Tình trạng căng thẳng

Người xướng ngôn: Hoan nghênh quí thính giả đến với chương trình Lời Sống. Căng thẳng, hay “stress”, là một tình trạng phổ biến nơi con người sống trong xã hội thời nay. Cuộc sống hối hả với những yêu cầu cao thường tạo áp lực rất lớn lên nhiều người. Công việc làm ăn, mưu sinh; việc học tập, thi cử; các khúc mắc trong các mối quan hệ – tất cả đều có thể khiến người ta bị “stress”. Đặc biệt, những biến cố trong đời sống, như sự qua đời của một người thân, có thể gây “stress” nghiêm trọng cho hết thảy chúng ta. Cho nên không ai tránh được những chuyện có thể gây “stress” cho mình. Vấn đề là chúng ta sẽ giải quyết tình trạng “stress” đó của mình như thế nào để nó không ảnh hưởng tiêu cực lên đời sống, và giúp chúng ta tiếp tục sống hạnh phúc, thỏa lòng, ích lợi cho gia đình và người khác. Mời quý vị theo dõi câu chuyện sau đây để biết anh Thế, một người từng trải trong đời sống thuộc linh với Chúa Jê-sus, xử lý ra sao các vấn đề có thể gây căng thẳng cho mình.

 

Văn: Chào anh Thế. Căng thẳng quá anh ơi. Kiểu này thì không biết tôi còn chịu đựng được bao lâu nữa.

 

Thế:  Chào anh Văn. Có chuyện gì không mà mới gặp nhau lại đã nghe anh than thở rồi.

 

Văn: Có chứ sao không. Đủ thứ chuyện, khiến đầu óc lúc nào cũng lo nghĩ.

 

Thế: Cụ thể là chuyện gì, anh có thể kể sơ qua cho tôi nghe thử nào.

 

Văn: Sống ở thành phố này thì anh cũng đã biết rồi đó. Giá sinh hoạt ngày càng leo thang, phải tính toán chi li từng khoản chi tiêu mà lúc nào cũng thiếu trước hụt sau. Ra đường thì đi đâu cũng thấy kẹt xe; buổi sáng phải cắm đầu chạy, luồn lách dữ lắm mới may ra đến sở làm kịp giờ.

 

Thế: Tình trạng này đã xảy ra nhiều tháng nay rồi mà.

 

Văn: Vâng, nhưng điều khiến tôi đặc biệt căng thẳng là chuyện ở văn phòng mấy ngày nay. Do công ty dạo này làm ăn không được hanh thông lắm nên ông sếp cứ thường xuyên nổi nóng. Mỗi chút mỗi mắng mỏ nhân viên. Người được xem là gương mẫu như tôi lâu nay mà cũng không thoát. Đó là chưa nói đến việc học sa sút của thằng con út ở nhà; tôi vừa được thư mời ngày mai phải vào trường để gặp thầy chủ nhiệm của nó.

 

Thế: Đúng là căng thẳng thật. Nhưng mà nói cho đúng thì ai trong chúng ta cũng có “stress” cả.

 

Văn: Kể cả một người đi hầu việc Chúa như anh nữa ư?

 

Thế: Có chứ sao không. Tôi thường được mời chia xẻ Lời Chúa tại nhiều nơi. Và đầu óc tôi lúc nào cũng suy nghĩ về sứ điệp mình phải rao giảng. Căng lắm. Phải nói gì đây để đáp ứng nhu cầu của người nghe? Mỗi nơi tôi đến là một loại đối tượng khác nhau.

 

Văn: Và anh giải quyết thế nào?

 

Thế: Tôi trao phó nó cho Đức Thánh Linh, xin Ngài ở với tôi khi tôi chia xẻ – ban cho tôi lời phải nói, các thí dụ minh họa phải sử dụng. Tôi cũng phải thực hành, tập dượt các bài giảng và cố gắng loại bỏ đi bất cứ những ý tưởng riêng tư nào của mình có thể xen vào. Tôi cầu nguyện để Lời Đức Chúa Trời sẽ đến được với người nghe, và để cuối cùng họ không trầm trồ với nhau: “Ồ, ông ấy giảng hay đấy chứ!” Điều đó hoàn toàn không quan trọng. Điều mà tôi muốn họ nói là: “Đức Chúa Trời thật cao cả! Đức Chúa Trời mà ông ấy rao giảng thật là tuyệt vời. Chúng tôi muốn yêu mến Chúa Jê-sus.”

 

Văn: Nhưng nói chung các vấn đề anh vừa chia xẻ chắc cũng không đến nỗi nào.

 

Thế: Đâu chỉ có vậy. Tôi cũng đang phải chịu một số bệnh. Chẳng hạn hai bàn chân của tôi bị đau vì chứng gọi là viêm khớp. Trong lỗ tai tôi suốt gần 20 năm qua lúc nào cũng nghe tiếng ù ù, rất khó chịu. Tôi còn bị đau ở gối trái, nhất là khi đi lên xuống cầu thang. Cả chân trái của tôi thì đau đớn liên tục. Rồi trên hết là tôi bị đau lưng. Nếu phải điều trị thì tốn kém vô cùng. Và tôi có thể liệt kê ra hàng tá các vấn đề khác có thể khiến mình bị căng thẳng. Cho nên, khi nói mình phải chịu nhiều áp lực không phải là tôi nói lý thuyết đâu, mà là sự thật đó.

 

Văn: Nhưng sao tôi thấy anh lúc nào cũng thanh thản, nhẹ nhàng như chẳng có chuyện gì?

 

Thế: Vâng, tôi biết “stress” là gì, nhưng tôi cũng biết cách để giải quyết “stress” – khi cá nhân tôi kinh nghiệm về Đức Chúa Trời.

 

Văn: Nghe có vẻ hấp dẫn đấy. Xin anh cho tôi biết cách anh giải quyết “stress” là thế nào vậy?

 

Thế: Có mấy điều tôi muốn anh thấy được ở đây. Trước hết, cách anh quan niệm về đời sống và cách anh tập chú vào Chúa Jê-sus sẽ là nhân tố quyết định cách anh giải quyết tình trạng “stress” của mình.

 

Văn: Xin anh cứ nói tiếp. Tôi đang lắng nghe đây.

 

Thế: Điều gì là nguyên nhân khiến anh bị “stress”? Anh sẽ tìm thấy nhiều thứ khi nhìn xem và phân tích nó. Đó có thể là sợ hãi. Có rất nhiều điều có thể khiến người ta sợ hãi trên trái đất này.

 

Văn: Sợ nhất là những gì đang chờ đợi mình ở tương lai.

 

Thế: Đúng vậy. Nhưng anh cần đi đến chỗ nhận ra rằng mình không thể giải quyết tương lai. Anh không biết tương lai của mình; hiện anh không sống trong tương lai, mà là hiện tại. Nhưng Đức Chúa Trời biết tương lai. Ngài đã ở đó rồi. Ngài biết mọi sự. Cho nên, anh sẽ phải trao thác nó cho Chúa.

 

Văn: Chỉ đơn giản vậy sao?

 

Thế: Vâng, hãy trao phó mọi sự vào tay Đức Chúa Trời. Chúng ta xem một câu Ma-thi-ơ chương 6 – câu 34. Đây là một câu trong Bài giảng trên núi của Chúa Jê-sus.

 

Văn: Câu Kinh Thánh nói thế nào vậy anh thế?

 

Thế:Vậy, chớ lo lắng chi về ngày mai; vì ngày mai sẽ lo về việc ngày mai. Sự khó nhọc ngày nào đủ cho ngày ấy.” Thật đơn giản, phải không?

 

Văn: Tức là mình không nên tìm cách tiến trước mình. Mà phải trao hết những việc tương lai cho Đức Chúa Trời.

 

Thế: Vâng, Hãy để cho Đức Chúa Trời lo liệu; hãy để Ngài chịu trách nhiệm. Hãy xin Đức Chúa Trời ở với anh.

 

Văn: Anh có bí quyết nào giúp thực hành điều này không?

 

Thế: Tôi có một hình Chúa Jê-sus treo trước bàn làm việc của mình. Bên dưới hình là một câu Kinh Thánh ngắn. Tôi xin Chúa giúp tôi nhớ rằng dầu ngày hôm nay tôi có phải đối diện với điều gì đi nữa, thì Ngài cũng luôn ở với tôi, và chúng tôi – Ngài với tôi – sẽ giải quyết được mọi sự. Đó là sự khích lệ rất lớn. Đó là điều tôi muốn đề cập đến ở đây.

 

Văn: Tức là hãy trao hết mọi khó khăn và những điều chưa biết trong tương lai cho Chúa!

 

Thế: Vâng. Để tôi đọc cho anh nghe một câu Kinh Thánh dạy chúng ta điều này. Đó là Thi thiên 55. Cũng như các vấn đề khác mà chúng ta có dịp đề cập đến trước đây như trầm cảm chẳng hạn, anh sẽ thấy các Thi thiên của Đa-vít rất hữu ích khi chúng ta nói về chủ đề “stress” này. Đa-vít là một con người đầy cảm xúc, cũng là một nhạc sĩ. Hãy xem Thi thiên 55, câu 22. Anh nên đọc luôn cả phần Kinh Thánh này nếu có thể. Rất hay. Ở đây, tôi chỉ đọc câu 22: “Hãy trao gánh nặng ngươi cho Đức Giê-hô-va, Ngài sẽ nâng đỡ ngươi; Ngài sẽ chẳng hề cho người công bình bị rúng động.” Đó chính là lời hứa của Chúa.

 

Văn: “Người công bình” ở đây chỉ về ai vậy anh Thế?

 

Thế: Chỉ về anh, về tôi, về mọi người đã tin Chúa Jê-sus. Nếu anh đã tin nơi Ngài, thì anh được xưng công bình bởi sự tha tội. Huyết của Chúa Cứu Thế Jê-sus đã bao phủ anh. Anh được bảo đảm sẽ sống đời đời với Đức Chúa Trời vì Chúa Jê-sus đã thắng hơn sự chết.

 

Văn: Và Ngài cũng sẽ cho chúng ta đắc thắng trong cuộc sống?

 

Thế: Vâng. Không có điều gì có thể thắng hơn anh khi anh trao thác nó cho Chúa. Hãy giao hết mọi lo âu của mình cho Ngài – và hết lòng theo Ngài. Anh vẫn sẽ có những nan đề xảy đến cho mình. Ngài không hứa rằng mọi chuyện sẽ suông sẻ, tốt đẹp. Nhưng Ngài hứa sẽ luôn ở với anh để đưa dắt anh qua các khó khăn. Ngài sẽ ban quyền năng và giúp anh vượt qua mọi điều đó. Đức Chúa Trời hứa với người theo Ngài như vậy.

 

Văn: Sẽ có gánh nặng, nhưng nó sẽ không quá nặng?

 

Thế: Vâng, đó chính là điều được Chúa Jê-sus nói trong Ma-thi-ơ chương 11 câu 29. Ngài phán: “Ta có lòng nhu mì, khiêm nhường; nên hãy gánh lấy ách của ta, và học theo ta; thì linh hồn các ngươi sẽ được yên nghỉ.

 

Văn: Anh nói đó là lời Chúa Jê-sus phán?

 

Thế:  Vâng, chính Ngài phán những lời này. Ngài cho chúng ta biết làm thế nào để thắng hơn tình trạng căng thẳng trong cuộc sống.

 

Văn: Nhân tiện, tôi có thắc mắc này xin hỏi anh luôn. Tôi có thể nhờ các nhà tư vấn giúp đỡ mình khi bị “stress” không?

 

Thế: Nếu nguyên nhân gây ra tình trạng căng thẳng trong chúng ta là vấn đề tâm lý, bệnh lý hoặc do tác động của các hóa chất (?), thì anh cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ nào đó từ các chuyên gia. Đừng ngại tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia. Đôi khi điều này cũng cần thiết. Nhưng nói chung, khi chúng ta gặp “stress”, hãy trao phó nó cho Đức Chúa Trời. Hãy để Ngài đem lại cho anh sự yên nghỉ, bình an, yên ủi, và hy vọng vì biết rằng Ngài đang kiểm soát tình hình. Ngài sẽ chăm sóc anh.

 

Văn: Tóm lại là vẫn sẽ có những nan đề, những khó khăn trong cuộc sống, nhưng Chúa sẽ ở cùng chúng ta. Và Ngài sẽ làm nhẹ đi gánh nặng của chúng ta.

 

Thế: Đúng vậy. Nó sẽ không thể đè bẹp anh. Anh sẽ có thể chịu đựng được, chống đỡ được trước áp lực của nó. Đức Chúa Trời sẽ cho anh vừa đủ sức và đúng sự giúp đỡ ngay khi anh cần đến. Ngài không hứa ban những điều đó trước cho anh để dự phòng, dầu chỉ là một ngày cũng không. Mà Ngài sẽ đưa nó đến ngay lúc anh cần. Cho nên anh cần phải để tâm trí mình yên nghỉ. Hãy trao phó nan đề cho Chúa và xin Ngài ban cho anh sự bình an, hy vọng, sự vững lòng, tin cậy, để anh biết thực sự trông đợi Ngài là nguồn cứu giúp mình. Rồi tâm trí anh sẽ tìm thấy sự bình an trong Ngài.

 

Người xướng ngôn:  Chúng ta bị “stress” quá mức khi đối diện với các vấn đề trong cuộc sống bằng sức riêng của mình và nhận ra rằng mình chẳng giải quyết được gì cả. Nhưng khi chúng ta sớm nhận thức được tình trạng này và biết có một Đấng rất yêu thương chúng ta, luôn ở bên cạnh chúng ta, sẵn sàng giúp chúng ta đương đầu với những thách thức trong cuộc sống, thì chúng ta sẽ hành động khác hơn. Chúng ta sẽ trao thác những nan đề của mình cho Ngài, và kinh nghiệm được sự yên nghỉ, bình an Ngài ban cho. Đôi khi, tình trạng căng thẳng là do chúng ta ôm đồm quá nhiều công việc, khiến tâm trí và cơ thể chúng ta không được nghỉ ngơi đúng mức. Nếu điều này đúng với quý vị, thì quý vị cần ngồi lại xin Chúa giúp mình biết phải sắp xếp lại lịch làm việc và sinh hoạt của mình như thế nào cho hợp lý. Có thể Chúa sẽ cho quý vị thấy cần phải loại bỏ bớt một số việc nào đó, để có thêm thì giờ nghỉ ngơi và vui chơi với gia đình. Tin rằng Đức Chúa Trời không muốn quý vị và tôi rơi vào tình trạng căng thẳng của nhiều người không có Chúa Jê-sus trong đời sống. Ngài sẽ giúp chúng ta có cuộc sống yên vui, nhẹ nhàng, bất chấp hoàn cảnh có thế nào. Kính chào tạm biệt và hẹn gặp quí thính giả lần đến.

 

 

 


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Trầm cảm Trầm cảm là điều bình thường trong đời sống. Nhưng nếu...
Thân thể Người ta có nhiều cách nhìn khác nhau về thân thể của mình,...
Sự chết Các chuyên gia cho biết mọi người đều có cảm giác sợ, nhất...
   Đăng nhập | Đăng ký