Xa-chê tìm Chúa

Mi: Xin chào các em, mấy ngày hôm qua các em ăn tết có vui vẻ không? Chắc ăn tết xong em nào em nấy cũng mập ra phải không? Thôi nói gì thì nói, hết tết rồi nha, các em phải lo mau quay trở về với việc học đi, không là quên hết chữ nghĩa đó……Còn hôm nay chị xin mời các em hãy đến với chương trình măng non của chúng ta, để mở đầu chương trình thì chị xin mời các em hãy cùng lắng nghe một cuộc nói chuyện ngắn của các bạn nhỏ chúng ta nhé……….……

 

Nhạc chuyển

(chuông reng: nghỉ giải lao)

 

Yến: a, ra chơi rồi, ra ngoài chơi thôi Thanh ơi…..

 

Tâm: ừ, chờ mình 1 tí, để mình cất tập vở vào đã…..Xong rồi, đi thôi…..

 

Tâm: giờ mình chơi trò gì giờ?

 

Yến: hay là tụi mình chơi trò quả địa cầu đi…

 

Tâm: ừh được đó

 

Yến: bắt đầu nha….2,3……

 

Tâm và Yến: ha…ha….vui quá…..

 

Tân: Các bạn đang chơi cái gì vui quá vậy, cho mình chơi với…..

 

Yến: Đi chỗ khác chơi thôi Thanh ơi, phiền quá à…..

 

Tâm và Yến: Quả địa cầu có 4 đại dương…..

 

Tân: Các bạn ơi, cho mình chơi với……

 

Tâm: Thôi bạn đi chỗ khác đi tụi mình đang chơi mà…..

 

Tân: Sao các bạn không thích chơi với mình vậy….Mình biết là lúc trước mình hay ăn cắp thuớc và bút chì của các bạn, nhưng mình đã biết lỗi, và trả lại cho các bạn rồi, bây giờ mình đâu có dám ăn cắp đồ của ai nữa đâu….các bạn chơi với mình đi nha…..

 

Yến: Bạn này nói là bạn này không ăn cắp nữa ai mà tin cho được chứ…….thôi tụi mình không thích chơi với cái người mà hay ăn cắp như vậy đâu, bạn đi chỗ khác đi để cho tụi mình chơi…..

 

Yến: Chơi tiếp nè…….

 

Tâm và yến: ha…ha….lộn hoài, lại nha……

 

Tân: Sao ai cũng ghét chơi mình quá vậy, mình đâu có còn ăn cắp nữa đâu, mình đâu có còn tham lam nữa đâu…hic.hic….

 

Cô giáo: Ủa, Thiện sao em ngồi đây? Sao em buồn quá vậy, sao em không ra chơi với các bạn đi…..

 

Tân: Dạ các bạn không có chịu chơi vơí em…các bạn nói em là người xấu xa và hay ăn cắp. Nhưng mà em đâu còn ăn cắp nữa đâu, em biết lỗi rồi mà…

Cô giáo: ừh, cô hiểu rồi, để cô nói với các bạn cho…..

 

Cô giáo: Hoa, Thanh lại đây cô biểu….

 

Tâm Yến: Dạ…..

 

Cô giáo: Tại sao các em không chơi với bạn Thiện?

 

Yến: Dạ, dạ tại vì bạn đó hay ăn cắp lắm, hay lấy bút chì của em lắm….

 

Tâm: Dạ, có lần bạn đó còn lấy cây viết hero mà mẹ mới mua cho em nữa, nên tụi em ghét bạn ấy lắm….

 

Cô giáo: lúc trước Thiện lấy đồ của tụi em đúng không?

 

Hai bạn: Dạ,

 

Cô giáo: Nhưng bây giờ Thiện có còn lấy nữa không?

 

Hai bạn: Dạ không…(Yến):.nhưng mà ai biết được….sau này…..

 

Cô giáo: sau này cái gì hả Hoa? Bạn Thiện đã biết lỗi, và không còn dám ăn cắp đồ của ai nữa, thì chúng ta phải tha thứ cho bạn ấy và các em phải chơi với bạn ấy chứ……, chứ tại sao lại không chơi với bạn, các em làm như vậy Chúa có vui không nè? Chúng ta là anh em, là con của Chúa hết mà……tại sao chúng ta không yêu thưong nhau và tha thứ cho nhau…hử….thôi được rồi, để cô sẽ kể cho các em nghe một câu chuyện trong Kinh Thánh, câu chuyện này nói về một người đàn ông mà chẳng có ai thích cả, vì ông này tham lam và xấu xa, nhưng …….cuối cùng rồi thì cũng có một người đến với ông và yêu thương ông, nào xin mời các em hãy cùng lắng nghe….…

 

(Nhạc chuyển)

 

Danh Tân: Ngày xửa, ngày xưa ở tại thành phố Giêricô, có một người đàn ông rất giàu có tên là Xa chê. Ông Xachê có một ngôi nhà thật là lớn và ông ăn mặc rất là sang trọng, còn hằng ngày ông có những bữa ăn rất là ngon và thật là thịnh soạn, còn tiền của ông thì nhiều vô số kể. Nhưng các bạn có nghĩ là ông Xa chê hạnh phúc không? Không đâu các bạn ơi. Mặc dù ông giàu có như vậy, nhưng không có 1 ai muốn làm bạn với ông cả, không có ai thèm đến nhà ông chơi, và cũng không có ai muốn đi chung với ông vì mọi người đều nói rằng Xachê là một người thật xấu xa và ăn cắp….

 

Các bạn có biết tại sao mà mọi người lại ghét ông đến thế hay không? bởi vì ông Xachê làm nghề thâu thuế…..các bạn có biết nghề thâu thuế là gì không? Có nghĩa là ông phải đi thu tiền của tất cả những người buôn bán ở ngoài chợ và nộp lại cho nhà nước, còn những người buôn bán thì họ phải trả cho Xachê một phần số tiền mà họ đã kiếm được….nhưng thường thì ông Xachê lấy thêm tiền để cất riêng cho mình, do đó ông mới giàu có như thế. Và cũng chính vì vậy mà mọi người không thích ông và cho rằng ông là một người tham lam, ăn cắp….

 

Bà bán rau (Mi): Ai, ăn rau không?.....mua zô, mua zô……

 

Ông bán vải (Hạnh): vải đây,….vải đẹp đây, hàng tốt không à…..mua đi….mua đi……

 

Bà bán khác: (Mỹ): Mấy ông mấy bà ơi, ông Xa chê đến kìa……

 

Bà bán rau (Mi): Dạ chào ông, tôi xin nộp thuế cho ông….

 

Xa chê: Cái gì? Có nhiêu đây thôi đó hả?

 

Bà bán rau: Dạ, tôi đã đưa đủ số rồi mà……

 

Xachê: Biết là đủ rồi, nhưng….đối với ta là chưa đủ…..hiểu chưa?

 

Bà bán rau: Dạ, ông thông cảm…..tôi bán được có nhiêu đó thôi à…..

 

Xachê: Thông cảm cho bà thì ai sẽ thông cảm cho tôi…..lẹ lên đi….đừng có nói nhiều nữa….

 

Bà bán rau: Dạ, của ông đây…

 

Xachê: Uhm, vậy phải được không?

 

Xachê: Còn bà này, tiền đâu?

 

Bà bán khác: Dạ, của ông đây…..

Xachê: ưhm, được…..thôi ta đi đây, bán cho tốt đó nha……

 

Bà bán rau: huh, nhìn cái tướng ổng kìa, thấy ghét không? người gì đâu mà tham lam……..

 

Danh Tân: Chính vì vậy mà ai cũng xa lánh Xachê, ông thường ở một mình trong ngôi nhà rộng lớn đó, nhiều lúc ông ao ước có bạn bè đến thăm, nhưng không có một người bạn nào thèm đến thăm ông cả, đôi khi ông cảm thấy rất là cô đơn và buồn tẻ….cho đến một ngày kia….

 

Mi: Ê, nghe nói Chúa Giê-xu đang vào thành phố của mình kìa, mấy ông mấy bà ơi, mau lại đằng kia xem đi…..

Nhung: ừh uhh uh, chờ tui với, chờ tui với…..

 

Xa chê: Ủa, Chúa Giê-xu đang đến thành phố của mình hả ta? mình chưa bao giờ được gặp Chúa Giê-xu hết. Nghe nói Chúa Giê-xu à một người rất tốt và Ngài thường chữa lành bệnh cho mọi người. Bây giờ mình thật sự rất muốn gặp Ngài, vì mình muốn biết Ngài là ai mà Ngài lại tốt đến như thế…thôi mau đi đến đó thôi……

 

Xachê: Ồ, sao đông quá vậy ta…..làm sao mà mình chen vào được đây?

 

Danh Tân: Vì Xachê là một người rất lùn, mà mọi người hầu hết đều cao, nên ông không thể nhìn thấy phía trước được. Khi ông cố chen lấn vào đám đông, để có thể nhìn thấy rõ CJS thì mọi người không cho vì ai cũng nôn nóng mong được nhìn mặt Ngài hết.

 

Xachê: Bằng cách này thì mình không thể nào nhìn thấy Chúa Giê-xu được, sao giờ ta….À, mình nghĩ ra rồi…..hay là bây giờ mình sẽ chạy lên phía trước của đám đông và leo lên cây sung ở đằng kia, thì mình sẽ nhìn thấy Chúa Giê-xu dễ dàng thôi, được đó……

 

Danh Tân: Và thế là ông Xa chê trèo lên cây sung và giấu mình trong những tán lá, ông cảm thấy thật là an toàn cũng như ông có thể nhìn thấy rõ hết mọi vật ở bên dưới…..À, Chúa Giê-xu sắp đi ngang qua rồi kìa….

 

Xachê: Ồ, có một đám đông đang đi tới…..hình như ngươì đàn ông đi ở giữa đó là Chúa Giê-xu phải không ta?

Đúng rồi, chính là Chúa Giê-xu ……Ôi, khuôn mặt Ngài đầy tình yêu thương, và nhân từ…..

Ô, Ngài đến gần hơn kìa, sắp đến gần cây sung rồi, ủa sao Ngài lại dừng lại……run quá, không biết Ngài có thấy mình không?

 

CJS: Hỡi Xachê hãy xuống, hôm nay ta sẽ vào nhà ngươi…..

 

Xachê: Đến nhà mình à, thật không ta? Ôi tuyệt vời làm sao, dạ con xuống ngay đây…….

 

Xachê: Ngài ơi, xin mời Ngài hãy đến nhà tôi, xin Ngài hãy đi theo tôi nè…..

 

CJS: Ừh, cảm ơn ngươi…..

 

Mi: Tại sao CJS lại vào nhà của người đàn ông xấu xa tham lam đó chứ?lại còn dùng bữa nữa chứ..huh…

 

Nhung: ừh, kỳ thiệt đó……

 

DT: Tất cả mọi người đều nhìn thấy Chúa Giê-xu đi với Xachê, họ không vui gì cả vì họ cho rằng Xachê là người có tội, ông không xứng đáng được Chúa Giê-xu thăm viếng….Nhưng Chúa Giê-xu không màng đến những suy nghĩ của họ vì Ngài yêu Xa chê, Ngài biết Xa chê cần được giúp đỡ và cần một người bạn….Bên cạnh đó, Ngài cũng muốn Xachê trở thành 1 người yêu mến DCT, biết ăn năn tội và từ bỏ những điều xấu để theo Ngài.

 

Xachê: Xin mời Ngài bước vào nhà ạ…..Người đâu, hãy mau dọn những thức ăn thật là ngon lên đây, để ta đãi Chúa Giê-xu nha….

 

Hạnh: DẠ…..

 

Xachê: Xin mời Ngài hãy ngồi xuống và dùng bữa với tôi ạ…..

 

CjS: Ừh, ta cảm ơn ngươi….

 

Xachê: Chúa ơi, tôi rất là vui mừng vì hôm nay Chúa vào nhà tôi…Tôi biết là Chúa yêu thương tôi và Tôi lấy làm tiếc vì những việc làm sai trái của tôi trong suốt thời gian qua. Còn bây giờ thì tôi xin hứa với Ngài là tôi sẽ lấy nửa gia tài của mình mà chia cho kẻ nghèo, và nếu tôi đã từng làm hại ai bất kỳ việc gì, thì tôi sẽ đền lại cho họ gấp 4 lần.

 

CJS: Hỡi Xa chê, hôm nay sự cứu rỗi đã vào nhà này….

 

Xachê: Dạ, tôi xin cảm ơn Ngài ạ…..

 

Danh Tân: Chúa Giê-xu rất vui mừng khi thấy Xachê được thay đổi, sau đó Chúa Giê-xu từ biệt ông và đi khỏi đó, vì Ngài vẫn còn phải đi những nơi xa hơn nữa……. Vậy là Xa chê đã được Chúa Giê-xu tha tội, ông rất là vui mừng và sung sướng, cũng như ông không còn muốn làm những điều xấu xa nữa…Sau đó, ông liền đem nửa gia tài của mình chia cho người nghèo….

 

Xachê: Đây là phần của ngươi, hãy nhận lấy đi….

 

Nhung: Dạ, xin cảm ơn ông ạ…..

 

Xachê: Còn đây, ta xin bồi thường lại cho ngươi, vì ta đã lấy tiền của ngươi……

 

Mi: Tôi xin cảm ơn ông…..

 

Ồ, mấy ông mấy bà ơi, Ông Xachê thật sự được thay đổi rồi, lúc trước ông ấy thật là tham lam, lấy tiền của chúng ta, còn bây giờ thì ông ấy trả lại và còn bồi thường cho chúng ta nữa chứ…..

 

Danh Tân: Ông Xa chê bây giờ không còn tham lam nữa, không còn xấu xa nữa, vì chính tình yêu thương của Chúa Giê-xu đã thay đổi cuộc đời của Xa chê…..

 

Cô giáo: Các em thấy không? Cho dù Xa chê có xấu xa đến đâu đi nữa, thì Chúa Giê-xu vẫn yêu thưong ông và tha thứ cho ông, cho nên ông đã được thay đổi và trở thành người tốt như vậyđó, vậy Chúa Giê-xu đã tha thứ thì tại sao các em không bắt chước Chúa mà tha thứ cho bạnThiện, với lại  bây giờ bạn Thiện đâu có còn ăn cắp của ai cái gì nữa đâu….

 

Yến: Dạ, tụi em biết lỗi rồi cô ạ…..Em xin lỗi cô…

 

Tâm: Em cũng vậy nữa, em sẽ không ghét bạn thiện nữa đâu và em sẽ chơi với bạn ấy, vì em biết rằng Chúa Giê-xu rất yêu bạn ấy và  Ngài đã tha thứ cho bạn ấy rồi…..

 

Cô giáo: Hai em biết như vậy là tốt lắm, vậy bây giờ hai em phải làm sao….

 

Yến: Mình xin lỗi bạn nha..

 

Tâm: mình cũng vậy, hãy tha lỗi cho mình nha…..

 

Tân: Không sao đâu, mình mới là người có lỗi mà, vì lúc trước mình hay ăn cắp đồ của mấy bạn, cho mình xin lỗi nha…

 

Yến: Vậy là từ giờ trở đi chúng ta sẽ chơi với nhau ha…..tụi mình không còn ghét bạn nữa đâu….

 

Cô giáo: Tốt lắm…thôi các em chơi vui vẻ nha….

 

Tâm: Thôi mình chơi tiếp đi các bạn……Quả địa cầu có …….(Reng)Ha….ha….vui quá…..

 

Tân: í, hết giờ rồi vào lớp thôi các bạn ơi……

 

Mi: Các em thân mến, hôm nay chúng ta học được một điều đó là Chúa Giê-xu rất yêu thương chúng ta, và Ngài sẵn sàng tha thứ cho những ai biết nhận ra lỗi của mình cũng như Ngài đã từng tha thứ cho ông Xa chê vậy đó. Nên em nào đang làm sai điều gì thì hãy mau xin chúa tha thứ đi nha, đừng làm sai nữa, Chúa không vui lòng đâu. Với lại, nếu em thấy bạn bè của mình ai mà làm sai điều gì thì hãy cầu xin Chúa Giê-xu giúp cho bạn ấy sửa cái lỗi đó, chứ đừng có ghét bỏ bạn ấy giống như Thanh và Hoa đã làm với Thiện nha…..Vì Chúa Giê-xu của chúng ta có quyền tha tội mà. Còn bây giờ thì thời gian cũng không còn nữa, chúng ta phải tạm chia tay nhau thôi, và trước khi chia tay thì chị xin mời các em hãy cùng học với chị câu Kinh Thánh Mác 2: 10, nào chúng ta bắt đầu. Chúa Giê-xu có quyền tha tội, xin mời các em đọc một lần nữa nào: ………..Cảm ơn các em rất nhiều. Xin cảm ơn các em đã quan tâm theo dõi chương trình măng non hôm nay, mọi thư từ liên lạc hay các em có thắc mắc gì xin hãy gửi thư theo địa chỉ vuian@hotmai.com  hoặc là các em gửi thư vào địa chỉ được nêu ở cuối chương trình…còn bây giờ xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các em trong chương trình tuần sau…..


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Người đầy tớ tham lam Ông Ghêhaxi đã cho chúng ta thấy khi chúng ta tham lam thì...
Đa-ni-ên trong hang sư tử Vậy là từ giờ trở đi, các em và chị hãy bắt chước giống như...
Chàng trai chăn cừu và gã khổng lồ Nếu các em muốn biết chàng trai khoẻ mạnh, khôn ngoan đó là...
Chiếc nôi trên dòng sông hãy lo lắng, chăm sóc em của mình như chị Miriam đã làm cho...
Người mù ở Bartimê Ông Bartimê rất là đau khổ khi không nhìn thấy được gì,...
Cô bé nô lệ Thật đó các bạn ơi, Đức Chúa Trời rất yêu chúng ta.
   Đăng nhập | Đăng ký