Yêu thương nhau - Võ Hương Nam

Giăng 13 : 31- 35

Có chuyện cổ tích kể như vậy. Xưa có một người cha, có đứa con trai một. Vốn được cưng chiều, anh ta lâu dần trở nên hư đốn, lười biếng, không chịu lo cày bừa, làm lụng. Khi người cha biết mình sắp chết, ông trăn trối với người con rằng, cha có để lại cho con một hũ vàng ròng thật lớn sau vườn, chôn sâu hai mét, nhưng không biết là đã chôn đích xác ở chỗ nào, vậy sau khi cha mất, con hãy đào tìm mà hưởng.

Không ít lâu sau, người cha mất, người con lêu lỏng một thời gian thì hết tất cả tiền bạc, thóc gạo, nên nhớ đến lời cha, ra sau vườn để tìm vàng. Người con vốn lười biếng muốn thuê người đào đất để tìm, nhưng lại sợ là kẻ khác sẽ đoạt vàng mất, nên tự vác cuốc đào đất một mình. Lúc đầu, việc đào đất khó nhọc lắm. Anh chàng muốn bỏ cuộc nhiều lần, nhưng vì lòng tham và nhu cầu cấp bách, chàng cứ tiếp tục đào. Hết cả khu vườn rộng lớn, đất được đào sâu mà hũ vàng đâu chẳng thấy. Trong khi chờ tìm được vàng, chàng bèn trồng rau, quả vào vùng đất đã được đào sâu. Nhờ được bới kỹ, đất thấm nước dễ dàng, thoáng khí hơn nên cây cối, hoa màu đâm rễ nhanh và sâu, kết quả là anh có một khu vườn rộng đầy ắp hoa quả và mùa màng. Sau khi đào xới hết cả mấy mẫu vườn mà không thấy vàng đâu, người con mới biết rằng, hũ vàng mà người cha mình nói đến chỉ là kết quả tự nhiên đưa đến của lao động, cố gắng, kiên nhẫn chứ không phải là vàng ròng nằm trong hũ.

Lời trăn trối của người cha trước khi đi xa thật vô cùng ý nghĩa và giá trị cho người con. Chúa Giê-xu cũng có những lời căn dặn vô cùng quý báu cho con cái Ngài trước khi Ngài đi xa. Chúng ta cùng xem trong Giăng 13:31-35.

Khi Giu-đa đi khỏi để thực hiện âm mưu phản Ngài, Chúa Giê-xu biết mình đó là lúc mình sắp phải lìa xa các môn đồ để thực hiện chương trình cứu rỗi trên thập tự. Cũng như người cha trong câu chuyện trên, Ngài không để vàng bạc châu báu lại cho các môn đồ yêu dấu của Ngài, nhưng Ngài để lại một điều còn giá trị hơn hết: Đó là điều răn mới – Ngài dạy họ phải yêu thương nhau.

1.     Yêu thương nhau như thế nào?

a.     Yêu cách mới mẻ

·        Tình yêu thì xưa như trái đất, phải không?! Con người từ ngàn xưa vẫn nhắc đến tình yêu đôi lứa, tình bạn tri kỷ, tình yêu quê hương, yêu chính cha mẹ…

·        Kinh Thánh Cựu Ước cũng dạy “Hãy yêu thương kẻ lân cận như mình” (Lê. 19:18)

·        Nhưng ở đây Chúa Giê-xu ban cho môn đồ của Ngài điều răn mới, đó là họ phải yêu nhau, không phải theo cách cũ nhưng theo cách mới, theo tiêu chuẩn mới của Ngài, đó là yêu như chính Ngài đã yêu họ.

·        Chúa Giê-xu không ban điều răn này cho Giu-đa Ích-ca-ri-ốt nhưng ban cho những môn đồ thuộc về Ngài. Một người sắp đi xa thì không nhắn nhủ, hay trăn trối với những người dưng nhưng với những người thật sự yêu thương mình với hy vọng họ sẽ cố gắng thực hiện theo điều đã được dặn.

·        Chỉ có những người đã kinh nghiệm thật sự tình yêu của Chúa Giê-xu dành cho mình, tức là người đã thừa nhận mình là tội nhân, và tiếp nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa của đời sống mình để được tha tội và có đời sống mới trong Ngài, thì mới có thể yêu cách mới, yêu như Chúa yêu mình.

·        Vì bản chất tội lỗi, con người sống trong sự ích kỷ, tham lam, chỉ biết thu vén cho mình, nhiều người thậm chí không biết yêu quý chính bản thân mình, huống hồ chí bảo họ yêu người khác. Họ cũng yêu, nhưng yêu cách hời hợt, thiếu sót. Tự chúng ta không thể yêu người khác như cách Chúa muốn. Chỉ khi chúng ta thật sự tin nhận Chúa, và đón nhận tình yêu vô đối của Ngài, chúng ta mới có thể yêu cách mới mẻ.

·        Khi chúng ta tin Chúa và vâng phục Ngài, bông trái của Thánh Linh, mà khởi đầu là sự yêu thương sẽ tuôn tràn qua chúng ta. Nếu Chúng ta thật sự là con Chúa, chúng ta phải yêu thương nhau như cách Ngài muốn.

b.     Yêu cách hy sinh

·        Tình yêu của Chúa Giê-xu có thể tóm gọn trong hai chữ “hy sinh”. Ngài cũng nói trong Giăng 15:13, “Chẳng có sự yêu thương nào lớn hơn là vì bạn hữu phó sự sống mình”. Chúa Giê-xu đã thực hiện điều này trên thập giá. Ngài phó sự sống mình vì tội lỗi của chúng ta. Chẳng có sự yêu thương nào lớn hơn thế. Ngài chịu bao đớn đau, khổ hình, nhục nhã vì cớ chúng ta.

·        Là con Chúa, chúng ta “hy sinh” cho anh em mình như thế nào. Chúng ta có chịu bỏ chút thời gian để thăm viếng anh em mình, viết tin nhắn để khích lệ, giúp một bạn trong ban thiếu niên đang gặp khó khăn trong việc học? Chúng ta có chịu khó để tiếp đón những bạn mới đến, kết thân với họ hay chỉ co cụm trong nhóm bạn thân của mình.

·        Nhiều lúc “hy sinh” chẳng phải là cái gì đó xa vời, nó chỉ là từ bỏ cái tôi của mình, để nói tiếng xin lỗi, cảm ơn hay làm hòa, để tha thứ người đã làm tổn thương mình. Điều này không phải là dễ làm. Nhất là trong chuyện tha thứ cho anh em của mình. Chúng ta thường nghĩ: Nếu nó là người ngoài đời thì tôi không chấp, đằng này là con cái Chúa, là thành viên ban điều hành, là người được cho là trưởng thành thuộc linh… mà lại làm như vậy, thật không thể chấp nhận được.

·        Chúa cũng cho tôi trải nghiệm điều này khi tập tành hầu việc Chúa. Có người đã nói những điều khiến tôi tổn thương và cay đắng hết sức. Tôi vẫn còn tranh chiến với điều đó để xin Chúa giúp tôi tha thứ. Nhiều lúc nhìn thấy mặt người đó thì tôi cảm thấy rất tức giận trong lòng. Tuy nhiên, Chúa Thánh Linh nhắc tôi một điều và tôi cầu nguyện, “Lạy Chúa, người này là anh em con, là người hầu việc Chúa, không phải là kẻ thù của con, xin Chúa giúp con yêu người đó như Chúa muốn”.

·        Ở lứa tuổi các bạn, trong ban thiếu niên, mỗi người mỗi tính và chắc chắn ở tuổi thiếu niên sẽ có những bốc đồng và thể hiện các tính của mình, xin Chúa giúp các bạn biết yêu thương, hy sinh và tha thứ cho nhau như điều Chúa dạy. Chính tự thân chúng ta không thể làm được nhưng chúng ta có thể làm với sức lực và sự yêu thương của Ngài.

c.     Yêu cách rõ ràng

·        Tình yêu thương phải thể hiện một cách rõ ràng, cụ thể và có thể nhận biết được. Nó không phải là cái gì đó trừu tượng, vu vơ hay chỉ thể hiện bằng lời nói suông. Nó phải được “thiên hạ” nhận biết. Ở đây không có nghĩa là chúng ta khoe khoang hay phô diễn rằng mình yêu thương người khác nhưng chúng ta yêu thương qua hành động cụ thể và qua đó những người chung quanh có thể nhận ra một cách tự nhiên.

·        Có một bé trai tuyên bố rằng em yêu mẹ bằng hết sức lực của mình. Một bác hàng xóm nghe vậy bèn hỏi em “yêu mẹ bằng hết sức lực” nghĩa là sao. Em trả lời: Bác thấy đó, gia đình con thuê nhà trên lầu 4 còn củi dùng chụm thì lại chất dưới tầng trệt. Mẹ con thì bận rộn với nhiều việc và không khỏe lắm. Vì vậy con luôn đảm bảo rằng thùng đựng củi không lúc nào cạn. Con bê củi từ dưới tầng trệt lên tận lầu 4. Và bác biết không, cái thùng đựng củi thì to lắm, cho nên nó khiến con phải vận dụng hết sức lực mới có thể về tới nơi. Như vậy con yêu mẹ bằng hết cả sức lực của con!

·        Tình yêu thương của bé trai này dành cho mẹ mình rất rõ ràng, cụ thể và có thể nhìn thấy được. Còn chúng ta thì sao, chúng ta nói là mình là con cái Chúa, là anh em của nhau, nhưng chúng ta thể hiện tình yêu thương với nhau như thế nào? Bạn có biết người bạn trong nhóm của mình đang đối diện với những nan đề nào không? Bạn có quan tâm đến những người mới đến? Có đến làm quen, hỏi thăm không? Bạn có nhớ gởi những món quà, hay những tấm thiệp khích lệ bạn mình trong những dịp sinh nhật, Tết, hay giáng sinh? Bạn có nói những lời cảm ơn đến bạn mình khi họ làm một điều gì đó cho mình, cho cộng đồng thiếu niên của mình. Những điều đó không quá khó để làm, nhưng nó đòi hỏi bạn biết quan tâm, biết nghĩ đến người khác.

2.     Kết quả của việc yêu thương nhau?

a.     Người khác nhận biết điều chúng ta làm.

·        Tình yêu thương như một bông hoa tỏa mùi thơm ngát mà ai cũng nhận thấy được. Ngay cả những người cứng cỏi nhất cũng không thể phủ nhận được tình yêu thật. Tình yêu như một ngọn lửa làm tan băng giá của sự thù hận, vị kỷ, chủ nghĩa cá nhân, ghen ghét, tham lam… đang thống trị thế giới này. Dù con người có thành đạt, giỏi giang đến mấy, họ vẫn luôn cần tình yêu, cần sự quan tâm. Vì vậy khi chúng ta yêu nhau như Chúa muốn, người khác sẽ nhận biết những việc làm của chúng ta. Chính sẽ bị tò mò, bị thu hút bởi hành động đó.

b.     Người khác nhận biết chúng ta là ai

·        Từ chỗ nhìn vào hành động của chúng ta, họ sẽ nhìn chính vào chúng ta. Họ sẽ biết đến chúng ta là những người thuộc về cộng đồng Cơ Đốc, là những người tin Chúa Giê-xu. Bởi thế gian đang thiếu thốn tình yêu, họ sẽ khao khát và chạy đến với chúng ta để có được tình yêu đó.

·        Đây là con dao hay lưỡi. Nếu chúng ta không yêu nhau như Chúa muốn, không cẩn thận giữ mình nhưng cứ giận hờn, ghen ghét, đố kỵ, nói hành nhau, chúng ta sẽ làm ô danh cộng đồng Cơ Đốc. Nhiều người không muốn đến với Chúa chỉ vì họ thấy Cơ Đốc nhân cũng đấu đá với nhau chẳng khác gì ngoài đời. Xin Chúa giúp chúng ta cẩn thận giữ mình.

c.     Người khác nhận biết Chúa.

·        Điều quan trọng hơn hết ấy là họ sẽ nhận biết Chúa qua chính chúng ta, qua cộng đồng yêu thương của chúng ta. Họ không nhìn thấy Chúa, nhưng nhìn thấy chúng ta và nhìn thấy hành động của chúng ta. Chúng ta nói mình là con Chúa thì phải sống giống như Ngài, phải yêu như Ngài đã yêu.

·        Thế gian này đang hết sức hỗn loạn. Con người đang cần Chúa Cứu Thế hơn lúc nào hết, họ cần tình yêu thật, họ cần sự cứu rỗi và chúng ta có thể giúp họ bắt đầu từ chính cộng đồng của chúng ta khi chúng ta biết yêu thương, tha thứ và hy sinh cho nhau.

Kết luận

          Điều răn mới Chúa ban cho chúng ta đó là hãy yêu nhau như Chúa yêu. Nó rất đơn giản nhưng cũng rất mầu nhiệm. Bạn cần là con Chúa, để có thể yêu như Ngài yêu. Bạn cần hy sinh, cần sự khôn ngoan để tỏ bày tình yêu một cách rõ ràng, cụ thể cho anh em mình. Ước ao rằng những người chung quanh sẽ cảm nhận đương hương thơm ngọt ngào của tình yêu thương trong cộng đồng của bạn và sẽ khao khát có được nó. Hãy bắt đầu bằng một hành động cụ thể ngay hôm nay!

 

Võ Hương Nam


Họ và tên (*) Email (*)
Hiển thị email
Nội dung
 

Ý Cha được nên - Mục sư Hồ Xuân Phước     Chúa Jesus đã nhận lãnh chén thập tự giá. Huyết Chúa đã...
Gốc nho và nhánh - Võ Hương Nam     Bài dành cho giới trẻ: Những lúc mỏi mệt trong thế giới bận...
Làm sao để biết mình được biến đổi - Võ Hương Nam     Bài viết cho giới trẻ: Sự biến đổi là một quá trình xuất...
Đức Chúa Trời - Đấng hay làm phép lạ     Tôi tin rằng, Đức Chúa Trời Đấng đã từng cứu tôi, làm phép...
Bí quyết thành công của Ê-xơ-tê - Võ Hương Nam     Nhờ chịu lắng nghe, chuẩn bị chu đáo và chấp nhận trả giá,...
Khi Chúa sửa dạy - Võ Hương Nam     Bài viết cho giới trẻ: Giô-na đã đặt sai thứ tự ưu tiên....
   Đăng nhập | Đăng ký