Vai trò quản gia - 2

 

Người xướng ngôn: Xin kính chào quý thính giả. Trước những ơn lớn mà Đức Chúa Trời đã ban cho đời sống mình, thái độ sống đúng của một Cơ Đốc Nhân phải là tấm lòng biết ơn và sống tận hiến cho Ngài. Ý thức rằng mọi điều chúng ta có đây đều là sự ban cho từ Cha Thiên Thượng, mỗi Cơ Đốc Nhân cần phải xem mình như một người quản gia trong nhà Đức Chúa Trời, chỉ là người quản lý những điều Chúa ban cho, chứ không được xem đó là sở hữu riêng của mình. Với lòng biết ơn và ý thức như vậy, mọi Cơ Đốc Nhân đều phải biết dâng hiến cho Chúa theo lời Ngài dạy, để công việc Chúa trên đất được mở mang, và nhiều người được nghe biết đến tin lành cứu rỗi của Ngài. Chương trình hôm nay xin được tiếp tục thảo luận sâu hơn về vấn đề này. Xin kính mời quý thính giả cùng lắng nghe.

THÂN: Chào anh KHẢI! Anh có còn nhớ tuần trước chúng ta thảo luận về đề tài gì không?

KHẢI: Tất nhiên rồi anh THÂN, lần đó chúng ta thảo luận về chức vụ quản gia.  

THÂN: Anh biết không, tôi rất mong được gặp lại anh để tiếp tục trao đổi về đề tài này, vì tôi thấy đề tài nầy thú vị lắm và có rất nhiều điểm cần được giải thích rõ ràng hơn.

KHẢI: Có vẻ như anh rất quan tâm đến đề tài này nhỉ?

THÂN: Đúng vậy, vì đề tài này rất hay và gần gũi với mọi Cơ Đốc Nhân. Hơn nữa để đưa ra những ví dụ minh họa cho đề tài này cần dựa trên các mức lương, hệ thống đánh thuế khác nhau ở các quốc gia khác nhau, làm cho tôi thấy hết sức hào hứng.

KHẢI: Đúng là liên quan đến đề tài này thì mỗi người mỗi khác, mỗi nơi cũng mỗi khác. Cho nên chúng ta phải bám sát theo lời Chúa. 

THÂN: Đúng vậy, hôm nay chúng ta cũng sẽ tiếp tục dựa trên lời Chúa trong Ma-la-chi đoạn ba, sách cuối cùng của Cựu Ước. Hình ảnh ở đây rất sống động khi Đức Chúa Trời phán con dân Chúa không được ăn trộm của Ngài bằng cách giữ lại tất cả những gì Chúa ban cho họ mà không dâng hiến lại một phần cho công việc nhà Ngài.  

KHẢI: Đức Chúa Trời đã ban cho hội thánh Cơ đốc sứ mệnh mang tin lành cứu rỗi đến cho toàn thế giới, vì vậy chúng ta phải cố gắng đưa sứ điệp này đến với tất cả mọi người, để họ có cơ hội được nghe biết và tin nhận Ngài làm Cứu Chúa của đời sống mình.

THÂN: Cho nên khi dâng hiến cho công việc Chúa, chúng ta phải dâng thật rộng rãi, dư dật, dâng trên tinh thần cầu nguyện và vui vẻ.

KHẢI: Đúng rồi, tôi nhớ rất rõ một trong những câu Kinh Thánh Đức Chúa Trời dùng để nói về điều này trong Kinh Thánh là “Đức Chúa Trời yêu kẻ dâng hiến cách vui lòng.”

THÂN: Đúng vậy, chúng ta biết rằng Tân Ước được viết bằng tiếng Hy Lạp, và từ ngữ trong nguyên văn Hy Lạp được dùng ở đây là từ “vui vẻ.” Đức Chúa Trời không chỉ muốn kẻ dâng hiến phải vui vẻ, vui lòng, mà Ngài còn muốn họ phải nói rằng “Chúa ơi, con muốn dâng hiến cho Ngài nhiều và nhiều hơn nữa, xin ban phước cho con để con có thể dâng hiến lại cho Ngài nhiều hơn nữa trong số những điều Chúa ban cho con. Bởi vì con yêu Ngài và yêu mến chương trình cứu rỗi của Ngài. Con muốn dâng hiến để cho mọi người trên khắp thế giới đều có cơ hội lắng nghe lời Ngài.”

KHẢI: Tôi thấy đây cũng chính là nguyên tắc hoạt động của chương trình Lời Sống. Chương trình này hoạt động được là nhờ sự dâng hiến từ con cái Chúa ở khắp nơi.

THÂN: Chúng ta cũng biết rằng có những người thậm chí không có đủ tiền để mua một tấm thiệp hay gửi được một bức thư. Và tất nhiên chúng ta không đòi hỏi những người sống trong hoàn cảnh như vậy phải dâng hiến rộng rãi.

KHẢI: Tôi tin rằng đối với những người sống trong nghèo khó và chỉ kiếm được vừa đủ dùng chi tiêu qua ngày, thì Đức Chúa Trời không đòi hỏi họ phải dâng hiến rộng rãi để sứ điệp cứu rỗi của Ngài được truyền đi khắp thế giới đâu!

THÂN: Nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều con cái Chúa trên khắp thế giới được Ngài ban phước dư dật. Và Đức Chúa Trời muốn những người đó phải biết dâng hiến lại cho Ngài với tấm lòng rộng rãi. Chúa không yêu cầu chúng ta phải dâng hiến khi chúng ta nghèo khó và không có gì. Chúa không nói như vậy. Chúng ta dâng hiến trong điều kiện tài chánh của mình.

KHẢI: Chúa muốn những người được Ngài ban phước nhiều phải biết giúp đỡ người nghèo khó, thiếu thốn và dâng hiến cho Ngài. Tôi nghĩ mức dâng hiến khởi đầu tốt nhất là 10%.

THÂN: Đó là một mức khởi đầu tốt, nhưng không chỉ dừng lại ở đó. Thật ra đây là một suy nghĩ dễ bị hiểu sai. Dựa vào sự dâng hiến trong thời Cựu Ước, nhiều người trong hội thánh Tân Ước cho rằng dâng một phần mười là một hành động rất cao cả, tuyệt vời lắm rồi. Trong khi những điều họ nhận được từ nơi Chúa còn dư dật hơn nhiều.

KHẢI: Ý anh là có những người có mức thu nhập thật sự cao và được phước về phương diện tài chánh thì phải dâng hiến nhiều hơn cả một phần mười đúng không?

THÂN: Đúng vậy, những người như vậy phải dâng hiến ít nhất là hai phần mười, thậm chí là nhiều hơn.  

KHẢI: À, lúc nãy anh có nói Đức Chúa Trời không đòi hỏi những người nghèo khổ và không có gì phải dâng hiến cho Ngài. Trong Kinh Thánh có chỗ nào chép như vậy không?

THÂN: Tất nhiên là có rồi, chúng ta phải luôn bám sát theo lời Kinh Thánh mà. Đó là trong 2 Cô-rinh-tô đoạn 8 câu 12. Thư thứ nhì của Phao-lô gửi cho hội thánh tại Cô-rinh-tô. Anh cứ xem trong đó nhé. Thật ra Kinh Thánh nói rất nhiều về sự ban cho. Cứ sáu câu Kinh Thánh thì có một câu nói về sự ban cho.  

KHẢI: Như vậy rõ ràng là Đức Chúa Trời rất mong muốn chúng ta dâng hiến cho Ngài và biết sống ban cho. Anh thử cho một địa chỉ khác thử xem.

THÂN: Ví dụ như trong Ma-thi-ơ đoạn 6 câu 24, Đức Chúa Trời nói rất rõ là: không ai, không người nào có thể làm tôi hai chủ. Các ngươi không có thể làm tôi Đức Chúa Trời lại làm tôi Ma-môn nữa.

KHẢI: Nghĩa là Đức Chúa Trời muốn chúng ta phải xác định rõ mình đi theo ai. Đức Chúa Trời hay tiền bạc?

THÂN: Đúng vậy, phải xác định rõ chúng ta phục vụ ai? Làm việc cho ai? Cuối cùng lời Chúa tổng kết lại là chúng ta phải yêu mến Đức Chúa Trời, phục vụ Ngài, vâng lời Ngài và không hướng về tiền bạc, không dùng cả cuộc đời mình để theo đuổi tiền bạc, lúc nào cũng muốn có thêm tiền và vật chất.

KHẢI: Làm như vậy là bỏ qua những điều Đức Chúa Trời phán.  

THÂN: Đức Chúa Trời muốn chúng ta đừng lo lắng mình sẽ mặc gì hay sống ở đâu. Chúa phán Ngài biết rõ mọi nhu cầu của chúng ta và sẽ chăm sóc cho chúng ta. Hãy xem trong Ma-thi-ơ đoạn 6 anh sẽ thấy điều này. Anh biết không, Đức Chúa Trời cũng tạo nên rất nhiều quy luật cho cuộc sống của chúng ta. Trong đó có quy luật gieo và gặt.

KHẢI: Nghĩa là gieo bao nhiêu thì sẽ gặt được bấy nhiêu. Nếu ta gieo ra ba hạt lúa thì sẽ được ba cây lúa, và thu được bông trái của ba cây lúa đó.  

THÂN: Đúng vậy, nếu chỉ gieo ba hạt lúa mà trông mong thu được bông trái của mười lăm cây thì sẽ vô lý hết sức. Chúng ta chỉ có thể nhận được đúng với những gì mình đã gieo ra.  

KHẢI: Tức là nếu chúng ta dâng hiến cho Ngài cách tằn tiện, đong cho Đức Chúa Trời cách tằn tiện. Nếu chúng ta chỉ dâng một ít cho Ngài và giữ hết phần còn lại cho mình. Thì Đức Chúa Trời cũng sẽ đong lại cho chúng ta bằng chính cách đó.

THÂN: Nếu chúng ta chỉ dâng cho Đức Chúa Trời 3% hay 5%,  gần như là không có gì cả. Thì chúng ta cũng sẽ chỉ có thể nhận lại ơn phước từ nơi Ngài cách nhỏ giọt như vậy. Đó cũng chính là cách Đức Chúa Trời sẽ ban phước lại cho chúng ta.

KHẢI: Tôi thật không tưởng tượng nổi làm sao một con cái của Đức Chúa Trời có thể dâng hiến cho Ngài theo cách như vậy. Ngoài ơn cứu rỗi đã quá lớn lao, mọi điều chúng ta có được đây cũng là do Chúa ban cho mà thôi. Làm như vậy chẳng khác nào nói với Đức Chúa Trời rằng con không yêu Ngài nhiều lắm đâu, và con cũng không trông đợi Chúa làm gì nhiều cho con.

THÂN: Tôi nghĩ những người có thái độ như vậy là những người không hiểu hoặc không tin rằng Đức Chúa Trời có khả năng kiểm soát mọi sự, rằng Ngài là Đấng hay săn sóc chúng ta.  Mọi món quà tốt đẹp nhất đều đến từ Đức Chúa Trời – sức khỏe, hạnh phúc, tình yêu, và trên hết là sự tha thứ tội lỗi, sự chắc chắn về nước thiên đàng, sự bình an khi biết rằng chúng ta sẽ được sống với Ngài đời đời.

KHẢI: Với lòng biết ơn về những điều đó, thái độ đúng của chúng ta phải là khao khát, mong muốn được làm điều gì đó cho Chúa, đem đến cho Ngài một món quà để nói lên rằng chúng ta muốn làm đẹp lòng Ngài.  

THÂN: Và khi chúng ta có một thái độ đúng như vậy, thì Chúa sẽ đổ cơn mưa phước lành trên chúng ta, mọi điều chúng ta cần đều sẽ được Ngài đáp ứng.  

KHẢI: Đức Chúa Trời là Đấng chu cấp cho chúng ta. Ngài là Đấng đảm bảo cho chúng ta được chăm sóc đầy đủ. Và đó cũng chính là lý do Ngài khích lệ hội thánh phải biết quan tâm đến người nghèo.  

THÂN: Chúng ta hãy tiếp tục góp phần dâng hiến cho Chúa, không chỉ tiền bạc, mà cả công sức, thời gian nữa. Để bày tỏ tình yêu của chúng ta với Ngài. Và rồi Ngài sẽ ban phước lại cho chúng ta, chu cấp mọi nhu cầu của chúng ta.   

KHẢI: Chúa muốn mọi con cái của Ngài trên khắp thế giới đều được phước, Ngài muốn tất cả chúng ta đều có nhiều hơn để có thể giúp đỡ được nhiều người hơn. Đó cũng chính là cách hội thánh bày tỏ tình yêu đối với Đức Chúa Trời, bằng cách cố gắng hết sức để giúp đỡ người khác.  

Người xướng ngôn: Dâng hiến tiền bạc có lẽ là cách dâng hiến rõ ràng và dễ thực hiện nhất nếu đem so sánh với dâng hiến thời gian hay công sức. Mong rằng sau chương trình hôm nay, quý con cái Chúa nào chưa dâng hiến một phần mười sẽ bắt đầu thực hiện, quý con cái Chúa nào đã dâng một phần mười rồi và nhận thấy ơn phước Chúa ban ngày càng dư dật sẽ mạnh dạn dâng hiến nhiều hơn nữa. Tin rằng Cha chúng ta trên trời là Đấng hay săn sóc con cái Ngài, là Đấng biết rõ mỗi nhu cầu và sẽ đáp ứng cho chúng ta. Công việc Chúa đang được mở mang và nhu cầu về sự dâng hiến ngày càng nhiều. Mỗi người chúng ta hãy cùng góp một phần nhỏ của mình để chia xẻ tình yêu thương của Đức Chúa Trời đến cho mọi người, đó là điều Ngài đẹp lòng. Chương trình Lời Sống đến đây xin tạm dừng. Hẹn gặp lại quý thính giả trong lần đến. Kính chào tạm biệt.

 

 


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Thương xót Khi bị người khác làm hại hoặc xúc phạm, chúng ta thấy rất...
Được chấp nhận Cảm ơn Chúa vì nhờ sự hành động của Đức Thánh Linh mà công...
Yên nghỉ Người giàu lẫn người nghèo, người có học lẫn người thất...
Thư gửi các Hội thánh
Điều khó hiểu Chúng ta không thể được hoàn toàn lành mạnh vì chúng ta...
Khích lệ Đức Chúa Trời muốn chúng ta luôn mạnh mẽ, can đảm trong...
   Đăng nhập | Đăng ký