúa Trời trong Chúa Jê-sus. Khi chúng ta nhân danh Chúa Jê-sus nhận lấy nó thì nó thuộc về chúng ta. Đây là tặng phẩm của Đức Chúa Trời. Nhưng Đức Chúa Trời muốn thấy chúng ta cứ thay đổi, tăng trưởng, phát triển để chúng ta thể hiện ra sự bình an có được nhờ Chúa Cứu Thế và bày tỏ ra tình yêu thương của Đức Chúa Trời trong đời sống mình.

Người xướng ngôn:

Đức Chúa Trời có thể ban cho chúng ta sức lực, quyền năng, và đầy dẫy Thánh Linh Ngài trong chúng ta, để có thể thắng hơn cãi lẫy, buồn giận, bất bình và có thể yêu thương người khác chân thật như Đức Chúa Trời yêu chúng ta. Hãy học theo Chúa Jê-sus: Ngài đã bị thế gian thù ghét, hành hình, nhưng Ngài vẫn tha thứ. Thật kỳ diệu làm sao khi Thánh Linh Đức Chúa Trời ngự vào chúng ta và bởi đó Đức Chúa Trời biến đổi chúng ta thành một con người mới. Ước mong mỗi người đã tin Chúa sẽ để Ngài thực hiện điều này trong đời sống mình, và trở thành một tạo vật mới phản ánh được bản chất của Đấng đã tạo dựng mình, cứu chuộc mình. Chương trình Lời Sống đến đây tạm dừng. Mong quí thính giả sẽ tiếp tục đón nghe chương trình lần đến. Kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

 

 


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Vai trò quản gia - 2
Được chấp nhận Cảm ơn Chúa vì nhờ sự hành động của Đức Thánh Linh mà công...
Yên nghỉ Người giàu lẫn người nghèo, người có học lẫn người thất...
Thư gửi các Hội thánh
Điều khó hiểu Chúng ta không thể được hoàn toàn lành mạnh vì chúng ta...
Khích lệ Đức Chúa Trời muốn chúng ta luôn mạnh mẽ, can đảm trong...
   Đăng nhập | Đăng ký