Tinh thần chinh phục - 2

Kinh thánh: Phi-líp 3:7-10

Sứ điệp hôm nay khuấy động bạn, đẩy bạn đi tới, kéo bạn ra khỏi vỏ ốc của mình và khiến bạn suy nghĩ về những gì Đức Chúa Trời muốn thực hiện trong đời sống của bạn. Tôi muốn bạn đánh giá đời sống của mình dựa vào con người của bạn cũng như theo như tiềm năng mà Đức Chúa Trời ban cho bạn.

Qua mấy câu Kinh thánh trong thư Phi-líp vừa đọc ở trên, chúng ta thấy được tinh thần của một người biết phải làm gì để đạt đến mục tiêu. Thế nên tôi muốn chúng ta cùng tìm hiểu những đặc điểm của tinh thần ấy, mà chúng ta tạm gọi là tinh thần chinh phục. Trước hết, tinh thần chinh phục chứa đựng một khao khát mãnh liệt nhằm đạt đến một mục tiêu rõ ràng.

Vâng, một khao khát cháy bỏng để đạt đến một mục tiêu rõ ràng. Những mục tiêu của Phao-lô chẳng có gì mù mờ hoặc mơ hồ. Ông biết một cách chính xác mình muốn điều gì. Ông không chỉ đề ra mục tiêu cho cuộc đời mình, mà ông còn được nung đốt bởi mục tiêu đó. Bây giờ tôi xin phép hỏi bạn điều này. Điều gì khiến đang bạn phấn kích nhất? Động cơ thôi thúc bạn làm việc là gì? Động cơ đó có thuần khiết không?

Ngay vào lúc này đây, bạn có tin rằng mình đã biết được ý muốn của Đức Chúa Trời dành cho mình chăng? Bạn có tin rằng bạn hiểu ý muốn của Ngài dành cho đời sống của mình không? Phải chăng bạn đang cảm thấy có điều gì đó đang thúc đẩy bạn, kéo bạn ra khỏi vỏ ốc của mình và không để cho bạn sống thụ động, mà lại đưa bạn đi theo một phương hướng nhất định trong đời sống, khiến bạn từng ngày một cảm thấy mình đang nhắm đến, đang hướng đến mục tiêu của mình? Hay là bạn chỉ sống “tin cậy Chúa” một cách thụ động? Tôi xin thưa với bạn một thái độ thụ động như thế hoàn toàn không phù hợp với Kinh thánh. Tinh thần chinh phục, hay tiến công, là tinh thần lúc nào cũng bị nung đốt bởi một mục tiêu rõ ràng, cụ thể, chứ không hề mơ hồ chút nào.

Nếu chỉ nghĩ: “À, tôi muốn cuộc đời mình tốt hơn,” thì đó chưa phải là mục tiêu. Bạn muốn đạt được điều gì? Bạn muốn hoàn thành điều gì? Và thưa bạn, chúng ta phải dạy các con của mình trở thành những con người sống có mục tiêu khi chúng còn nhỏ, vì cuộc đời của chúng là một sự đầu tư. Trong Phi-líp 3:12, Phao-lô nói:

[12] “Ấy không phải tôi đã giựt giải rồi hay là đã đến nơi trọn lành rồi đâu, nhưng tôi đương chạy hầu cho giựt được vì chính tôi đã được Đức Chúa Jê-sus Christ giựt lấy rồi.”

Bây giờ là điều thứ hai. Đặc điểm thứ hai của tinh thần chinh phục là lòng can đảm cố gắng, ngay cả trước nguy cơ có thể thất bại.

Phao-lô đánh giá đời sống của mình. Ông biết rằng mục tiêu xứng hợp là làm sao kinh nghiệm được Chúa Cứu Thế Jê-sus một cách đầy trọn, làm sao đem Tin Lành đến cho thế giới mà ông được biết đến thời đớ. Ông đã sống trọn cho các mục tiêu cao quý ấy. Ông bị nung đốt bởi các mục tiêu này và đã dấn thân làm một người rao truyền Phúc âm cho thế giới, mặc dầu biết rằng có nguy cơ gặp thất bại. Phao-lô đã phải đối diện với sự bắt bớ, tù đày, đòn vọt, sóng gió trên biển, đôi khi nguy hại đến tính mạng; bất cứ nơi đâu ông đến người Do Thái cũng theo ông bén gót để ngăn trở, chống đối; bản thân ông cũng có những khiếm khuyết về ngoại hình, trong cách ăn nói. Có thể nói đời sống của Phao-lô đầy dẫy những trở ngại. Nhưng ông không bao giờ dừng lại. Bạn có biết vì sao không? Vì Phao-lô đã nhất quyết rằng mục tiêu ông đang nhắm đến đáng cho ông sống vì nó, đáng để ông hy sinh, đáng để ông đầu tư cả cuộc đời của mình.

Cũng vậy, bạn cần dừng lại để xem xét đời sống mình. Vì nếu bạn không dừng lại để đánh giá những gì mình đang làm, để xem mình đang sử dụng hoặc đầu tư đời sống như thế nào, để hiểu  rằng nó thuộc về Đức Chúa Trời, để biết Ngài muốn làm gì trong cuộc đời mình, để biết bạn là ai trong Ngài, và tiềm năng của bạn là gì – vâng, nếu bạn không làm như thế, thì bạn sẽ bị trôi dạt. Đức Chúa Trời muốn bạn thành đạt trong danh của Ngài – bởi năng quyền của Ngài, và vì cớ vinh hiển Ngài – chứ không phải bởi lòng ham muốn của con người, không phải với tinh thần ích kỷ, vì bản thân mình và bằng sức riêng của mình. Chúng ta phải tin cậy Ngài và can đảm nỗ lực ngay cả trong trường hợp có nguy cơ gặp thất bại. Mà thất bại là điều khó tránh khỏi. Nếu không tin thì xin bạn thử kể ra một ai đó đã từng đạt được một điều gì lớn lao mà chưa từng trải qua thất bại đi.

Tôi xin hỏi bạn câu này: Đức Chúa Trời sử dụng điều gì nhiều nhất trong đời sống của bạn – những thất bại hay sức mạnh của bạn? Ngài thường sử dụng điều gì nhất? Dĩ nhiên là những thất bại. Những chỗ mà Đức Chúa Trời có thể thi thố quyền năng của Ngài một cách đầy trọn nhất không phải là ở những chỗ bạn mạnh mẽ, mà là ở những chỗ bạn thường thất bại, ở những chỗ mà bạn thấy yếu đuối nhất. Đức Chúa Trời hướng chúng ta chú tâm vào Ngài qua những yếu đuối của mình. Những chỗ chúng ta yếu nhất chính là những chỗ chúng ta lệ thuộc Ngài nhiều nhất. Vì thế, Đức Chúa Trời thường sử dụng những yếu đuối của chúng ta. Trong khi gây dựng đời sống chúng ta, Đức Chúa Trời sử dụng những chỗ yếu của chúng ta trong một lãnh vực nào đó để giữ chúng ta cứ lệ thuộc vào Ngài trong lãnh vực đó. Mỗi một người trong chúng ta đều có một chỗ yếu nhất định trong đời sống mà nếu không nhờ cậy Đức Chúa Trời tại chỗ đó thì chúng ta có nguy cơ thất bại. Đức Chúa Trời biết rõ chỗ yếu của chúng ta; ma quỷ cũng biết, và chúng ta cũng nên biết nữa. Khi chúng ta nhận ra những yếu đuối của mình, thì Đức Chúa Trời sẽ sử dụng chúng để gia thêm cho chúng ta đức tin và khiến chúng ta càng lệ thuộc vào Ngài. Và lệ thuộc vào Chúa chính là nền tảng của bất cứ thành quả nào có giá trị đời đời mà chúng ta có thể đạt được.

Mời bạn xem tiếp vào ngày mai. Thân ái.

 


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Được kêu gọi để ngợi khen - 4
Được kêu gọi để ngợi khen - 3
Được kêu gọi để ngợi khen - 2
Được kêu gọi để ngợi khen - 1
Nếm trải thất bại vì không tin-1 Chẳng có thách thức nào là quá khó đối với Đức Chúa Trời....
Tin hay không tin Chúa Giê-xu? - 9
   Đăng nhập | Đăng ký